Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trảng Bom vào mùa thu hoạch chuối

Trảng Bom vào mùa thu hoạch chuối
Ngày đăng: 22/04/2015

Chuối là một trong những cây trồng cho thu nhập khá trên địa bàn huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Hiện nhiều nhà vườn đang bước vào vụ thu hoạch. Mặc dù, giá chuối hiện thấp hơn so với năm trước, nhưng người dân vẫn lãi hàng trăm triệu đồng/ha.

Các nhà vườn trên địa bàn huyện Trảng Bom đang thu hoạch rộ vụ chuối năm nay. Giá bán tuy thấp hơn so với mọi năm nhưng không vì thế mà người trồng chuối phải chịu thua lỗ. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha.

Gia đình anh Đặng Phước Cường, ấp Trường An, xã Thanh Bình, một trong những người có thâm niên trồng chuối cho biết, với gần 1ha đất trồng chuối “già lùn” (loại chuối XK) trồng từ 1.500 đến 2.000 cây/ha, với giá như hiện nay từ 4,5 – 5 ngàn đồng/kg, sau khi trừ tiền giống, phân, điện… chưa tính công thì nhà vườn cũng thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

Tuy nhiên nếu không phải thuê đất như gia đình anh làm gần 1 ha thì lãi thế, chứ đất thuê thì lãi khoảng 50 – 60 triệu đồng/ha với 100% cây đạt chuẩn, chưa tính cây bị đổ. Giá bán như năm nay thì người trồng chuối vẫn tạm ổn, không thua lỗ.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Thanh Hải, ấp Lợi Hà, xã Thanh Bình cũng đầu tư 1,2 ha trồng giống “chuối già lùn cấy mô” năng suất cao từ 50 – 60 tấn/ha. Sau khi trừ tất cả chi phí (chưa tính công), gia đình ông thu gần 200 triệu đồng/ha/vụ.

“Năm nay là năm đầu tiên tôi đầu tư làm chuối trên mảnh đất nhà mình, song đạt năng suất cao. Nói chung mình lấy công làm lời, với mảnh đất của gia đình thì trừ vốn đi cũng lời 160 – 170 triệu đồng”, ông Nguyễn Thanh Hải, ấp Lợi Hà, bày tỏ.

Ông Đàm Văn Đạt, một thương lai mua chuối chia sẻ: “Mùa chuối năm nay sản lượng tôi thu mua so với năm ngoái có thấp hơn. Giá chuối vẫn đảm bảo cho người dân không lỗ, thậm chí có lời khá nếu chuối đẹp, chuối cấy mô trồng đúng quy trình vẫn được giá”.

Đồng Nai hiện có hơn 7.000 ha các loại chuối, trong đó huyện Trảng Bom có trên 1.600 ha chuối, tập trung chủ yếu ở các xã: Bàu Hàm, Sông Thao, Sông Trầu, Cây Gáo và Thanh Bình. Mong muốn của người nông dân là giá chuối ổn định để nhà nông tiếp tục đầu tư phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa được hơn 1.303ha Hậu Giang thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa được hơn 1.303ha

Đến thời điểm này, nông dân tỉnh Hậu Giang đã thả nuôi thủy sản trên ruộng lúa được hơn 1.303ha, đạt gần 35% kế hoạch. Trong đó, cá - ruộng 1.299ha, tôm càng xanh - ruộng 4,4ha, tập trung ở các huyện: Phụng Hiệp, Long Mỹ, Châu Thành A, Vị Thủy và thành phố Vị Thanh.

06/08/2015
Xuất khẩu là yếu tố then chốt quyết định sản xuất cá tra nửa đầu năm 2015 Xuất khẩu là yếu tố then chốt quyết định sản xuất cá tra nửa đầu năm 2015

Sáu tháng đầu năm 2015, diện tích nuôi cá tra của ĐBSCL ước đạt 5.795 ha, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT, quý I và II, ngành nuôi cá tra gặp nhiều khó khăn do XK giảm, nắng nóng kéo dài gây dịch bệnh lên cá, đồng thời giá cá không ổn định khiến người nuôi cân nhắc kỹ hơn trước mỗi vụ nuôi. Do đó diện tích nuôi cá tra của một số địa phương có xu hướng giảm như: Hậu Giang (giảm 24,2%), Tiền Giang (giảm 26%), Bến Tre (giảm 23,9%).

06/08/2015
Làm nên chuyện từ hạt cam Làm nên chuyện từ hạt cam

Đó là câu chuyện thoát nghèo, làm giàu của anh Huỳnh Văn Tám ở ấp Tân An, xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Anh Tám là một trong những gương nông dân sản xuất giỏi, sáng tạo được khen thưởng cấp tỉnh năm 2014. Từ một hộ nông dân diện nghèo, sau nhiều năm cần mẫn lao động, áp dụng kỹ thuật canh tác, nay anh đã có cơ ngơi ổn định và cuộc sống khá sung túc.

06/08/2015
Nhãn tím Sóc Trăng đang bị làm giá Nhãn tím Sóc Trăng đang bị làm giá

Lợi dụng việc nhiều nhà vườn đang săn tìm nhãn tím giống về trồng, nhiều thương lái mua cành chiết rồi bán lại với giá trên trời.

06/08/2015
Cây bơ núi Cấm (An Giang) Cây bơ núi Cấm (An Giang)

Đây là loài ăn trái thuộc cây bản địa, thường xuất hiện ở núi Cấm, Cô Tô, núi Dài lớn… dưới dạng trồng xen với tán rừng, không có vườn chuyên canh. Tuy vậy, cây bơ vẫn được xem là đặc sản vùng Bảy Núi, do hương vị thơm ngon và chất lượng trái có thể sánh với bơ miền Đông và Tây Nguyên.

06/08/2015