Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thuốc bảo vệ thực vật là con dao hai lưỡi

Thuốc bảo vệ thực vật là con dao hai lưỡi
Ngày đăng: 02/11/2015

Theo thói quen canh tác, sau khi pha thuốc để phun xịt, nông dân không thu gom vỏ chai, bao bì tập trung lại để xử lý mà thường vứt trực tiếp trên đồng ruộng.

Cứ thế, vỏ bao bì lẫn vào trong đất tăng dần theo thời gian canh tác.

Hơn nửa đời người gắn bó với cây lúa, đối với ông Hồ Văn Thành, ở ấp 7, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, lượng thuốc còn lại trong vật đựng rất ít sẽ không đủ để gây hại đến môi trường sống, một phần cũng do thói quen sử dụng “tiện tay” nên vứt đi.

Ông Thành bộc bạch: “Chúng tôi cũng làm theo khuyến cáo của ngành chức năng là phải thu gom lại để xử lý, nhưng đôi lúc quên nên quăng luôn tại ruộng.

Cũng có người gom lại rồi tiêu hủy, hoặc không ít trường hợp còn mang ra sông bỏ để khỏi ô nhiễm gần nhà”.

Cách làm được một số bà con cho là “cẩn thận” đó vốn dĩ chỉ là di chuyển vỏ chai, bao bì thuốc từ nơi này đến nơi khác để vứt, chứ không có biện pháp tiêu hủy.

Kết quả là chúng vẫn tồn tại trong môi trường tự nhiên.

Theo thói quen, nhiều nông dân tiện tay vứt chai thuốc sau khi sử dụng.

Một yếu tố khác làm tăng mức độ ô nhiễm trên đồng ruộng là vấn đề lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, khiến lượng thuốc tồn đọng trong đất nhiều.

Chia sẻ biện pháp canh tác áp dụng lâu nay, anh Phạm Minh Trường, ở ấp 8, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, cho biết:

“Tôi làm ruộng cũng được một thời gian, nên cứ theo kinh nghiệm mà canh tác thôi, khi phát hiện có sâu hay bướm thì tìm thuốc phun liền để ngăn chặn bệnh tấn công nhanh.

Có lúc tôi phải pha các loại thuốc lại phun để diệt nhiều sâu bệnh cùng tấn công.

Thuốc này không hiệu quả thì đổi sang thuốc khác, phun đến khi hết bệnh trên lúa thì ngưng”.

Theo nghiên cứu bước đầu của ngành chuyên môn, khi nông dân phun xịt trên đồng ruộng, chỉ có khoảng 30% độ hữu hiệu của thuốc bám dính trên cây trồng, 70% còn lại sẽ rơi xuống bề mặt của đất, nước nhưng rất dễ phân hủy; trong đó, lưu lượng thuốc không hữu hiệu tồn đọng trong bao bì lại chiếm từ 10-15% trọng lượng, tỷ lệ này tuy nhỏ nhưng khó phân hủy nhất.

Ước tính mỗi năm Hậu Giang sử dụng ít nhất khoảng 680 tấn thuốc bảo vệ thực vật các loại, như vậy lượng thuốc tồn đọng trong bao bì cũng khoảng 68 tấn.

Nếu thải vào môi trường tự nhiên, nhất là môi trường đất, nước trong thời gian lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn.

Không những làm ô nhiễm môi trường, mà còn gây ra tình trạng thoái hóa đất.

Thông tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, mặc dù đã đưa ra nhiều biện pháp tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức cho người dân, kết hợp với việc xây dựng những hố thu gom chai nhựa, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tập trung để thay đổi thói quen của bà con; gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, nhưng qua quá trình khảo sát, mỗi năm ngành chỉ thu về chưa đầy 500kg vỏ chai, bao bì.

Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết khó xử lý nhất là bao bì đựng thuốc; khi nằm trong môi trường đất và nước, gần như chúng không phân hủy.

Nếu tình trạng này còn tiếp diễn thì lượng thuốc hóa học tồn đọng trong tự nhiên ngày càng tăng lên.

Về lâu dài sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; bẻ gãy sự cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của thủy sinh vật và nhất là gây ra tình trạng suy thoái đất. 

“Để gắn sản xuất nông nghiệp song hành với bảo vệ môi trường sống, bà con cần thay đổi thói quen sử dụng, thu gom ngay sau khi phun để tiêu hủy.

Bên cạnh đó, phải hạn chế thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng, chỉ dùng khi thực sự cần thiết và sử dụng có chọn lọc; tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách) để giúp cây trồng phát triển tốt, nông dân cũng tiết kiệm được chi phí vật tư nông nghiệp”, ông Trần Ngọc Thể khuyến cáo.


Có thể bạn quan tâm

Quýt hồng Lai Vung là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2014 Quýt hồng Lai Vung là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2014

Vừa qua, tại lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức có 145 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh, trong đó đặc sản quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) được vinh danh “Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”.

24/06/2015
Cẩn thận với hiện tượng thu mua hoa thanh long Cẩn thận với hiện tượng thu mua hoa thanh long

Mặc dù hiện nay thương lái đã dừng mua hoa thanh long, nhưng cách nay không lâu, nhiều nông dân trồng thanh long ở các xã Bông Trang, Xuyên Mộc, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đua nhau hái hoa thanh long bán cho thương lái với giá 2.000 đồng/kg mặc dù không ai biết thương lái thu mua hoa thanh long để làm gì. Đây là một hiện tượng người nông dân cần cảnh giác.

24/06/2015
Lao đao vụ trái cây hè Lao đao vụ trái cây hè

Đồng Nai nổi tiếng với các loại đặc sản trái cây hè, như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm nhãn, bơ sáp... Nhờ được thị trường ưa chuộng, trái cây Đồng Nai, đặc biệt là ở các vùng Long Khánh, Xuân Lộc, Thống Nhất... luôn được thương lái săn đón thu mua với giá cao, mang lại lợi nhuận tốt cho người trồng.

24/06/2015
Trái cây sạch vẫn bí đầu ra Trái cây sạch vẫn bí đầu ra

Thời gian qua, nhiều loại trái cây như mãng cầu ta, thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh Sông Xoài, nhãn xuồng cơm vàng tại BR-VT được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, nhưng thị trường tiêu thụ của các loại trái cây này còn chưa ổn định.

24/06/2015
Tiêu sọ Đồng Nai tăng giá kỷ lục Tiêu sọ Đồng Nai tăng giá kỷ lục

Theo các cơ sở sản xuất tiêu sọ (tiêu trắng) tại các huyện Trảng Bom và Xuân Lộc (Đồng Nai), gần một tuần nay giá hạt tiêu đen tăng lên gần 240 ngàn đồng/kg, kéo theo giá hạt tiêu sọ tăng lên gần 400 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.

24/06/2015