Tổ Chức Festival Thủy Sản Tại Nơi Khởi Nguồn Nghề Câu Cá Ngừ Đại Dương

Ngày 16-2, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo về việc tổ chức Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014.
Festival Thủy sản năm nay được tổ chức tại Phú Yên với chủ đề “Thủy sản Việt Nam - Hội nhập và Phát triển”. Đây là dịp giới thiệu, tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ, đặc biệt là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Festival Thủy sản cũng tạo diễn đàn để lãnh đạo Nhà nước, các bộ ngành, địa phương cùng các nhà khoa học, chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trao đổi, đóng góp ý tưởng cho việc xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư vào ngành này; tạo cơ hội giao thương, ký kết các hợp đồng mua bán, hợp tác đầu tư, tìm kiếm thị trường mới cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam…; đồng thời giới thiệu và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể các vùng biển Việt Nam; góp phần quảng bá và xúc tiến du lịch; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, đặc biệt là ẩm thực cá ngừ đại dương của Phú Yên.
Ông Trần Quang Nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên- Trưởng Ban Tổ chức Festival chủ trì buổi họp báo.
Ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản- Phó trưởng Ban tổ chức Festival trả lời chất vấn các phóng viên báo, đài.
Trong 6 ngày diễn ra Fesival Thủy sản (từ ngày 28-3 đến ngày 2-4-2014), tại các địa phương ven biển của Phú Yên sẽ có các sự kiện kinh tế, xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, thủy sản, văn hóa nghệ thuật, quảng bá du lịch với quy mô lớn.
Cụ thể như lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959-1/4/2014) và khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên được tổ chức vào tối ngày 29-3 tại Quảng trường 1/4, TP Tuy Hòa; Hội chợ triển lãm Thủy sản, Công nghiệp và Thương mại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ từ ngày 28-3 đến 2-4 tại khu vực ngã tư Trần Phú - Hùng Vương, TP Tuy Hòa; Hội thảo “Xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững” tổ chức ngày 29-3 tại Khu du lịch sinh thái Sao Việt, TP Tuy Hòa.
Trong khuôn khổ Festival còn tổ chức “Diễn đàn phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm” ngày 31-3; tổng kết vụ cá Bắc, triển khai vụ cá Nam ngày 30-3; Ngày hội cá ngừ Việt Nam ngày 1-4 và Hội thảo “Nâng cao hiệu quả khai thác cá ngừ đại dương” ngày 2-4 tại TP Tuy Hòa; phát động thả giống thủy sản tái tạo nguồn lợi thủy sản vào ngày 1-4 tại hồ thủy điện Sông Ba Hạ (huyện Sông Hinh) và vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu).
Ngoài ra, lễ hội cầu ngư, chương trình tham quan, khảo sát các các tuyến du lịch biển; thi đấu thể thao trên sông, trên biển, trên cát; các chương trình ca múa nhạc, hài kịch, dân ca, các trò chơi dân gian… cũng được tổ chức trong những ngày diễn ra Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 tại Phú Yên.
Có thể bạn quan tâm

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2014 phấn đấu đạt 7 tỉ USD; trong đó riêng mặt hàng tôm là 3,5 tỉ USD, chiếm 50% về giá trị. Có thể nói, con tôm đang trở thành sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, thế nhưng điều nghịch lý là hàng loạt hộ nuôi tôm ở ĐBSCL luôn phập phồng nỗi lo thua lỗ bởi dịch bệnh tràn lan và giá cả lên xuống thất thường...

Từ năm 2010 đến nay, Sóc Trăng không còn công nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu, toàn bộ sản lượng cá thương phẩm đều bán cho các tỉnh lân cận. Theo thống kê của ngành thì người nuôi cá tra ở Sóc Trăng bị thua lỗ liên tục từ năm 2008 đến nay do chi phí đầu vào cao hơn từ 1.200 đến 2.500 đồng trên 1kg cá thương phẩm.

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Trần Văn Dương khi anh đang cho cá ăn, dù đang bận tay với công việc nhưng gương mặt không giấu được niềm vui, anh nhẩm tính: “Với 4.000 m2 diện tích ao nuôi cá chép V1 làm chính, qua 4 tháng nuôi, tôi thấy cá lớn nhanh, trọng lượng trung bình đạt khoảng 400gam/con, với giá thị trường hiện nay là 35.000 đồng/kg, gia đình có thể thu lợi nhuận khoảng 27 triệu đồng”.

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường tăng, tình hình biến đổi khí hậu và những khó khăn trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản theo kiểu truyền thống đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu là chưa kiểm soát được 04 loại mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an toàn lao động.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Nai Phùng Cẩm Hà cho biết: “Những nơi đặt đăng chắn là các bãi, eo, ngách đến mùa cá thường vào sinh sản, loại lưới dày sẽ tận diệt hết thủy sản trên hồ. Loại lưới này ngành thủy sản đã cấm từ lâu và không cho sử dụng tại các sông, hồ”. Theo Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, Hợp tác xã thương mại dịch vụ thủy sản Phước Lộc đã giải thể cách đây hơn 1 năm.