Tổng Kết Mô Hình Nuôi Cá Chẽm Trong Ao Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Ngày 4/6/2013, tại khu nuôi tôm công nghiệp 200 ha ấp Long Thạnh, xã Long Toàn, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh; phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Duyên Hải và bà con ngư dân xã Long Toàn tham dự tổng kết Mô hình trình diễn nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp.
Với 2 mô hình trình diễn nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp, được thực hiện trên qui mô 1 ha, tại 2 xã Long Toàn và Long Vĩnh. Với lượng con giống thả nuôi là 15.000 con, mật độ nuôi 1,5 con/m2. Con giống được cung cấp từ Phân viện của Viện nuôi trồng thủy sản II; cá có kích cở từ 10 đến 12 cm/con; cá được thuần bằng thức ăn viên nổi và được thuần độ mặn phù hợp với ao nuôi.
Theo đánh giá của kỹ sư La Minh Trung, Trưởng Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Duyên Hải: Sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng từ 800 g trở lên, tỷ lệ sống đạt trên dưới 70%; năng suất đạt bình quân 8,4 tấn/ha. Qua thực tế nuôi cho thấy, hệ số thức ăn là 1,2 tạo ra 1 kg cá; Tổng các khoản chi phí để tạo ra 1 kg cá thành phẩm là 42.000 đồng. Với giá bán dao động trên dưới 70.000 đồng/kg, thì 1 ha nuôi cá chẽm sẽ mang về lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng.
Cụ thể như mô hình trình diễn của hộ anh Châu Hoàng Ân, tại khu nuôi tôm công nghiệp 200 ha ấp Long Thạnh, xã Long Toàn, với diện tích 5.000 m2 anh thả nuôi 6.500 con cá giống. Sau 8 tháng nuôi, hiện tại đàn cá của anh tăng trọng rất nhanh từ trên 800 g đến 1 kg/con; với tỷ lệ cá sống khoảng 70% thì sản lượng đã ước đạt trên 4,5 tấn. Với giá bán như hiện nay thì anh Ân đã mang về nguồn thu cả trăm triệu đồng.
Qua tham quan thực tế tại mô hình trình diễn của hộ anh Châu Hoàng Ân, ngư dân tham dự đều ghi nhận hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi cá chẽm trong ao đất sử dụng bằng thức ăn công nghiệp. Qua phân tích của ngành chuyên môn, thì mô hình nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp có ưu điểm là: thức ăn có độ ổn định, giúp cá phát triển tốt, rút ngắn thời gian nuôi; kích thích cá bắt mồi tốt; cung cấp đủ dinh dưỡng đảm bảo sự tăng trưởng đồng đều cho cá; chủ động nguồn thức ăn; tiết kiệm thời gian và công lao động; giá thành giảm…đồng thời, giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi.
Tuy nhiên, để nuôi cá chẽm trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp thành công, thì con giống là yếu tố quyết định. Do đó, người nuôi nên lựa chọn những nơi cung cấp con giống cá chẽm có uy tín về chất lượng; đồng thời nên chọn con giống có kích cở lớn để giảm hao hụt; nên sử dụng thức ăn công nghiệp và dùng quạt nước nếu thả nuôi mật độ từ 3 con/m2 trở lên.
Có thể bạn quan tâm

Người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) gọi vụ sản xuất những tháng hè là “vụ tưới nước”, vì từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch phải tưới nước liên tục cho cây trồng. Trong khi các địa phương khác đang phải đối mặt với hạn hán gia tăng ở vụ này, thì ở Lý Sơn hiện tại tình hình nước tưới vẫn đảm bảo.

Từ tháng 3 năm 2013, Công ty TNHH Nông nghiệp VietGAP đã đầu tư hệ thống nhà lưới tại xã Yên Phong và Yên Ninh để sản xuất hoa, ươm giống rau và canh tác các loại rau hàng hóa trái mùa với tổng diện tích 4,2 ha. Tuy mới đi vào hoạt động, song các cơ sở của công ty đã sản xuất và cung ứng cho thị trường hơn 300.000 cành cúc, 2.000 chậu hoa dạ yến thảo...

Có lẽ thời điểm hiện tại giá khoai mỡ trên cánh đồng khoai lớn nhất của huyện Tân Phước (Tiền Giang) thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Cũng chính vì điều này, câu chuyện lãi - lỗ, trồng hay bỏ cây khoai mỡ đang mang tính thời sự nóng bỏng của cả vùng đất bạt ngàn này.

Bên cạnh những diễn biến thất thường của thời tiết thì nguyên nhân diện tích trồng đạt thấp là do giá mủ cao su thời điểm hiện tại xuống thấp, ảnh hưởng đến tâm lý người trồng cao su, đồng thời công tác chỉ đạo của các địa phương chưa thực sự sâu sát, có chiều hướng buông lỏng đối với loại cây trồng này.

Từ đầu năm đến nay, diện tích nuôi thủy sản của tỉnh Đồng Tháp đạt hơn 6.550ha. Trong đó, trên 621ha ao và 46.948m3 bè nuôi thủy sản bị nhiễm bệnh (chỉ riêng tháng 7 có hơn 112ha ao và 14.394m3 bè nuôi bị nhiễm bệnh, tăng 3.600m3 bè so với tháng trước).