Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trang Trại Tiền Tỷ Của Nông Dân 8X

Trang Trại Tiền Tỷ Của Nông Dân 8X
Ngày đăng: 03/08/2013

Nói đến anh Dương Danh Đức, thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bà con trong thôn ai cũng biết. Mới 28 tuổi, anh đã có trang trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Đức kể, ban đầu anh xin nhận lại bãi đất hoang xã không sử dụng để cải tạo. Trước khi làm, anh đến một số trang trại của các xã bạn học hỏi kinh nghiệm nhưng mỗi nơi mỗi khác, không thể áp dụng giống như họ đã làm. Sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, anh quyết định đầu tư trang trại với diện tích 6ha, chủ yếu là nuôi vịt, cá. “Khi đó vốn chưa có nhiều, lại thiếu kinh nghiệm nên tôi chỉ làm nhỏ thôi”- anh Đức kể.

Khi đã có kinh nghiệm, anh vay ngân hàng mua thêm vịt, mở rộng hồ nuôi cá, mua thêm bò mẹ về nuôi. Nhưng đúng lúc này, dịch cúm gia cầm bùng phát, toàn bộ vịt cũng như trứng không bán được. Một số trang trại bán tống bán tháo đàn gia cầm, nhưng anh vẫn nuôi chờ bệnh dịch sớm qua. Nhưng, dịch kéo dài hơn anh nghĩ. Không có vốn xoay vòng, anh phải bán bớt 10 con bò mẹ vừa mua, chỉ để lại 3 con để nuôi. Mặt khác, anh vay lúa của anh em họ hàng cho vịt ăn. Tiền nợ ngày càng nhiều, nhiều lúc anh có ý định bỏ trang trại để đi xuất khẩu lao động. Nhưng được gia đình động viên, anh đã quyết tâm gây dựng lại trang trại.

Sau thất bại, anh nhận thấy mình thiếu rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, nhất là về thú y. Anh dành thời gian tham gia các lớp tập huấn thú y do Hội ND tổ chức. Có kiến thức, anh tự tin thế chấp ngôi nhà đang ở để vay vốn tiếp tục con đường làm giàu của mình.

Năm 2006, anh nhận thêm 16ha đất rừng của xã để trồng keo lá tràm kết hợp với nuôi bò, lợn rừng… Trời đã không phụ công anh, trang trại của anh ngày càng phát triển. Bây giờ anh đã có trong tay trang trại hơn 21ha, trong đó có 15ha trồng keo lá tràm, diện tích còn lại anh nuôi vịt, gà, lợn rừng, bò, cá.

Anh dự định sẽ mở rộng trang trại để nuôi thêm các vật nuôi sinh lời nhanh nhưng vẫn chưa “bật mí” là nuôi con gì. “Lúc nào mình thành công, sẽ mời các bạn tới tham quan”- anh cười chia sẻ.


Có thể bạn quan tâm

Tìm Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Theo Hướng An Toàn Dịch Bệnh Tìm Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Theo Hướng An Toàn Dịch Bệnh

Sáng nay 11.10, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức Diễn đàn “Giải pháp phát triển chăn nuôi an toàn dịch bệnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”. Tham dự có hơn 250 đại biểu đến từ các địa phương trên địa bàn Quảng Nam và những cơ quan chuyên môn thuộc các tỉnh, thành trong khu vực.

14/10/2013
Người Nuôi Heo “Treo Chuồng” Vì Sợ Lỗ Người Nuôi Heo “Treo Chuồng” Vì Sợ Lỗ

Giá heo hơi cân tại chuồng tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương 45.000 đồng/kg, người nuôi có thể lãi 300.000 đồng con heo thịt 100 kg. Tuy giá heo tăng nhưng người chăn nuôi không dám tái đàn vì khó “định lượng” được giá cả thị trường nay mai.

15/10/2013
Mùa Mía Đắng Mùa Mía Đắng

Chỉ mới bước vào đầu niên vụ 2013-2014 nhưng giá mía nguyên liệu tại ĐBSCL khá ảm đạm, nông dân trồng mía chỉ có huề hoặc lỗ vốn. Bên cạnh đó, nạn nhập lậu đường tràn lan cũng làm doanh nghiệp mía đường lao đao.

15/10/2013
Hiệu Quả Chuyển Đổi Cây Trồng Ở Long An Hiệu Quả Chuyển Đổi Cây Trồng Ở Long An

Long An là một trong những tỉnh có quy mô sản xuất lúa đứng hàng đầu đồng bằng sông Cửu Long với sản lượng lúa hơn 2,3 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, thời gian qua, tỉnh Long An đã phát triển thêm nhiều loại cây trồng khác mang lại hiệu quả cao, nhờ đó đời sống của người dân vùng nông thôn từng bước được cải thiện.

15/10/2013
Bến Tre: Giá Dừa Khô Hơn 100.000 Đồng/chục Bến Tre: Giá Dừa Khô Hơn 100.000 Đồng/chục

Giá dừa khô ở tỉnh Bến Tre hiện tăng thêm bình quân khoảng 10.000-15.000 đồng/chục 12 trái so với cách nay khoảng 1 tháng.

15/10/2013