Trái cây hè rộ mùa rớt giá

Nhiều loại trái cây rớt giá
Các hộ trồng thanh long tại xã Bông Trang (huyện Xuyên Mộc) cho biết, vài tuần trở lại đây, giá bán thanh long rớt thê thảm. Hiện các thương lái thu mua tại vườn với thanh long ruột trắng chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 15.000 đồng/kg (loại I), giảm 5.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng 5-2015.
Ông Nguyễn Thanh Đồng, ở ấp Trang Định cho biết, gia đình ông có 1ha đất trồng thanh long, trong đó một nửa diện tích trồng thanh long ruột đỏ. Do vụ này thiếu nước tưới nên năng suất giảm, chỉ đạt khoảng 16 tấn/ha, giảm 1 tấn so với vụ trước. “Không những năng suất giảm mà giá bán cũng rớt mạnh trong nửa tháng trở lại đây. Nguyên nhân là hiện đang bắt đầu vào vụ thu hoạch chính vụ của nhiều loại trái cây hè như chôm chôm, nhãn, măng cụt, xoài… nên nguồn cung đã vượt cầu” - ông Đồng cho biết thêm.
So với mọi năm, sản lượng trái cây hè năm nay trên địa bàn tỉnh giảm do nắng nóng bất thường ở giai đoạn cây ra hoa, kết trái. Theo ước tính của các nhà vườn, mỗi ha chôm chôm cho khoảng 3 - 3,5 tấn, sầu riêng và măng cụt cho khoảng 1,5 - 1,8 tấn. Trong khi đó, giá bán các loại trái cây hè cũng giảm từ 10 - 20% so với tháng trước.
Hiện tại, chôm chôm Thái và chôm chôm nhãn được thương lái thu mua tại vườn dao động ở mức 15.000 - 18.000 đồng/kg, chôm chôm thường giá 5.000 - 7.000 đồng/kg, măng cụt giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, sầu riêng giá từ 15.000 - 30.000 đồng/kg (tùy loại), dưa hấu 6.000 - 7.000 đồng/kg. Mặt khác, đây cũng là thời điểm các tỉnh miền Bắc và miền Trung đang rộ mùa thu hoạch trái cây hè như vải thiều, mận, xoài, mít… Lượng trái cây này ngoài tiêu thụ ở thị trường miền Bắc, hiện cũng đang tràn ngập tại thị trường BR-VT khiến cho nguồn cung vượt cầu, giá giảm. Khảo sát tại các chợ trên địa bàn TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa cho thấy, vải thiều hiện có giá bán 30.000 - 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán loại trái cây này trên các xe dạo chỉ ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg.
Bà con nông dân đang rất cần sự hỗ trợ của cơ quan chức năng về chọn giống, kỹ thuật canh tác, nhận định về thị trường. Trong ảnh: Thu hoạch chôm chôm tại xã Xà Bang (huyện Châu Đức).
Chưa có định hướng
Theo thống kê của Sở NN-PTNT, toàn tỉnh hiện có khoảng 9.000ha cây ăn quả và khoảng 8.000ha đang cho thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 70.000 tấn/năm. Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, một số loại trái cây như thanh long, mãng cầu, sầu riêng… của BR-VT được nhiều người biết đến trên thị trường. Tuy nhiên, do thiếu vùng chuyên canh nên sản lượng thấp, khả năng tiếp thị chưa cao và người nông dân hiện đang chịu thiệt vì giá đầu vào, nhân công tăng, còn giá sản phẩm thì trồi sụt tùy theo thời tiết và mùa vụ.
So với trái cây của các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, trái cây của BR-VT thua kém về mặt hình thức, sản lượng nên sức cạnh tranh kém hơn. Trước thực trạng này, ý kiến chung của người trồng cây ăn trái đều cho rằng, bà con nông dân đang rất cần sự hỗ trợ của cơ quan chức năng về chọn giống, kỹ thuật canh tác, nhận định về thị trường. Nếu không có định hướng từ cơ quan chức năng thì tình trạng “trồng rồi chặt” sẽ xảy ra khi cung vượt cầu hoặc năng suất thấp.
Theo ông Lê Tuấn Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT, để xây dựng thương hiệu cho cây ăn trái, ngành nông nghiệp đang từng bước hình thành các vùng chuyên canh áp dụng quy trình Viet GAP. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ quy hoạch trồng tập trung 4.500ha cây ăn quả chủ lực của tỉnh như sầu riêng, thanh long, chôm chôm, mãng cầu, nhãn... Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng đang quy hoạch sản xuất cây ăn trái rải vụ gắn với sản xuất tập trung, thị trường tiêu thụ và kết nối với tiêu thụ sản phẩm.
Có thể bạn quan tâm

Sau một thời gian dài thực hiện lệnh kiểm soát biên giới của Bắc Kinh, gần đây thương nhân Trung Quốc đã quay lại mua gạo tiểu ngạch từ Việt Nam. Điều này đã phần nào khuyến khích giá lúa gạo thị trường nội địa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bật tăng trở lại trong những ngày qua.

Những năm trước đây, gia đình ông Chí A Câu là một trong những hộ thuộc diện nghèo ở Cây Gáo. Dù làm nhiều nghề khác nhau nhưng cái nghèo vẫn đeo bám mãi. Năm 2009, ông bắt đầu nghề nuôi dê nhờ được hỗ trợ 4 con dê theo Chương trình nhân rộng mô hình giảm nghèo của tỉnh.

Từ lâu, người tiêu dùng gần xa đã quen với chất lượng sản phẩm khoai môn của xã Mỹ An Hưng và xã Hội An Đông. Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm về chất lượng, song một thời gian dài 2 sản phẩm này vẫn bị “cào bằng” chung giá với những sản phẩm cùng loại.

Một trong những điểm nhấn của khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh 5 năm qua là đã xuất hiện nhiều hợp tác xã (HTX) làm ăn có hiệu quả. Từ đây, các HTX ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Phú Thọ là 1 trong 4 tỉnh của cả nước gồm: Phú Thọ, Nam Định, Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu được Bộ Nông nghiệp và PTNT lựa chọn để triển khai thí điểm quản lý lợn đực giống với mục đích thống kê và phân loại chất lượng lợn đực giống hiện đang khai thác sử dụng trên địa bàn và khuyến cáo các cơ sở loại thải, thay thế lợn đực giống không đảm bảo chất lượng và đề xuất các giải pháp về công tác quản lý lợn đực giống trên địa bàn tỉnh.