Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Lúa Năm 2013 Ở Bắc Ninh

Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Lúa Năm 2013 Ở Bắc Ninh
Ngày đăng: 22/04/2013

Năm 2012, được sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bắc Ninh xây dựng mô hình nuôi cá lúa trên diện tích 4 ha với 12 hộ tham gia. Đầu tháng 7/2012, Trung tâm chuyển 112.000 con cá rô đồng, 24.000 con rô phi, 8500 con cá mè, 25.500 con cá chép VI giống cho các hộ nuôi. Cá giống khỏe mạnh đồng đều.

Với cá rô đồng, sau hơn 5 tháng nuôi( cuối tháng 12/2012 ) các hộ tiến hành thu hoạch để tránh đông, còn cá rô phi, cá ghép nuôi tiếp đến tháng 4/2013 cho thu hoạch toàn bộ. Sau hơn 9 tháng thực hiện, mô hình cá rô phi là chính đạt năng suất 6,3-6,7 tấn/ha, hiệu quả kinh tế hơn 50 triệu đồng/ha; mô hình nuôi cá rô đồng là chính đạt năng suất 10-10,5 tấn/ha, cho hiệu quả kinh tế 77- 88 triệu đồng/ha.

Theo ý kiến của các hộ tham gia mô hình, nuôi cá lúa phải rút ngắn thời gian nuôi, nên giai đoạn đầu cho cá ăn thức ăn đảm bảo dinh dưỡng và đủ về số lượng nhằm rút ngắn thời gian nuôi, thời gian thu hoạch cá sớm hơn, giá bán cao hơn. Do khả năng chịu rét của cá rô đồng kém, thời vụ thả muộn nên ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá, do vậy hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại chưa cao. Để nuôi cá rô đồng đạt hiệu quả cần chủ động được nguồn giống có chất lượng và nên thả sớm vào tháng 3-tháng 4 dương lịch.

Mô hình nuôi cá lúa rất dễ áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nên đã được nhiều hộ nông ngư dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập. Sau khi mô hình kết thúc sẽ tuyên truyền nhân rộng cho những vùng có tiềm năng phát triển cá lúa và dự kiến sẽ mở rộng được 50 ha và đến năm 2015 diện tích nuôi cá lúa có thể tăng thêm 30% so với hiện tại. Đề nghị các ngành liên quan có chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho người nuôi trồng thủy sản nhằm tạo phong trào nuôi trồng thủy sản trên toàn tỉnh phát triển hơn.


Có thể bạn quan tâm

Phòng trừ rầy nâu hại lúa mùa Phòng trừ rầy nâu hại lúa mùa

Rầy nâu là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm trong vụ mùa. Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội (Sở NN- PTNT Hà Nội) xin giới thiệu đặc tính sinh học và biện pháp phòng trừ.

18/09/2015
Thêm giống lúa ngắn ngày Thêm giống lúa ngắn ngày

Ông Hà Văn Nhân, tác giả của N25 cho biết, đây là giống ngắn ngày, chịu thâm canh cao, cứng cây.

18/09/2015
Ngô năng suất khủng nhờ phân Phú Mỹ Ngô năng suất khủng nhờ phân Phú Mỹ

Trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Bình Định chọn ngô là cây trồng chủ lực, chỉ đứng sau cây lúa.

18/09/2015
NPK-S Lâm Thao tăng năng suất ngô đông NPK-S Lâm Thao tăng năng suất ngô đông

Ngô phân bố rộng trên phạm vi toàn quốc, tùy theo điều kiện khí hậu mà thời vụ gieo trồng ngô khác nhau ở các vùng song chủ yếu có các vụ chính là đông xuân, xuân hè và thu đông.

18/09/2015
Tôm càng xanh chờ lũ Tôm càng xanh chờ lũ

Với diện tích nuôi năm 2014 hơn 600 ha, tôm càng xanh (TCX) được xem là đối tượng nuôi quan trọng nhất tại huyện vùng sâu Tam Nông (Đồng Tháp).

18/09/2015