Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn

Trái cây rẻ như cho tràn ngập đường phố Sài Gòn
Ngày đăng: 10/06/2015

Giá rẻ “bất ngờ”

Thông thường, trái cây đầu mùa luôn có giá cao bởi khan hiếm hàng. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương năm nay thời tiết thuận lợi nên nguồn nguồn cung dồi dào.

Chạy dọc đường Quang Trung (quận Gò Vấp), Cộng Hòa (quận Tân Bình), Lê Văn Việt (quận 9), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh),… không khó để tìm thấy những loại trái cây đặc sản mùa hè đang được đổ đống như thanh long, dưa hấu, ổi, chôm chôm, vải thiều…

Mặc dù mới đầu mùa nhưng chôm chôm cũng chỉ có giá 10.000 đồng/ 1kg

Không những vậy, tại các con đường lớn nhỏ, những xe bán trái cây dạo được các chủ xe trưng các bảng giá rẻ như cho. Ven các tuyến đường ngoại ô thành phố, không khó để bắt gặp xe bán trái cây với đủ loại, đủ mức giá.

Thanh long trắng đổ đống được các tiểu thương bán với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 10.000/3 kg. Thanh long đỏ được bán với giá cao hơn, khoảng 10.000 đồng/ 1 kg.

Anh Nguyễn Trung Đức, người bán trái cây lâu năm trên đường Lê Văn Thịnh, quận 2 băn khoăn : “Không biết sao năm nay giá thanh long lại rẻ như vậy. Tháng trước giá còn mấy chục ngàn một kg mà giờ còn không nổi 5.000 đồng/1kg. Loại to, ngon nhất cũng chỉ có chưa đến 20.000 đồng. So với năm trước, năm nay trái cây nhiều, giá rẻ hơn nhưng sức mua rất chậm. Thấy rẻ nhưng người mua cũng ít. Trung bình mỗi ngày tôi bán được 100kg. Giá rẻ nên ai cũng tranh thủ bán tháo.”

Ngoài thanh long, các loại trái cây khác cũng được bán với giá rất rẻ. Thơm (dứa) chỉ giao động ở mức 10.000 đồng/3 trái. Ổi miền Tây cũng chỉ 15.000 đồng/ 2 kg. Dưa hấu Long An là 6.000 đồng/ kg.

Đáng chú ý, chôm chôm mới đầu mùa nhưng chỉ có mức giá 10.000 đồng/1 kg. Chôm chôm nhãn là 20.000 đồng/ 1kg. So với thời điểm năm ngoái mức giá này chỉ bằng một nửa.

Được mùa nhưng ế ẩm

Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, hầu như các sạp, gian hàng hay xe đẩy bán trái cây đều khá vắng khách. Theo các tiểu thương, đợt này lượng trái cây về nhiều nên buộc họ phải giảm giá.

Bà Hoa, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “ Trái cây ngon, giá rẻ nhưng khách mua vẫn ở mức bình thường nên tôi chỉ dám nhập số lượng ít vì sợ bán không hết.”

Dưa hấu Long An được đổ đống với giá chỉ 6.000 đồng/ 1kg

Lý giải cho việc giá cả nhiều loại trái cây giảm mạnh, các tiểu thương cho biết do nguồn cũng ở thời điểm hiện tại quá dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu của người dân vẫn ở mức bình thường.

“Một ngày cả mấy chục tấn trái cây đổ về đây. Bởi vậy phải giảm giá chứ không là ế hàng, mà toàn là trái cây nhanh hư không à”, cô N.T.Tâm, tiểu thương tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức cho biết.

Một tiểu thương khác tại chợ đầu mối này cũng cho biết, do thời tiết tại Sài Gòn đang vào thời kỳ nắng nóng nên các loại trái cây có tính giải nhiệt như thanh long, dưa hấu, cam.. bán chạy hơn. Trong khi đó, chôm chôm hay vải thiều bị chững lại. Nguồn cầu chưa tương xứng với nguồn cung nên đương nhiên giá trái cây sẽ giảm mạnh.

Anh Phú, bán thơm trên đường Lê Văn Việt, quận 9, cho biết: "Năm nay thơm miền Tây được mùa, trái cũng bự, ngọt và nhiều nước hơn so với mọi năm nhưng bán từ sáng tới tối lâu lâu mới có người mua. Mà cũng ít người mua với số lượng nhiều, hầu như ai cũng chỉ mua 1 trái hay 2 trái gì thôi. Do vậy, tôi phải xuống giá để đẩy hàng cho hết trong ngày, nếu không lại bị hư thì coi như mất trắng.”


Có thể bạn quan tâm

Nhu Cầu Tôm Sú Cỡ Lớn Ở Mỹ Vẫn Cao Nhu Cầu Tôm Sú Cỡ Lớn Ở Mỹ Vẫn Cao

Nhu cầu đối với tôm cỡ lớn hiện đang vượt xa nguồn cung, một nhà NK tôm từ Ấn Độ cho biết. Mặc dù sản lượng tôm sú đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, nhưng năm nay tôm sú được quan tâm hơn do thiếu tôm chân trắng cỡ lớn.

23/09/2014
8 Tháng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Na Uy Đạt 3,82 Triệu USD 8 Tháng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Na Uy Đạt 3,82 Triệu USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hiện tại có 12 nhà máy của Việt Nam XK trực tiếp vào thị trường Na Uy.

23/09/2014
Xuất Khẩu Tăng Nhờ Tôm Chân Trắng Và Nguyên Liệu Nhập Khẩu Xuất Khẩu Tăng Nhờ Tôm Chân Trắng Và Nguyên Liệu Nhập Khẩu

8 tháng đầu năm 2014, XK thủy sản đạt 5,08 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào kết quả XK của mặt hàng tôm. Đây là nhóm sản phẩm có giá trị XK cao nhất 2,56 tỷ USD, tăng đến 48,3% so với cùng kỳ năm 2013.

23/09/2014
Tái Diễn Tình Trạng Mất Trộm Trâu Bò Tái Diễn Tình Trạng Mất Trộm Trâu Bò

Gần đây, trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục tái diễn tình trạng trộm cắp trâu bò ở một số vùng nông thôn, nhất là tại các huyện miền núi, biên giới, làm cho các gia đình nghèo vốn “một nắng, hai sương”, nay lại phải sống trong tâm trạng bất an vì tài sản có giá trị lớn của gia đình là những con trâu, con bò chăn thả trên đồng luôn bị kẻ gian rình rập trộm cắp.

23/09/2014
Xã Hiệp Hòa (Thái Bình) Phát Triển Chăn Nuôi Bò Xã Hiệp Hòa (Thái Bình) Phát Triển Chăn Nuôi Bò

Xã Hiệp Hòa (Vũ Thư - Thái Bình) có hơn 2 km đê sông, diện tích đất phù sa bãi bồi ven đê rộng, phù hợp để trồng cỏ nuôi bò. Tận dụng lợi thế đó, những năm gần đây người dân Hiệp Hòa đã tích cực đầu tư phát triển chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao.

23/09/2014