Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tín hiệu vui cho nông dân trồng mía ở huyện Thủ Thừa Long An

Tín hiệu vui cho nông dân trồng mía ở huyện Thủ Thừa Long An
Ngày đăng: 25/10/2015

Nhìn chung, hiện nay năng suất trồng mía bình quân của huyện từ 80 - 85 tấn/ha và có chữ đường khá cao do phần lớn bà con nông dân sử dụng giống chọn lọc theo khuyến cáo. ​

Giá mía các năm 2011 đến 2014 không cao nên thu nhập của bà con trồng mía thấp và không ổn định, vì vậy diện tích mía có xu hướng giảm, năm 2013 diện tích trồng mía có 2.400 ha nhưng đến niên vụ năm 2015 chỉ còn 1.400 ha.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 8/2015 đã có một tín hiệu vui cho người trồng mía, giá mía đang dần nhích lên.

Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến thời điểm thu hoạch tập trung, nhưng thương lái đã sớm đặt mua với giá từ 550.000 đến 600.000 đồng/tấn, cao hơn cùng kỳ 100.000 đến 200.000 đồng/tấn. Với giá bán này, ruộng mía tơ hòa vốn nhưng ruộng mía gốc có thể lời từ 20 - 30 triệu/ha.

Tiếp xúc với anh Ngô Thành Biện, ấp 3 xã Tân Thành, anh cho biết "Gia đình tôi trồng 10 ha mía, vụ mía năm trước tôi chỉ bán được 400.000 đến 450.000 đồng/tấn, tính ra chỉ lời được từ 15 triệu đến 18 triệu/ha đối với mía gốc nên gia đình tính phá bớt diện tích mía chuyển qua trồng chanh, tuy nhiên vì diện tích nhiều cộng với nguồn vốn hạn hẹp nên tôi quyết định để thêm một năm nữa xem sao.

Năm nay thương lái trả tôi 550.000 đồng/tấn, đồng thời họ đánh giá ruộng tôi đạt 100 tấn/ha, như vậy trừ chi phí thì còn lời 35 triệu/ha.

Cũng theo anh Biện thì mốc đặt cọc năm nay cũng cao hơn, có những ruộng mía đẹp thương lái đặt cọc đến 20 triệu đồng/ha.

Tiếp xúc với anh Nguyễn Trọng Đẳng, vừa là nông dân trồng mía vừa là đầu công thu hoạch mía cho một số thương lái thu mua mía.

Anh Đẳng cho biết "Những năm trước gia đình tôi trồng 1,5 ha mía, khi giá mía xuống thấp tôi quyết định chuyển 7 công sang trồng chanh, còn lại 8 công mía tôi cố duy trì, do tôi thấy bà con phá mía khá nhiều nên có thể giá mía sẽ tăng trong thời gian tới".

Được biết năm trước gia đình anh chỉ bán được 400.000 đồng/tấn, năm nay anh đã bán được 600.000 đ/tấn.

Cũng theo anh Đẳng thì năm nay thậm chí có những ruộng mía mới tháng thứ 3, thương lái đã đặt cọc mua đứt và còn đưa thêm phân bón thúc cho mía.

Theo tìm hiểu giá mía năm nay tăng cũng một phần do diện tích mía ở Long An và một số tỉnh khác đều giảm dẫn đến tình hình các nhà máy chế biến mía cần nguyên liệu nên giá mía nhích lên theo quy luật cung-cầu.

Nếu giá mía như năm nay được ổn định thì nhiều hy vọng diện tích mía nguyên liệu có thể đáp ứng thích hợp với quy hoạch phát triển vùng trồng mía ở huyện Thủ Thừa và tỉnh Long An.

Nguyễn Minh Đức/ Trạm Khuyến nông huyện Thủ Thừa (Long An)


Có thể bạn quan tâm

Thu tiền tỷ nhờ trồng bưởi da xanh Thu tiền tỷ nhờ trồng bưởi da xanh

Chỉ với 8.000 m2 đất trồng bưởi xa xanh (BDX) VietGAP, ông Đào Văn Minh, ngụ xã Quới Sơn (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Mô hình của ông được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tham quan học hỏi kinh nghiệm sản xuất.

13/10/2016
Nông dân Ninh Bình kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi con đặc sản Nông dân Ninh Bình kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi con đặc sản

Trang trại với các giống vật nuôi quý như gà Đông Tảo, vịt trời, lợn Bỉ… đem lại thu nhập trên một tỷ mỗi năm cho anh Phan Văn Miền ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô.

13/10/2016
Trồng hoa đẩy lùi ruộng hoang, thu nửa tỷ mỗi năm Trồng hoa đẩy lùi ruộng hoang, thu nửa tỷ mỗi năm

Ở thôn Minh Kha, xã Đồng Thái, huyện An Dương (TP.Hải Phòng), trang trại trồng hoa Mây Xanh của nông dân Đỗ Văn Xanh được rất nhiều người biết tới

20/10/2016
Trồng ổi lê Đài Loan, mỗi năm thu 300 triệu đồng Trồng ổi lê Đài Loan, mỗi năm thu 300 triệu đồng

Mô hình này đã đem lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế gia đình và góp phần vào sự phát triển chung của huyện Vĩnh Bảo.

20/10/2016
Ngồi rung đùi làm vườn Ngồi rung đùi làm vườn

Chưa kể sản phẩm chủ lực là sầu riêng VietGAP, riêng trồng mít xen canh theo kiểu quanh năm ngồi “rung đùi”, anh Tùng cũng kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ cơ giới hóa.

31/08/2016