Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trái Cây Mùa Nghịch Hốt Bạc

Trái Cây Mùa Nghịch Hốt Bạc
Ngày đăng: 21/03/2014

Hiện tại, giá xoài cát Hòa Lộc là 55.000 đ/kg, sầu riêng cơm vàng hạt lép 45.000 đ/kg, nhãn Ido (Thái Lan) trên 30.000 đ/kg.

Nhà vườn trồng cây ăn trái đặc sản ở ĐBSCL đang hốt bạc với trái cây mùa nghịch. Hiện tại, giá xoài cát Hòa Lộc là 55.000 đ/kg, sầu riêng cơm vàng hạt lép 45.000 đ/kg, nhãn Ido (Thái Lan) trên 30.000 đ/kg.

Ông Huỳnh Văn Định, ấp 2, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết: Hiện nay, trái xoài cát Hòa Lộc nghịch vụ có giá cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 10.000 đ/kg và đang đứng ở mức hơn 55.000 đ/kg. Với mức giá này những nhà vườn giỏi kỹ thuật cho xoài ra hoa nghịch vụ thu lãi trên 200 triệu đồng/ha/năm. Xoài cát Hòa Lộc là loại trái ngon đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Chính vì vậy nhà vườn Tiền Giang đã duy trì và phát triển đến nay được gần 5.000 ha tập trung ở huyện Cái Bè, Cai Lậy. Để có số lượng lớn, Ngành Nông nghiệp Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh trên 1.600 ha tập trung tại các xã Hòa Hưng, Đông Hòa Hiệp, Tân Thanh, Tân Hưng, An Thái Trung, Mỹ Lương thuộc huyện Cái Bè...

Đi liền đó, người trồng nhãn cũng cười tươi khi giá nhãn Ido đang dao động ở mức 30.000 - 38.000 đ/kg. Ông Trương Văn Rồi, Chủ nhiệm HTX nhãn Châu Thành (Châu Thành, Đồng Tháp) cho biết: Thời gian qua do nhãn tiêu da bò bị bệnh chổi rồng tàn phá nên nhiều nhà vườn đã chuyển đổi sang trồng giống nhãn Ido và nay lại trúng mùa, trúng giá. Bình quân, 1 ha nhãn Ido nếu nhà vườn canh tác tốt, thu hoạch được khoảng 15 - 30 tấn/ha, tùy theo độ tuổi cây nhãn.

Ông Trần Thanh Nhàn, ấp Tân Bường A, xã Tân Phong, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết thêm: Giống nhãn Ido ngoài ưu điểm cho năng suất cao, ít sâu bệnh còn rất dễ xử lý ra hoa theo ý muốn. Nhờ vậy mà bà con đã chủ động được mùa vụ nên tránh được cảnh trúng mùa rớt giá.

Ông Nhàn tính, với 4.000 m2 nhãn Ido mỗi năm thu khoảng 8 tấn trái, giá bán bình quân 30.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí có lãi trên 100 triệu đồng.

Ông Kiều Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong, huyện Châu Thành, (Đồng Tháp) khẳng định: Khoảng 5 năm trở lại đây, giống nhãn Ido được nhà vườn Tân Phong chọn thay thế cho giống nhãn tiêu da bò bị thiệt hại do bệnh chổi rồng gây ra. Nhờ đó hai ấp Tân Bường A và Tân An đã hình thành được vùng nhãn Ido chuyên canh thu về mỗi năm hơn 200 triệu đồng/ha.

Còn ở tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang thời điểm này nhà vườn trồng bưởi năm roi cũng hốt bạc. Bưởi loại 1 kg trở lên 32.000 đ/kg, từ 800 gram đến 1 kg 22.000 đ/kg, tăng từ 5.000 - 10.000 đ/kg so với thời điểm sau Tết. Giá bưởi tăng cao đột biến là do mùa nghịch sản lượng cung không đủ cầu.

Trong khi đó, vú sữa sau hơn hai tháng giảm giá thì nay đã tăng gấp đôi, giá 11.000 đ/kg. Ông Nguyễn Văn Các, ấp Phong Phú, xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) vừa hái 550 kg vú sữa bán cho thương lái thu về 5,5 triệu đồng cho biết: Đã cuối vụ nên giá tăng mạnh, chỉ tiếc là không có nhiều mà bán.

Ở Bến tre, giá sầu riêng cũng đang tăng cao. Ông Lê Văn Hiền, ấp Sơn Lân, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đang thu hoạch 3.000 m2 sầu riêng cơm vàng hạt lép tính: “Với giá bán 45.000 đ/kg sau khi trừ chi phí tôi còn lãi ròng trên 240 triệu đồng”.


Có thể bạn quan tâm

Câu Chuyện Quanh Cây Sắn Cần Sớm Hình Thành Quy Hoạch Câu Chuyện Quanh Cây Sắn Cần Sớm Hình Thành Quy Hoạch

Theo quy hoạch của Chính phủ thì Lào Cai được xây dựng vùng chuyên canh nguyên liệu sắn có quy mô khoảng 6.000 đến 6.500 ha, dù chưa có quy hoạch sản xuất của tỉnh nhưng năm 2010 trên địa bàn có đến 7.785 ha sắn, năm 2011 tăng lên 9.663 ha, đến cuối năm 2012 diện tích sắn ổn định ở mức 9.305 ha sắn và trong năm 2013 con số này được đánh giá là tương đương năm trước.

13/08/2013
Cá Điêu Hồng Lồng Bè “Lên Hương” Cá Điêu Hồng Lồng Bè “Lên Hương”

Mấy ngày qua, nông dân nuôi cá điêu hồng lồng bè trên sông Tiền đang trúng mùa cá vì giá cá liên tục tăng mạnh trong tuần đầu của năm 2013. Hiện nay, cá điêu hồng được các thương lái tới tận bè thu mua với giá 33.000 - 34.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với tuần trước.

13/01/2013
Triển Vọng Mô Hình Thâm Canh Lúa IR64 Tại Xã Na Ư Triển Vọng Mô Hình Thâm Canh Lúa IR64 Tại Xã Na Ư

Là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên, diện tích đất sản xuất lúa nước của Na Ưchỉ có 67ha; trình độ thâm canh, áp dụng KHKT vào sản xuất của người dân còn hạn chế, đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây lúa, vấn đề đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

29/06/2013
Nuôi Cá Tầm Giá Trị Kinh Tế Cao Nuôi Cá Tầm Giá Trị Kinh Tế Cao

Huyện Kbang (Gia Lai) có diện tích mặt nước tương đối lớn thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản. Để phát huy lợi thế trên, huyện đã được tỉnh phê duyệt dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi cá tầm trong lòng hồ chứa C thủy điện Vĩnh Sơn.

13/08/2013
Ớt, Hành Hàn Quốc Năng Suất “Khủng” Ớt, Hành Hàn Quốc Năng Suất “Khủng”

Giống ớt của Hàn Quốc trồng thử nghiệm tại nước ta cho năng suất 20 - 21 tấn/ha, còn giống hành lá cho năng suất tới 70 tấn/ha, cao gấp 2 - 3 lần các giống bản địa.

19/01/2013