Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tôm chết khiến 8.500 hộ nuôi ở Trà Vinh thiệt hại nặng nề

Tôm chết khiến 8.500 hộ nuôi ở Trà Vinh thiệt hại nặng nề
Ngày đăng: 15/09/2015

Tôm nuôi bị chết thường ở giai đoạn 20-45 ngày tuổi, gây thiệt hại nặng cho người nuôi.

​Theo nhận định, nguyên nhân tôm chết là do môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm nặng. Qua kết quả phân tích các mẫu nước, bệnh phẩm thu tại vùng nuôi bị thiệt, phần lớn đều dương tính với virus bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.

​Tỷ lệ mầm bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy ở tôm thẻ chân trắng, tôm sú nuôi rất cao, trong khi đó, 2 loại bệnh này hiện không có thuốc đặc trị và khả năng lây lan lớn.

Bên cạnh đó, thời tiết không ổn định, mưa nắng xen kẽ, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch quá cao, khiến tôm bị “sốc nhiệt,” sức đề kháng yếu.

Nhằm bảo vệ đàn tôm nuôi, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống bám cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương triển khai biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ đàn tôm nuôi; thường xuyên bổ sung vitamin, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng, ổn định đường ruột tôm nuôi…

Đồng thời, phối hợp chặt với các ngành, cấp có liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát, chấn chỉnh công tác thống kê, chẩn đoán xét nghiệm, tổng hợp thông tin, số liệu báo cáo về diện tích dịch bệnh thuỷ sản.

Ngành nông nghiệp tỉnh tham mưu biện pháp quản lý sản xuất và phòng chống dịch phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương; hướng dẫn nhân rộng các mô hình nuôi đã thành công; xử lý kịp thời, tăng cường kiểm tra điều kiện sản xuất, kinh doanh và chất lượng các sản phẩm.

Ngoài ra, cần hướng dẫn người nuôi không lạm dụng các loại thuốc thú y, hóa chất trong phòng bệnh, chỉ sử dụng thuốc thú y, hóa chất trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; ngừng sử dụng trước khi thu hoạch theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, của cơ quan chuyên môn để tránh tồn dư hóa chất trong sản phẩm thủy sản, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và xuất khẩu.


Có thể bạn quan tâm

Đắng Ngắt Bòn Bon Đắng Ngắt Bòn Bon

Ông Phạm Minh Hoàng, 72 tuổi, ở khu vực 3, phường Lái Hiếu (TX Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết: “Vườn tôi có 7 công dâu bòn bon với 250 cây. Năm nay, dâu đã 18 năm tuổi. Mọi năm, vườn dâu này thu hoạch xong vào khoảng 23/6, nhưng năm nay đến giờ vẫn không bán được vì chẳng có thương lái nào đến mua, kể cả những thương lái quen.

26/06/2014
Hiệu Quả Mô Hình Gieo Mạ Tập Trung Tại Xã Bằng Lang Hiệu Quả Mô Hình Gieo Mạ Tập Trung Tại Xã Bằng Lang

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Quang Bình về việc triển khai mô hình gieo mạ tập trung tại thôn Trung Thành, xã Bằng Lang nhằm thực hiện cánh đồng mẫu “5 cùng” (cùng thời gian, cùng thời điểm, cùng giống, cùng chăm sóc, cùng thu hoạch).

05/06/2014
Mở Toang Cửa Cho Tàu Vỏ Thép Mở Toang Cửa Cho Tàu Vỏ Thép

Dự thảo Nghị định phát triển thủy sản với những chính sách hỗ trợ từ ngân sách cao nhất, toàn diện và cụ thể nhất từ trước đến nay dành cho bà con ngư dân vừa được Bộ Tài chính trình lên Chính phủ sau một thời gian xây dựng và lấy ý kiến. Dường như mọi cánh cửa đang mở toang cho tàu vỏ thép.

26/06/2014
Giá Cá Ngừ Vằn Tăng 250 USD/tấn Giá Cá Ngừ Vằn Tăng 250 USD/tấn

Cá ngừ vằn hiện đang được giao dịch với giá 1.750 USD/tấn, cao hơn chút ít so với 1.500 USD của vài tuần trước, do thị trường đang trở nên nóng hơn.

26/06/2014
Quảng Bình 6 Tháng Đầu Năm Khai Thác Trên 24.000 Tấn Thủy Sản Quảng Bình 6 Tháng Đầu Năm Khai Thác Trên 24.000 Tấn Thủy Sản

Trong sáu tháng đầu năm 2014, nhờ thời tiết thuận lợi cùng chính sách hỗ trợ của Nhà nước và của tỉnh, ngư dân Quảng Bình đã khai thác gần 24.000 tấn thủy sản, tăng 8,1% so với cùng kỳ.

26/06/2014