Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiếp Tục Ngăn Chặn Hiệu Quả Gia Cầm Nhập Lậu

Tiếp Tục Ngăn Chặn Hiệu Quả Gia Cầm Nhập Lậu
Ngày đăng: 21/10/2013

Từ đầu năm đến nay, tình trạng kinh doanh, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép đã cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi. Đặc biệt, cơ quan chức năng đã liệt kê, giám sát được các đầu nậu, đường dây, đối tượng chuyên kinh doanh, vận chuyển gia cầm nhập lậu.

Chiều 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, có buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan về tình hình kiểm soát nhập lậu gia cầm.

Đánh giá chung từ khi triển khai Đề án 2088 đến nay, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ qua 27 văn bản pháp luật, đã góp phần vào thành công của Đề án 2088. Dư luận xã hội và quần chúng nhân dân tin tưởng, đồng tình với chủ trương và biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ. Việc phát triển sản xuất chăn nuôi gia cầm tại nhiều địa phương như Yên Thế (Bắc Giang) đã góp phần quan trọng cho việc ngăn chặn, vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, đồng thời cung ứng cho thị trường nội địa gia cầm, sản phẩm gia cầm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của các cấp chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng trên địa bàn đối với nhân dân đã được thực hiện, tổ chức ký cam kết với nhân dân, nhất là cư dân khu vực biên giới không tham gia vận chuyển gia cầm.

Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép vẫn tiếp tục xảy ra ở một số địa phương, trong từng thời điểm còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trứng, con giống và gia cầm giết mổ sẵn.

Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng các đầu nậu buôn gia cầm nhập lậu đã sử dụng phụ nữ, trẻ em, đối tượng nghiện hút tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu ở các khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán gia cầm nhập lậu rất manh động, sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ vì lợi nhuận rất cao, chỉ xếp sau ma túy.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và biểu dương các lực lượng công an, biên phòng, quản lý thị trường, thú y và các cơ quan truyền thông đã tập trung triển khai hiệu quả Đề án 2088.

Phó Thủ tướng đã chỉ ra một số bài học như các cơ quan Trung ương cần phối hợp trong công tác chỉ đạo, các địa phương vào cuộc quyết liệt với trách nhiệm cao. Công tác truyền thông mạnh mẽ, thống nhất cao nên đã đạt hiệu quả, tạo ra hiệu ứng thông tin trong xã hội.

Phó Thủ tướng lưu ý, từ nay đến hết năm 2013, cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục nhập khẩu lò đốt gia cầm lưu động để chuyển cho các địa phương sử dụng. Các phương tiện truyền thông tiếp tục đưa thông điệp cảnh báo để người dân có thông tin và nâng cao cảnh giác với gia cầm nhập lậu.

Một số địa bàn “nóng” như Lạng Sơn và Quảng Ninh không buông lỏng trong khâu kiểm soát tại vùng biên; tập trung quan tâm chỉ đạo ngăn chặn gia cầm nhập lậu, thu giữ, tạm giữ với thời gian tối đa các phương tiện tham gia vận chuyển gia cầm lậu trong thời gian cuối năm.

Nên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ NNPTNT phối hợp làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc đang lưu thông trong thị trường để công bố rộng rãi.

Thủ tướng Chính phủ sẽ phê duyệt đề án truyền thông trong giai đoạn sắp tới với những yêu cầu mới đối với một số gia cầm, gia súc cần ngăn chặn nhập khẩu.

Qua 9 tháng triển khai thực hiện Đề án 2088, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 1.691 vụ, phạt hành chính 2 tỷ 830 triệu đồng, tịch thu 54 tấn gà lông, 200 tấn gà thịt, 2,8 triệu quả trứng, 9.729 kg phụ phẩm gia cầm (chân, cổ, cánh), 1,587.313 con gà giống, 8470 kg và 34.797 con vịt con… Đặc biệt TP. Hà Nội đã tịch thu 1 xe tải tham gia vận chuyển gia cầm nhập lậu, tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ 55 ô tô (trong đó có 7 container), 55 mô tô, xe máy, 2 xuồng cao tốc, 3 tàu vỏ gỗ, 5 đò sắt của các đối tượng sử dụng vận chuyển gia cầm nhập lậu trong thời gian tối đa, qua đó điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.


Có thể bạn quan tâm

"Ngon Ăn" Như Bưởi Da Xanh

Dẫn khách ra vườn bưởi tán xoè rộng, lá xanh mướt, quả to, quả nhỏ trĩu cành, anh Minh cho biết, cũng như nhiều hộ làm vườn khác ở xã, trước đây 8.000 m2 đất của anh đều trồng nhãn, trước là nhãn lồng, kế đó là nhãn xuồng cơm vàng. Trồng theo phong trào nên điệp khúc được mùa rớt giá cứ đeo bám riết, đành phải chặt bỏ nhãn trồng bưởi da xanh vì lúc đó bưởi được giá.

10/10/2014
Sản Lượng Thủy Hải Sản Bạc Liêu Trong 9 Tháng Tăng 9% Sản Lượng Thủy Hải Sản Bạc Liêu Trong 9 Tháng Tăng 9%

Tổng sản lượng thủy hải sản thu được từ nuôi và khai thác biển của tỉnh Bạc Liêu trong chín tháng qua đạt trên 223.000 tấn, đạt 81% kế hoạch năm và tăng 9% so cùng kỳ năm 2013. Trong đó sản lượng thủy sản từ nuôi trồng đạt gần 137.000 tấn, tăng 14% cùng kỳ.

10/10/2014
Hà Tĩnh Thắng Đậm Từ Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao Hà Tĩnh Thắng Đậm Từ Mô Hình Nuôi Tôm Công Nghệ Cao

Nhờ tuân thủ đúng lịch thời vụ cũng như nghiêm ngặt trong việc lựa chọn con giống, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nên cả vụ không hề có dịch bệnh, tôm phát triển rất đều, năng suất đạt 10 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt 20 tấn.

10/10/2014
Ứng Dụng Khoa Học Kỹ Thuật Lấy Nước Biển Phục Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp Ứng Dụng Khoa Học Kỹ Thuật Lấy Nước Biển Phục Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp

Đề tài "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật lấy nước biển phục vụ nuôi tôm công nghiệp tại huyện Kiên Lương" thuộc danh mục được phê duyệt theo Quyết định số 2074/QĐ-UBND, ngày 02/10/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang.

10/10/2014
9 Tháng, Sản Lượng Thủy Sản Hòa Bình Ước Đạt 3.257 Tấn 9 Tháng, Sản Lượng Thủy Sản Hòa Bình Ước Đạt 3.257 Tấn

Hiện tại, toàn tỉnh Hòa Bình có tổng diện tích nuôi thủy sản 2.450 ha, trong đó diện tích mặt nước ao, hồ nhỏ 1.300 ha, diện tích nuôi cá ruộng 100 ha, diện tích nuôi cá ở các hồ chứa 1.050 ha, số lượng lồng cá có 1.500 lồng.

10/10/2014