Thuế Đối Với Nông Nghiệp Sẽ Giảm Còn 15%

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ ngày 1-1-2015, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản sẽ giảm từ 22% xuống còn 15%.
Trong văn bản vừa trình Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu ý kiến Quốc hội cho dự án luật sửa đổi, Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều tại năm luật về thuế.
Theo đó, áp dụng thuế suất 15% đối với thu nhập của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gồm nghiên cứu phát triển giống; trồng trọt; chăn nuôi; chế biến sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất bổ sung ngành điện tử - tin học thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển thay vì trước đây chỉ có 5 ngành là dệt may; da giày; sản xuất lắp ráp ôtô; cơ khí chế tạo; các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.
Để hưởng ưu đãi, Bộ Tài chính cũng đề xuất sản phẩm phải đáp ứng tiêu chí là trong nước chưa sản xuất được, hoặc trong nước sản xuất được những chưa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của châu Âu.
Về xử lý đối với việc chậm nộp thuế, tiếp thu ý kiến Quốc hội, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ bỏ mức phạt chậm nộp 0,07% /ngày đối với nợ quá hạn trên 90 ngày. Theo đó, người nộp thuế chậm nộp thuế sẽ bị phạt 0,05%/ ngày tính trên số tiền chậm nộp.
Trường hợp người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn ngân sách nhà nước sẽ không bị phạt chậm nộp tiền thuế chậm nộp nếu chưa được nhà nước chi trả. Tuy nhiên, số tiền nợ thuế không bị phạt chậm nộp không vượt quá số tiền ngân sách chưa thanh toán.
Nguồn bài viết: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Thue-doi-voi-nong-nghiep-se-giam-con-15-108-48237.html
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách, nhưng thời gian qua lĩnh vực kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh từng bước thay đổi diện mạo. Dấu hiệu khởi sắc đáng ghi nhận là những năm qua đã xuất hiện nhiều mô hình mới, hợp tác xã (HTX) điển hình tiên tiến, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Những con số trên đã cho thấy sản lượng thuỷ sản của tỉnh không ngừng tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Ngành thuỷ sản đã góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; tạo những mô hình sản xuất mới cho nông dân địa phương học tập; xoá đói giảm nghèo.

Qua 25 năm hình thành và phát triển, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Bình Thành (huyện Lấp Vò) đã trở thành HTX đa dịch vụ đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con, đồng thời góp sức xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Theo một quy trình sản xuất kinh doanh thông thường, những hộ nuôi tôm, cá vay vốn sản xuất, sau khi thu hoạch sẽ thu tiền trả cho ngân hàng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sẽ thuận buồm xuôi gió như vậy. Ở thời điểm này, nhiều ngân hàng - chủ nợ phải đi “bán cá, nuôi tôm”…

Vào đầu tháng 7 (âm lịch) hằng năm, nhiều nông dân lâu nay quen sản xuất 2 lúa kết hợp 1 vụ cá hoặc những nơi vùng đất trũng không thể sạ lúa vụ 3 (Thu đông) lại bắt đầu thả nuôi cá trên ruộng lúa, nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập trong những tháng mùa nước nổi.