Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tiền Tỷ Từ Ba Ba Ở Yên Bái

Tiền Tỷ Từ Ba Ba Ở Yên Bái
Ngày đăng: 10/06/2012

Xuất hiện ở thị trấn Nông trường Trần Phú (Văn Chấn, Yên Bái) từ năm 1991, giờ đây chăn nuôi thuỷ đặc sản ba ba đang trở thành một nghề mang lại thu nhập tiền tỷ. Nhiều gia đình ở đây có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, xây dựng được nhà cửa khang trang cũng là nhờ nuôi ba ba.

Nghề nuôi ba ba được du nhập vào thị trấn Nông trường Trần Phú từ những năm 1991, 1992. Lúc đầu ở đây chỉ có vài hộ nuôi, sau đó thấy hiệu quả kinh tế cao nên người dân lấy con ba ba là con xóa đói, giảm nghèo.

Đến nay, toàn thị trấn có 420 hộ nuôi với doanh thu năm 2011 là trên 9 tỷ đồng, năm 2012 này thị trấn phấn đấu đạt 11 tỷ đồng. Theo các hộ chăn nuôi thì nuôi ba ba không khó nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăn nuôi nghiêm ngặt, có kinh nghiệm và diện tích mặt nước, nguồn nước phải được đảm bảo đặc biệt là phải có nguồn nước sạch.

Hiện nay ở thị trấn Nông trường Trần Phú xuất hiện nhiều hộ gia đình nuôi ba ba quy mô lớn và hiệu quả kinh tế cao với mức thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm như hộ gia đình ông: Nguyễn Hoành Cương, Nguyễn Mạnh Hùng ở tổ dân phố 10A; Nguyễn Văn Cường, tổ dân phố Trung Tâm; Phạm Văn Vê, tổ dân phố 10B…

Ông Đỗ Anh Thiện - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Trần Phú cho biết: “Ba ba đối với thị trấn chúng tôi giờ không chỉ là con giảm nghèo mà còn là con làm giàu. Với mục đích hỗ trợ nhau về kỹ thuật chăn nuôi, con giống, giúp nhau phát triển kinh tế… xây dựng thị trấn là điểm cung cấp ba ba giống cho các xã vùng ngoài của huyện, vừa qua, thị trấn thành lập hội nuôi ba ba với trên 100 hội viên tham gia”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Cường ở tổ dân phố Trung Tâm, là hộ nuôi ba ba với quy mô tập trung lớn nhất, nhì thị trấn. Được biết, ông bắt đầu nuôi ba ba thương phẩm từ năm 2001 nhưng với diện tích ao nhỏ nên chỉ nuôi trên dưới 30 con. Thấy hiệu quả kinh tế cao, năm 2008 ông nhận thầu hồ gần nhà đầu tư xây dựng hệ thống ao nuôi ba ba sinh sản rộng 1.600 m2 và bắt đầu mua ba ba giống về nuôi.

Để phục vụ việc ấp nở trứng ba ba, ông Cường xây dựng nhà ấp trứng hiện đại với hệ thống đo nhiệt độ, độ ẩm tự động điều chỉnh. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi trên 100 con ba ba thương phẩm và 50 con ba ba sinh sản, mỗi năm thu nhập từ đây sau khi đã trừ chi phí cũng mang lại cho gia đình ông 400 - 500 triệu đồng.Ông Cường tâm sự: “Ba ba sinh sản một năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa nhà tôi thu được trên 700 quả trứng. Giá bán hiện nay từ 600.000 - 700.000 đồng/baba con.

Như vậy, một lứa nhà tôi cũng thu được trên 400 triệu đồng. Nhờ có con vật này mà cuộc sống của gia đình tôi đầy đủ hơn. Con ba ba đã giúp chúng tôi xây được nhà với các trang thiết bị hiện đại và mua được cả ô tô…”. Được biết, nhà ông Cường có 5 anh em thì hiện nay cả 5 người đều nổi tiếng giàu có ở thị trấn này với nghề nuôi ba ba.

Để các hộ gia đình có điều kiện phát triển nghề này, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung tuyên truyền, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, mở rộng quy mô phát triển kinh tế trang trại nuôi ba ba.

Các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi để giúp người dân trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng ba ba. Ngoài ra, Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp với ngân hàng giúp các hộ được vay các nguồn vốn ưu đãi để tập trung đầu tư phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Phát Triển Cây Bắp Lai Chịu Hạn Nhiều Ưu Điểm Phát Triển Cây Bắp Lai Chịu Hạn Nhiều Ưu Điểm

Dự án này triển khai 3 mô hình: Phát triển cây bắp lai chịu hạn LVN61 phù hợp với điều kiện đầu tư hạn chế của đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Thành Sơn; thâm canh tổng hợp tại các xã: Ba Cụm Bắc, Ba Cụm Nam, Sơn Bình, Sơn Hiệp và Thành Sơn; xây dựng mô hình thâm canh tổng hợp kết hợp trồng xen đậu tại xã Sơn Bình.

04/11/2014
Trăn Trở Thương Hiệu Cam Yên Thành (Nghệ An) Trăn Trở Thương Hiệu Cam Yên Thành (Nghệ An)

Từ năm 2007 đến nay, cây cam trên đất Yên Thành (Nghệ An) đã có sự phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao và được xếp là giống cây chủ lực, nhưng đến nay cam Yên Thành vẫn chưa xây dựng được thương hiệu; bà con trồng cam vẫn loay hoay tự tìm đầu ra cho sản phẩm.

04/11/2014
Quýt Đường Long Trị Được Hỗ Trợ Sản Xuất Theo Tiêu Chuẩn VietGAP Quýt Đường Long Trị Được Hỗ Trợ Sản Xuất Theo Tiêu Chuẩn VietGAP

Sở Khoa học và Công nghệ, Liên minh HTX, Sở NN & PTNT tỉnh Hậu Giang vừa có chuyến khảo sát HTX quýt đường Long Trị, ở xã Long Trị, huyện Long Mỹ để hỗ trợ HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Hoạt động này nằm trong đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2014 - 2016, định hướng đến 2020” và đề án 1.000 của tỉnh.

04/11/2014
Tổng Kết Mô Hình Nuôi Bọ Đuôi Kìm Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa Tổng Kết Mô Hình Nuôi Bọ Đuôi Kìm Phòng Trừ Bọ Cánh Cứng Hại Dừa

Những năm gần đây, bọ cánh cứng hại dừa phát triển mạnh, gây thiệt hại nặng cho nhiều diện tích dừa ở Phù Cát (Bình Định); mặc dù các chủ vườn dừa đã áp dụng một số biện pháp như: phun thuốc hóa học, đặt muối, ong ký sinh... để phòng trừ, nhưng hiệu quả không cao.

04/11/2014
Trái Cây Trái Cây "Made In" Gia Lai

Dù có nguồn gốc, xuất xứ từ những vùng đất khác nhưng khi du nhập vào Gia Lai, những loại cây ăn trái như nhãn lồng, sầu riêng, vải... thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây và cho ra những sản phẩm gắn thương hiệu Gia Lai đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

04/11/2014