Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng!

Trà Vinh: Nuôi Tôm Trái Vụ Ăn... Trái Đắng!
Ngày đăng: 13/07/2012

Dọc con đường từ TX Trà Vinh đi huyện Duyên Hải, rải rác trong các ao tôm cạn queo đang xử lý đáy chờ chính vụ là những ao tôm ngập nước nhưng quạt guồng lặng im tang tóc. Anh Hải, đại lý phân phối trùn quế Tài Lộc tại Trà Vinh, người hướng dẫn chúng tôi đi thăm vùng nuôi tôm Duyên Hải giải thích: Cứ thấy ao nước mà guồng im là biết tôm vừa chết.

Một trong những hộ nuôi tôm lâu năm ở xã Long Toàn, huyện Thuận An cho biết, thời tiết năm nay nghiệt quá, sáng lạnh mà chiều lại quá nóng, tôm chịu không nổi nên chết vì "sốc môi trường".

Ông Út Phải ngồi bó gối bên bờ ao nhìn đám thợ sục đáy, miệng thở khói thuốc với khuôn mặt cay đắng. Cái ao hơn 1.000 m2 vừa thả tôm được hơn tháng thì lăn ra chết. Bà bán trùn quế an ủi: "Bữa trước chịu khó cho tôm ăn trùn quế thì nay có khi cũng đỡ". Ông Út Phải cộc cằn ngắt ngang: "Chết là chết! Ao này hơn 1 tháng chứ ao kia tôm thả mới 20 ngày đã chết. Không tôm nào lớn kịp để mà ăn trùn, ăn bọ gì ráo. Năm nay gió chướng (gió Đông Bắc) về dữ quá. Năm nào có con gió này là tôm khó sống. Chừng nào gió nồm (gió Tây Nam) về mà tôm còn thì mới yên tâm".

Ao tôm của ông Suông thả hơn tháng, khi các ao tôm trong xã chết, ông ăn ngủ ngoài ao chăm tôm từng chút một. Vậy mà tôm của ông cũng không qua khỏi. Tôm chết, ông bỏ về nhà, chẳng ngó ngàng đến chuyện vớt tôm xả ao. Tôm nổi trắng cứ dập dềnh theo con nước.

Cậu Lễ, trại cung cấp tôm giống cho các hộ tại Cầu Ngang, Duyên Hải nhận xét: Tôm năm nay chết có nhiều nguyên nhân, trước tiên là do khí hậu khắc nghiệt khiến tôm "sốc môi trường". Ngoài ra, có lẽ do làm đáy ao chưa kỹ, khiến trứng nước phát triển và phân hủy, gây thối và ô nhiễm môi trường. Rồi các hộ nuôi xả chất thải ra kênh, lắng xuống lòng kênh, hộ khác lại lấy nước kênh đó đưa vào ao tôm nhà mình…Một số hộ vừa thất vụ tôm, hết tiền, đành mua tôm giống giá rẻ. Mà chất lượng tôm giá rẻ thế nào thì ai cũng biết, họ cũng biết nhưng hy vọng…hên xui.

Tôm của 280 hộ Cầu Ngang thả trái vụ đều đã chết hết. Huyện Thuận An, Duyên Hải có bao nhiêu hộ thả tôm trái vụ tôm cũng "đi" hết rồi. Chỉ còn 200 ao của khu Tạm Giam là tôm còn sống nhưng anh Hiếu phụ trách tại đây vẫn không dám yên tâm. Chẳng riêng gì Trà Vinh, mà ở Sóc Trăng tôm trái vụ năm nay cũng chết hàng loạt.


Có thể bạn quan tâm

Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Của Huyện Tĩnh Gia Đạt 27.000 Tấn Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Của Huyện Tĩnh Gia Đạt 27.000 Tấn

Đến hết tháng 11, sản lượng khai thác thủy, hải sản của huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đạt 27.000 tấn các loại, trong đó khai thác 25.500 tấn, nuôi trồng gần 1.500 tấn. Các cơ sở hậu cần nghề cá, chế biến hàng thủy, hải sản xuất khẩu trên địa bàn cũng thu mua được gần 80.000 tấn thủy, hải sản các loại.

08/12/2013
Nhân Rộng Mô Hình “Vườn Rau Dinh Dưỡng Gia Đình” Nhân Rộng Mô Hình “Vườn Rau Dinh Dưỡng Gia Đình”

Hội Làm vườn và Trang trại TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức sơ kết thực hiện thí điểm mô hình “Vườn rau dinh dưỡng gia đình” tại phường Đakao, quận 1.

27/12/2013
Giá Cá Điêu Hồng Đã Về Ngưỡng Hòa Vốn Giá Cá Điêu Hồng Đã Về Ngưỡng Hòa Vốn

Trong 2 tháng qua, sản lượng cá điêu hồng nuôi bè tới lứa thu hoạch khá lớn nên giá cá liên tục tuột giảm. Hiện nay, thương lái tới tận bè thu mua với giá 33.000 - 34.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 7/2013. Với giá bán cá hiện nay, người nuôi đang ở ngưỡng hòa vốn và có nguy cơ thua lỗ nếu giá cá tiếp tục tuột giảm.

08/12/2013
Cây Thanh Long Ruột Đỏ Trên Đất Quảng Sơn Cây Thanh Long Ruột Đỏ Trên Đất Quảng Sơn

Vượt hơn 50km đường rừng, chúng tôi có mặt tại nhà ông Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hợp Tiến, người đầu tiên mang cây thanh long ruột đỏ về trồng ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong - Đắk Nông).

27/12/2013
Giải Pháp Hạn Chế Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch Giải Pháp Hạn Chế Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch

Hai năm trở lại đây, nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều thuận lợi về điều kiện môi trường nước, thời gian nuôi ngắn, giá tăng cao mang lại lợi nhuận đáng kể cho hầu hết người nuôi và hiện là đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh. Thực tế đó cũng đã làm cho người dân trong vùng qui hoạch ngọt hóa “xé rào”, đã tự phát đào ao và khoan giếng nước mặn để nuôi tôm.

08/12/2013