Toàn Tỉnh Có 17 Nghìn Ha Cây Ăn Quả

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới được khoảng 100ha cây ăn quả các loại, nâng tổng số cây ăn quả hiện có lên 17 nghìn ha, trong đó diện tích nhãn, vải chiếm gần 30%.
Do công tác chăm sóc cây trồng được người dân thực hiện tốt nên năng suất, sản lượng những cây ăn quả chính của tỉnh tăng so với năm 2013. Dự ước năng suất vải năm 2014 đạt gần 39 tạ/ha, tăng 1,5% so với năm 2013, sản lượng ước đạt khoảng 12,8 nghìn tấn; cây nhãn, năng suất ước đạt 34 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 4,7 nghìn tấn, tăng 20,6% so với năm 2013; năng suất chuối đạt khoảng 139,3 tạ/ha, tăng 2,6% so với năm 2013…
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, diện tích một số loại cây ăn quả kém hiệu quả trên địa bàn đang có xu hướng giảm. Đơn cử như cây vải, hiện chỉ còn khoảng 4.000 ha, giảm 15-20% diện tích so với 5 năm trước. Diện tích một số cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như nhãn, na, chuối, táo tăng lên do thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm ngày càng được mở rộng, đặc biệt là chuối. Riêng 9 tháng của năm nay, nông dân trong tỉnh đã trồng được 83ha chuối.
Có thể bạn quan tâm

Sau 6 năm trái cau ế ẩm, trái cau rụng đỏ vườn vì không có người mua, trong khoảng 1 tháng trở lại đây thị trường cau trái trên địa bàn huyện An Lão đã nóng trở lại. Giá trái cau tươi tăng đột biến, dao động từ 1.600đ/kg - 1.800đ/kg, cao nhất từ trước đến nay.

Bộ Tài chính quyết định máy móc, thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam từ đầu năm đến nay giảm giá mạnh, khoảng 3,6%-5%.

Những năm qua, huyện Vĩnh Thạnh đã chú trọng tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao đời sống người dân.
Trạm Khuyến nông huyện Vân Canh vừa tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình vỗ béo bò trước khi xuất bán tại xã Canh Hiển, 30 đại biểu là hộ tham gia mô hình, nông dân nghèo, đại biểu các Hội, đoàn thể đã dự hội nghị.