Tôm Vừa Thả Chết Hàng Loạt Ở Miền Trung

Tôm nuôi đang chết hàng loạt tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị khiến người dân miền Trung thấp thỏm khi hàng vạn hécta ao hồ nước nợ tại đây vừa xuống giống vụ nuôi trồng thủy sản năm 2013.
Ông Lê Bình, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, gần 20ha tôm sú tại các huyện Vĩnh Linh và Triệu Phong mắc các bệnh hội chứng từ gan tụy, đầu vàng và đốm trắng… chết hàng loạt. Nguyên nhân do người dân mua con giống trôi nổi trên thị trường không qua kiểm dịch. Khâu cải tạo ao hồ trước khi thả nuôi chưa kỹ và thời tiết nắng mưa thất thường cũng là nguyên nhân gây bệnh trên con tôm sú mới thả nuôi được trên dưới một tháng tuổi.
Trong khi đó, tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, khoảng 120 vạn con tôm giống vừa thả nuôi trên ao hồ tại phá Tam Giang bị chết vì nhiễm virus đốm trắng. Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền chỉ đạo các xã, thị trấn đóng cống các hồ nuôi xen ghép tôm cá, tiến hành thả cá ở những hồ này. Đối với những hồ nuôi chuyên tôm, tiến hành xử lý rải hóa chất Chlorin để tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật mới tiếp tục thả nuôi.
* Ngày 11/5, ông Nguyễn Văn Kiêm, Chủ tịch UBND xã Hiệp Thanh, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) cho biết: Địa phương hiện có hơn 200 tấn nghêu thương phẩm của HTX nghêu Ba Dinh và HTX nghêu Thành Đạt đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, giá giảm mạnh.
Theo ông Trần Văn Đã, Chủ nhiệm HTX nghêu Thành Đạt, vụ nghêu 2012 - 2013, HTX thả nuôi 17 tấn nghêu giống, trên diện tích 30ha. Đến thời điểm này, sản lượng thu hoạch ước đạt 200 tấn nghêu thương phẩm. Hiện giá nghêu thương phẩm loại 50 - 55 con/kg chỉ còn 20.000 - 21.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 - 8.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2012, nhưng vẫn không có người mua.
Có thể bạn quan tâm

Xã Tân Thịnh (Nam Trực - Nam Định) có 697ha đất canh tác; trong đó HTXDVNN Nam Thịnh được giao quản lý 275ha. Thực hiện chủ trương xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML), năm 2011, xã Tân Thịnh là một trong 3 đơn vị được huyện Nam Trực chọn làm điểm xây dựng CĐML với diện tích ban đầu 30ha. Đến nay, qua 3 năm triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả và mở rộng ra toàn xã với tổng diện tích 125ha.

Thông tin từ Phòng Kinh tế huyện Sa Pa (Lào Cai), tổng sản lượng rau, quả các loại của toàn huyện từ đầu năm đến nay đạt 12.325 tấn. Trong đó, chủ yếu là su su 4.200 tấn, bắp cải 850 tấn và sản lượng đậu đỗ, một số loại rau địa phương, như cải xoong, cải ngồng, rau gia vị.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện cánh đồng mẫu lớn đạt hiệu quả cao, ngày 16/9, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Phòng Kinh tế TP Cà Mau triển khai nhân rộng cánh đồng mẫu lớn tại ấp 6, xã An Xuyên. Ðây là cánh đồng mẫu lớn thứ 3 được thực hiện trên địa bàn thành phố.

Dưa lưới là loại rau ăn quả quan trọng trong họ bầu bí, được trồng nhiều ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ, Tây Ban Nha… với sản lượng hàng năm trên toàn thế giới khoảng 18 triệu tấn. Hiện nay, trên thế giới đã nghiên cứu, lai tạo ra được nhiều giống dưa lưới. Tại Việt Nam, do điều kiện đất đai, khí hậu, đặc điểm thực vật học nên dưa trồng được chủ yếu ở miền Nam và hiện trồng phổ biến ở Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…

Sáng 11-9, Phòng Kinh tế TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) tổ chức cho 70 nông dân ở các tổ hợp tác thuộc xã Tân Mỹ Chánh, xã Mỹ Phong và các câu lạc bộ, tổ hợp tác trồng bưởi da xanh theo mô hình VietGAP đi thực tế các mô hình trồng và thu mua bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre.