Thực Hiện Thành Công Nhiều Mô Hình Khuyến Nông

Vụ Đông Xuân 2013-2014, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư (Sở NN-PTNT tỉnh) đã phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng 7 mô hình (thâm canh lúa nước vùng cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng lúa Đông Xuân- đậu phụng Hè Thu, trình diễn các giống lúa mới, thâm canh giống lúa thuần chịu phèn mặn, nhân nuôi bọ đuôi kìm phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa, rau an toàn, bắp lai giống mới).
Các mô hình trên được triển khai tại các xã: An Vinh (An Lão); Canh Liên, Canh Vinh (Vân Canh); Ân Tường Tây (Hoài Ân); Hoài Đức (Hoài Nhơn); Nhơn Bình (TP Quy Nhơn); thị trấn Phú Phong (Tây Sơn); Nhơn An (thị xã An Nhơn); Phước Sơn (Tuy Phước); Cát Khánh, Cát Hanh (Phù Cát); Hoài Hảo, Tam Quan (Hoài Nhơn).
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh, các mô hình khuyến nông đối với cây trồng đều đã khẳng định được tiềm năng, năng suất và hiệu quả vượt trội so với ruộng đối chứng, được chính quyền và nông dân các địa phương đánh giá cao.
Đối với mô hình nhân nuôi bọ đuôi kìm phòng trừ bọ cánh cứng hại dừa thực hiện tại xã Hoài Hảo và Cát Hanh, đến nay Trung tâm đã nhân nuôi được 660 cặp bọ đuôi kìm. Vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ là đối tượng tiêu diệt bọ cánh cứng hại dừa hiệu quả”.
Có thể bạn quan tâm

Nền SXNN của chúng ta dù có hội nhập, nhưng vẫn đang trên nền tảng SX nhỏ, gắn với thương lái. "Dưa hấu Tân Thanh" là cái chết theo kiểu buôn chuyến!

Cuối tháng 3/2014, một cuộc họp về chính sách với ngư dân chuyên nghề khai thác cá ngừ đại dương ở Phú Yên đã được lãnh đạo Tổng cục thủy sản tổ chức nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của ngư dân về tất thảy những điều đang khiến họ bức xúc, trăn trở khi hành nghề.

Trước tình hình thiệt hại của các hộ dân nuôi cá lồng bè (ghi nhận thiệt hại nhiều nhất vào ngày 7-4 vừa qua) tại xã Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), Chi cục Nuôi trồng thuỷ sản (Sở NN&PTNT Kiên Giang) cho biết sẽ đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ con giống để bà con tái sản xuất. Hiện UBND xã Hòn Nghệ đang tiến hành thống kê số hộ bị thiệt hại để có số liệu chính xác.

Để nâng cao chất lượng và năng suất, từ năm 2009 thành phố đã phê duyệt chương trình NTTS giai đoạn 2009-2015, định hướng đến năm 2020. Tuy đã có 12 dự án được phê duyệt nhưng đến thời điểm này đa số dự án vẫn "nằm trên giấy" dù chương trình đã đi gần hết chặng đường.

Ngày 11/4 tại Hà Nội, Hội nghề cá Việt Nam đã chính thức phát động chương trình bình chọn Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam 2014.