Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thực Hư Cua Biển Cà Mau Bán Siêu Rẻ

Thực Hư Cua Biển Cà Mau Bán Siêu Rẻ
Ngày đăng: 11/07/2014

Nhiều thương lái thu mua cua biển ở Cà Mau khẳng định, không có chuyện cua biển Cà Mau “bò” ra các vỉa hè ở Hà Nội hay trên Sài Gòn với giá siêu rẻ.

Thời gian gần đây tại các vỉa hè ở Hà Nội hay TPHCM, nhiều nơi bày bán cua biển được quảng cáo là có nguồn gốc từ Cà Mau. Loại cua này được bán với giá chỉ bằng một nửa, thậm chí không bằng một phần ba giá cua tại Cà Mau.

Trao đổi với PV, nhiều thương lái thu mua cua biển ở Cà Mau khẳng định, không có chuyện cua biển Cà Mau “bò” ra các vỉa hè ở Hà Nội hay trên Sài Gòn với giá siêu rẻ. “Thực chất loại cua biển có giá 50 – 80 ngàn đồng/kg được các thương lái thu gom vận chuyển về từ nhiều tỉnh khác nhau ở ĐBSCL, nơi bà con nông dân thường nuôi xen cua trong các đầm tôm, đất trồng lúa nên chất lượng không được thơm ngon”, thương lái Nguyễn Văn Lượm (huyện Cái Nước) nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Cà Mau, Năm Căn là địa phương có diện tích nuôi cua biển nổi tiếng chất lượng tốt, với hơn 25.600 ha. Đây cũng là đầu mối tập kết của hàng trăm thương lái trong và ngoài tỉnh, hàng ngày thu gom cua ở các vuông tôm vận chuyển đến bán cho các chủ vựa tại thị trấn Năm Căn.

Chỉ tính riêng tại địa phương này có gần 50 vựa thu mua cua, sản lượng bình quân 15 tấn/ngày trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Cua biển Năm Căn, nhất là mặt hàng cua gạch chiếm đến 70% sản lượng được vận chuyển sang tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc bằng đường hàng không; phần còn lại được tiêu thụ chủ yếu tại TP.HCM và một số thành phố lớn.

Được biết, vùng tập trung nuôi cua nhiều của tỉnh Cà Mau thuộc các huyện: Cái Nước, Phú Tân, Năm Căn… Riêng huyện Cái Nước có diện tích đất nuôi tôm hơn 30 ngàn ha. Trong đó có 6 ngàn ha nuôi cua phổ biến và mang lại hiệu quả kinh tế. Tập trung nhiều ở xã Trần Thới, Đông Thới.

Hiện nay, cua biển Cà Mau không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.

Ông Huỳnh Thúc Bình, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Năm Căn cho biết, để dần khẳng định thương hiệu của cua biển Năm Căn, ngành chức năng đã lập các thủ tục cần thiết đăng ký thương hiệu tập thể cho cua biển Năm Căn.

“Con cua biển Năm Căn từ lâu đã được người tiêu dùng trên thị trường biết đến với chất lượng thơm ngon. Mặt khác, hiện tại ở địa phương có rất nhiều vựa thu mua cua biển để tiêu thụ tại TP.HCM hay xuất sang Trung Quốc. Do đó chuyện bày bán cua biển ở các vỉa hè, rồi ghi nguồn gốc cua từ Cà Mau là mạo nhận”, ông Bình khẳng định.

"Cua biển Cà Mau bị giả mạo", đó là khẳng định của những người am hiểu con cua Cà Mau. “Một 1 kg cua gạch hiện nay ở Cà Mau có giá từ 250 – 270 ngàn đồng/kg (tùy loại), cua y các loại cũng có giá 120 – 180 ngàn đồng/kg, do đó không thể có chuyện thương lái mua giá đắt bán giá rẻ được”, chị Thắm – chủ vựa cua lớn ở Năm Căn phân tích.

Ông Ngô Văn Định, hộ dân có hơn 2 ha đất kết hợp nuôi tôm xen cua ở xã Đông Thới, huyện Cái Nước chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 20-25 triệu đồng tiền từ con cua. Nói về giá cả, nếu so với dịp tết thì có giảm. Tuy nhiên, tính mặt bằng giá trung bình mấy năm nay thì tương đối, không hề giảm.

Giá cua gạch hiện nay dao động khoảng 300-350 ngàn đồng/kg, cua y trung bình các loại từ 150-200 ngàn đồng/kg, cua bị loại ra giá rẻ nhất cũng được 70 ngàn đồng/kg".


Có thể bạn quan tâm

Nghêu Giống Xuất Hiện Nhiều Ở Ven Biển Nghêu Giống Xuất Hiện Nhiều Ở Ven Biển

Theo nhiều người dân sống dọc bãi biển thuộc 2 xã Dân Thành và Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, từ đầu tháng 5-2012 đến nay, khu vực này xuất hiện nghêu giống khá nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm người dân tham gia cào nghêu giống bán lại cho thương lái. Vài năm trở lại đây, năm nào cũng có nghêu giống xuất hiện đem lại nguồn thu nhập cho bà con nghèo ven biển. Ông Đào Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, cho biết: năm nay trữ lượng nghêu giống không nhiều hơn mọi năm, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm người dân nghèo xuống biển cào nghêu giống kiếm thêm thu nhập.

15/06/2012
Hiệu Quả Kinh Tế Từ Xen Ghép Cam Đường Canh Và Cây Phật Thủ Hiệu Quả Kinh Tế Từ Xen Ghép Cam Đường Canh Và Cây Phật Thủ

Những năm gần đây, người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư đưa vào trồng một số cây ăn quả như: Cam Đường Canh, nhãn, phật thủ, thanh long… Đặc biệt, mô hình xen canh cam Đường Canh và cây phật thủ ở xã Phượng Sơn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

18/08/2012
Khai Thác Tiềm Năng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh Khai Thác Tiềm Năng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, diện tích tôm được thả trong năm nay là 9ha tại xã Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B. Giá tôm giống năm nay cao hơn năm trước không nhiều, dao động từ 180 đồng - 185 đồng/con, cao hơn khoảng 15 đồng/con. Hiện đàn tôm phát triển rất tốt.

19/08/2012
Giá Heo Hơi Giảm Mạnh, Nhà Nông Lỗ Nặng Giá Heo Hơi Giảm Mạnh, Nhà Nông Lỗ Nặng

Cuối tuần qua, nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai, TP. HCM và khu vực ĐBSCL cho biết, giá heo hơi hiện chỉ còn xấp xỉ 40.000 đồng/kg. Không chỉ heo hơi giảm giá, nhiều chủ trại heo giống cũng “than ngắn thở dài” khi cả tháng trở lại đây, họ không bán heo con ra được mặc dù giá đã liên tục giảm sâu.

23/05/2012
Mô Hình Trồng Nấm Rơm Giải Quyết Việc Làm Cho Nông Dân Mô Hình Trồng Nấm Rơm Giải Quyết Việc Làm Cho Nông Dân

Hằng năm, cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, hàng ngàn ha rơm phải bỏ tại ruộng hoặc rải rác tại các cặp bờ kênh. Lũ về, những hạt lúa còn sót lại trôi theo dòng nước tứ tán rơi đều trên mặt ruộng, nằm im trong lòng đất chờ cơ hội phát triển thành lúa von. Còn những đống rơm, trôi lênh đênh trên mặt nước, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm cản trở giao thông đường thủy. Có không ít nông dân cũng đã tận dụng nguồn rơm dư thừa này để trồng nấm.

19/08/2012