Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng!

Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng!
Ngày đăng: 13/07/2012

Dọc con đường từ TX Trà Vinh đi huyện Duyên Hải, rải rác trong các ao tôm cạn queo đang xử lý đáy chờ chính vụ là những ao tôm ngập nước nhưng quạt guồng lặng im tang tóc. Anh Hải, đại lý phân phối trùn quế Tài Lộc tại Trà Vinh, người hướng dẫn chúng tôi đi thăm vùng nuôi tôm Duyên Hải giải thích: Cứ thấy ao nước mà guồng im là biết tôm vừa chết.

Một trong những hộ nuôi tôm lâu năm ở xã Long Toàn, huyện Thuận An cho biết, thời tiết năm nay nghiệt quá, sáng lạnh mà chiều lại quá nóng, tôm chịu không nổi nên chết vì "sốc môi trường".

Ông Út Phải ngồi bó gối bên bờ ao nhìn đám thợ sục đáy, miệng thở khói thuốc với khuôn mặt cay đắng. Cái ao hơn 1.000 m2 vừa thả tôm được hơn tháng thì lăn ra chết. Bà bán trùn quế an ủi: "Bữa trước chịu khó cho tôm ăn trùn quế thì nay có khi cũng đỡ". Ông Út Phải cộc cằn ngắt ngang: "Chết là chết! Ao này hơn 1 tháng chứ ao kia tôm thả mới 20 ngày đã chết. Không tôm nào lớn kịp để mà ăn trùn, ăn bọ gì ráo. Năm nay gió chướng (gió Đông Bắc) về dữ quá. Năm nào có con gió này là tôm khó sống. Chừng nào gió nồm (gió Tây Nam) về mà tôm còn thì mới yên tâm".

Ao tôm của ông Suông thả hơn tháng, khi các ao tôm trong xã chết, ông ăn ngủ ngoài ao chăm tôm từng chút một. Vậy mà tôm của ông cũng không qua khỏi. Tôm chết, ông bỏ về nhà, chẳng ngó ngàng đến chuyện vớt tôm xả ao. Tôm nổi trắng cứ dập dềnh theo con nước.

Cậu Lễ, trại cung cấp tôm giống cho các hộ tại Cầu Ngang, Duyên Hải nhận xét: Tôm năm nay chết có nhiều nguyên nhân, trước tiên là do khí hậu khắc nghiệt khiến tôm "sốc môi trường". Ngoài ra, có lẽ do làm đáy ao chưa kỹ, khiến trứng nước phát triển và phân hủy, gây thối và ô nhiễm môi trường. Rồi các hộ nuôi xả chất thải ra kênh, lắng xuống lòng kênh, hộ khác lại lấy nước kênh đó đưa vào ao tôm nhà mình…Một số hộ vừa thất vụ tôm, hết tiền, đành mua tôm giống giá rẻ. Mà chất lượng tôm giá rẻ thế nào thì ai cũng biết, họ cũng biết nhưng hy vọng…hên xui.

Tôm của 280 hộ Cầu Ngang thả trái vụ đều đã chết hết. Huyện Thuận An, Duyên Hải có bao nhiêu hộ thả tôm trái vụ tôm cũng "đi" hết rồi. Chỉ còn 200 ao của khu Tạm Giam là tôm còn sống nhưng anh Hiếu phụ trách tại đây vẫn không dám yên tâm. Chẳng riêng gì Trà Vinh, mà ở Sóc Trăng tôm trái vụ năm nay cũng chết hàng loạt.


Có thể bạn quan tâm

Cảnh Báo Sử Dụng Phụ Gia E500/501 Trong Cá Tra Philê Cảnh Báo Sử Dụng Phụ Gia E500/501 Trong Cá Tra Philê

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn cảnh báo về việc sử dụng phụ gia E500/501 trong cá tra philê.

12/02/2014
600 Con Gà Mắc Dịch Cúm Gia Cầm H5N1 Ở Kon Tum 600 Con Gà Mắc Dịch Cúm Gia Cầm H5N1 Ở Kon Tum

Sáng 11-2, Trung tâm Thú y Vùng 4 Đà Nẵng đã chẩn đoán và kết luận mẫu xét nghiệm được lấy từ đàn gà của gia đình ông Phan Thanh Long, trú ở tổ dân phố 4, phường Ngô Mây (TP. Kon Tum) dương tính với cúm gia cầm H5N1.

12/02/2014
Xây Dựng Thương Hiệu “Chè Sạch” Xây Dựng Thương Hiệu “Chè Sạch”

Chè là một trong 6 cây trồng chủ lực nằm trong định hướng phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng của huyện Yên Thế (Bắc Giang). Những năm gần đây, huyện đã từng bước mở rộng diện tích, chú trọng xây dựng thương hiệu “chè sạch”.

12/02/2014
Nấm Rơm Bán Tại Ruộng 80 Ngàn Đồng/kg Nấm Rơm Bán Tại Ruộng 80 Ngàn Đồng/kg

Xã Xuân Phú là vùng trồng nấm rơm lớn nhất tỉnh với diện tích lên đến 40 hécta. Ngoài ra, các loại nấm ăn tươi, như: bào ngư, sò, đùi gà, kim châm cũng tăng từ 4-10 ngàn đồng/kg.

12/02/2014
Tình Hình Đổ Ải Vụ Đông Xuân 2014 Tình Hình Đổ Ải Vụ Đông Xuân 2014

Theo tin từ Tổng cục thủy lợi, đến hết số ngày xả nước đợt 2, các hồ thủy điện phục vụ sản xuất tại các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ, diện tích có nước đổ ải trên 400.000 ha, bằng 63,34 %.

12/02/2014