Tôm Thái Lan Bị Ảnh Hưởng Bởi WSSV

Chuyên gia thủy sản Daniel Gruenberg nhận định vùng nuôi tôm phía đông Thái Lan hiện đang bị ảnh hưởng bởi virus đốm trắng (WSSV) chỉ ngay sau đợt bùng phát Hội chứng tôm chết sớm.
Một trại nuôi lớn ở Đông Thái Lan cho biết trong số 100 ao thả giống mới, có 96 ao vẫn bị ảnh hưởng bởi EMS và 4 ao còn lại đang bị WSSV tấn công.
Đó là những gì đang diễn ra ở vùng nuôi tôm phía Đông nước này. Trong khi đó, nhiệt độ ở miền Nam Thái Lan đang giảm, là điều kiện thuận lợi cho WSSV hoành hành.
Năm 2014, Thái Lan sẽ sản xuất khoảng 190.000 tấn tôm nuôi. Hiệp hội Thực phẩm đông lạnh Thái Lan (TFFA) cho biết có thể sản lượng tôm nuôi năm 2015 sẽ đạt 250.000 đến 300.000 tấn. Tuy nhiên, rất khó để dự đoán đúng sản lượng trong năm 2015.
Gần đây, giá tôm Thái Lan sụt giảm do người nuôi tăng cường thu hoạch tôm cỡ nhỏ do sợ dịch bệnh. Các nhà chế biến Thái Lan gặp khó khăn khi bán tôm có trọng lượng nhỏ hơn 10gram.
Giá tôm thấp, cộng với sự e ngại WSSV và nhiệt độ sụt giảm, tất cả các lí do trên khiến trong năm 2015, ngành tôm Thái Lan sẽ bắt đầu phục hồi một cách chậm chạp. Nhiều chuyên gia đang tích cực tìm giải pháp để giải quyết vấn đề dịch bệnh ở Thái Lan.
Có thể bạn quan tâm

Hiện Việt Nam không nhập thanh long của Trung Quốc như một số thông tin xuất hiện gần đây, nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng loại trái cây này.

Từ đầu năm đến nay, hàng loạt hộ nuôi heo rừng lai tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định đang gặp lao đao do giá heo rừng giảm mạnh, đầu ra gặp khó khăn.

Hội thảo khoa học về dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Trà My cho sản phẩm quế” vừa được Sở KH-CN Quảng Nam phối hợp với Viện Thổ nhưỡng nông hóa Việt Nam tổ chức đã mở ra hướng phục hồi thương hiệu cho sản phẩm từng được mệnh danh là “cao sơn ngọc quế” một thời.

Nhà máy chế biến sơ ri Nichirei Suco Acerola (của Công ty TNHH MTV Nichirei Suco Việt Nam) khởi công xây dựng ngày 17-7 tại xã Bình Nghị (Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đánh dấu sự khởi đầu mới cho vùng nguyên liệu sơ ri Gò Công.

Tại các vùng trồng nhiều như Chí Linh, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương)... các tiểu thương mua nhãn quả với giá 15-20 nghìn đồng/kg (tùy loại), cao gấp đôi so với năm ngoái.