Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn

Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn
Ngày đăng: 10/06/2015

Giá rẻ “bất ngờ”

Thông thường, trái cây đầu mùa luôn có giá cao bởi khan hiếm hàng. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương năm nay thời tiết thuận lợi nên nguồn nguồn cung dồi dào.

Chạy dọc đường Quang Trung (quận Gò Vấp), Cộng Hòa (quận Tân Bình), Lê Văn Việt (quận 9), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh),… không khó để tìm thấy những loại trái cây đặc sản mùa hè đang được đổ đống như thanh long, dưa hấu, ổi, chôm chôm, vải thiều…

Mặc dù mới đầu mùa nhưng chôm chôm cũng chỉ có giá 10.000 đồng/ 1kg

Không những vậy, tại các con đường lớn nhỏ, những xe bán trái cây dạo được các chủ xe trưng các bảng giá rẻ như cho. Ven các tuyến đường ngoại ô thành phố, không khó để bắt gặp xe bán trái cây với đủ loại, đủ mức giá.

Thanh long trắng đổ đống được các tiểu thương bán với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 10.000/3 kg. Thanh long đỏ được bán với giá cao hơn, khoảng 10.000 đồng/ 1 kg.

Anh Nguyễn Trung Đức, người bán trái cây lâu năm trên đường Lê Văn Thịnh, quận 2 băn khoăn : “Không biết sao năm nay giá thanh long lại rẻ như vậy. Tháng trước giá còn mấy chục ngàn một kg mà giờ còn không nổi 5.000 đồng/1kg. Loại to, ngon nhất cũng chỉ có chưa đến 20.000 đồng. So với năm trước, năm nay trái cây nhiều, giá rẻ hơn nhưng sức mua rất chậm. Thấy rẻ nhưng người mua cũng ít. Trung bình mỗi ngày tôi bán được 100kg. Giá rẻ nên ai cũng tranh thủ bán tháo.”

Ngoài thanh long, các loại trái cây khác cũng được bán với giá rất rẻ. Thơm (dứa) chỉ giao động ở mức 10.000 đồng/3 trái. Ổi miền Tây cũng chỉ 15.000 đồng/ 2 kg. Dưa hấu Long An là 6.000 đồng/ kg.

Đáng chú ý, chôm chôm mới đầu mùa nhưng chỉ có mức giá 10.000 đồng/1 kg. Chôm chôm nhãn là 20.000 đồng/ 1kg. So với thời điểm năm ngoái mức giá này chỉ bằng một nửa.

Được mùa nhưng ế ẩm

Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, hầu như các sạp, gian hàng hay xe đẩy bán trái cây đều khá vắng khách. Theo các tiểu thương, đợt này lượng trái cây về nhiều nên buộc họ phải giảm giá.

Bà Hoa, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “ Trái cây ngon, giá rẻ nhưng khách mua vẫn ở mức bình thường nên tôi chỉ dám nhập số lượng ít vì sợ bán không hết.”

Dưa hấu Long An được đổ đống với giá chỉ 6.000 đồng/ 1kg

Lý giải cho việc giá cả nhiều loại trái cây giảm mạnh, các tiểu thương cho biết do nguồn cũng ở thời điểm hiện tại quá dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu của người dân vẫn ở mức bình thường.

“Một ngày cả mấy chục tấn trái cây đổ về đây. Bởi vậy phải giảm giá chứ không là ế hàng, mà toàn là trái cây nhanh hư không à”, cô N.T.Tâm, tiểu thương tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức cho biết.

Một tiểu thương khác tại chợ đầu mối này cũng cho biết, do thời tiết tại Sài Gòn đang vào thời kỳ nắng nóng nên các loại trái cây có tính giải nhiệt như thanh long, dưa hấu, cam.. bán chạy hơn. Trong khi đó, chôm chôm hay vải thiều bị chững lại. Nguồn cầu chưa tương xứng với nguồn cung nên đương nhiên giá trái cây sẽ giảm mạnh.

Anh Phú, bán thơm trên đường Lê Văn Việt, quận 9, cho biết: "Năm nay thơm miền Tây được mùa, trái cũng bự, ngọt và nhiều nước hơn so với mọi năm nhưng bán từ sáng tới tối lâu lâu mới có người mua. Mà cũng ít người mua với số lượng nhiều, hầu như ai cũng chỉ mua 1 trái hay 2 trái gì thôi. Do vậy, tôi phải xuống giá để đẩy hàng cho hết trong ngày, nếu không lại bị hư thì coi như mất trắng.”


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Trồng Thủy Sản Cần Tuân Thủ Lịch Thời Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản Cần Tuân Thủ Lịch Thời Vụ

Ông Nguyễn Thuận (tổ dân phố Hậu Phước, phường Ninh Hà) cho biết: “Nuôi tôm trái vụ nếu gặp thời tiết thuận lợi thì có lãi, nhưng gặp mưa bão thì mất trắng. Cũng vì sự bấp bênh ấy mà người dân không dám thả nuôi nhiều”. Năm 2013, 2 vụ nuôi chính, gia đình ông Thuận thua lỗ hơn 100 triệu đồng. Sau đó, gia đình ông tiếp tục thả nuôi vụ phụ vào mùa đông với 15 vạn con tôm thẻ chân trắng, 6.000 con cua, 3.000 con cá dìa.

12/02/2015
Mùa Đánh Bắt Cá Bông Lau Mùa Đánh Bắt Cá Bông Lau

Cá bông lau là loài da trơn, thân mình thon dài, đuôi đỏ, chỉ đánh bắt trong môi trường tự nhiên nên cá được nhiều người ưa chuộng bởi thịt trắng, sạch, béo, mùi thơm đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Loài cá này không dễ đánh bắt, ngày nay lại càng hiếm hơn khiến giá bán rất cao, từ 150.000 - 250.000 đồng/kg, có khi bắt được cá lớn bán được cả triệu đồng. Theo kinh nghiệm riêng, người đánh bắt xác định những vùng nước có ổ cá để giăng lưới, rồi nằm tài đợi cả đêm cũng như dân chạy xe ôm chờ khách.

12/02/2015
Tôm Hùm Giống Được Mùa, Giá Giảm Mạnh Tôm Hùm Giống Được Mùa, Giá Giảm Mạnh

Ngày 10-2, các chủ thu mua tôm hùm giống tại đường Hàm Tử, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn cho biết, giá tôm hùm bông giống cao nhất là 370 nghìn đồng/con đối với tôm hùm bông từ đầu vụ thì nay đã giảm còn 170 nghìn đồng/con. Còn đối với tôm hùm xanh, dao động ở mức 70 nghìn đồng/con.

12/02/2015
Hiện Đại Hóa Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ Hiện Đại Hóa Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ

Vài năm trở lại đây, cùng với việc đầu tư mạnh trong việc đóng mới tàu cá công suất lớn để vươn khơi đánh bắt xa bờ, ngư dân trong tỉnh còn hiện đại hóa các thiết bị hỗ trợ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngành kinh tế biển tiếp tục phát triển mạnh đứng vào tốp đầu cả nước.

12/02/2015
Nhìn Lại Sản Xuất Thủy Sản Năm 2014 Nhìn Lại Sản Xuất Thủy Sản Năm 2014

Năm 2014, sản xuất thủy sản của tỉnh Nam Định tiếp tục phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, sức cạnh tranh cao phù hợp với hệ sinh thái, khai thác tối đa lợi thế của địa phương; nâng cao năng lực khai thác xa bờ. Tổng sản lượng thủy sản cả năm đạt 110,4 nghìn tấn, tăng 9,5% so với năm 2013; trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 65.900ha, sản lượng khai thác đạt 44.500ha.

12/02/2015