Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thừa Thiên Huếtrúng To Vụ Lúa Hè Thu

Thừa Thiên Huếtrúng To Vụ Lúa Hè Thu
Ngày đăng: 27/08/2014

Vượt qua khó khăn, thách thức, vụ lúa hè thu năm nay tại nhiều địa phương được mùa.

Cánh đồng được mùa ở Quảng Điền

Năng suất cao

Ông Hoàng Văn Vọng ở xã Điền Hải (Phong Điền - Thừa Thiên Huế) phấn khởi: “Lâu rồi bà con mới có vụ lúa hè thu được mùa. Vụ hè thu trước, năng suất bình quân mỗi sào chỉ 2 tạ. Vụ này, gia đình gieo trồng hơn năm sào, mỗi sào đạt 2,7 tạ, cao hơn 0,7 tạ so với vụ hè thu trước”.

Chủ tịch UBND xã Điền Hải, ông Nguyễn Xuân Công thông tin, địa phương là vùng đất thường nhiễm phèn, thiếu chủ động nguồn nước trong mùa nắng hạn nên năng suất lúa nhiều năm thường đạt thấp. Vụ lúa hè thu này, toàn xã gieo cấy khoảng 185 ha các giống HT1, TH5 và Khang Dân, năng suất bình quân đạt 52 tạ/ha được xem là cao so với nhiều vụ hè thu trước.

Xã Phong Chương (Phong Điền) cũng là địa phương gặp nhiều khó khăn về nguồn nước tưới trong mùa nắng hạn. Vụ hè thu này gặp thời tiết nắng hạn gay gắt, sâu bệnh gây hại nhưng vẫn cho năng suất cao.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Mỹ Phú chia sẻ, toàn HTX gieo cấy 180 ha, các giống lúa chủ lực, như Khang Dân, TH5, HT1... Khắc phục thời tiết phức tạp, sâu bệnh gây hại, tổ chức sản xuất hợp lý, năng suất bình quân vụ này của HTX đạt trên 50 tạ/ha, cao hơn nhiều vụ hè thu trước từ 5-10 tạ.

Tại xã Quảng Thái (Quảng Điền), nhiều năm qua do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nắng hạn gay gắt, sâu bệnh triền miên nên năng suất nhiều vụ hè thu chỉ đạt từ 35 tạ đến 40 tạ/ha. Nông dân địa phương không ngờ vụ hè thu này lại được mùa.

Toàn xã gieo cấy khoảng 300 ha, năng suất bình quân ước đạt 54 tạ/ha. Tại HTX Nông nghiệp Thống Nhất, ông Hồ Diệu, Trưởng ban Kiểm soát cho biết, toàn HTX gieo cấy gần 100 ha lúa, các giống TH5, HT1, Hưng Dân, Khang Dân. Qua kiểm tra, năng suất lúa bình quân toàn HTX ước đạt 51 tạ/ha.

Tại huyện Phú Lộc, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện tỏ ra phấn khởi trước vụ lúa hè thu được mùa. Những vùng đất không chủ động nguồn nước tưới, chủ yếu “nhờ trời”, như các xã khu 3, các xã Lộc Tiến, Lộc Thủy... vẫn đạt năng suất bình quân 50 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.

Giữa vụ hè thu, các địa phương có khoảng 500 ha lúa gặp hạn. Nhờ những đợt mưa dông đầu tháng 7 và nông dân tích cực nạo vét kênh mương, ao hồ để tưới nên không có diện tích cháy, năng suất lúa đảm bảo.

Chọn giống phù hợp

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, toàn huyện gieo cấy 5.160 ha lúa các loại, năng suất bình quân ước đạt 55 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Yếu tố thành công vụ hè thu là các địa phương chủ động nguồn nước tưới.

Người dân vùng Ngũ Điền, các xã Phong Chương, Phong Bình sử dụng tiết kiệm nước, tích cực nạo vét kênh mương, ao hồ để tạo nguồn nước tưới chống hạn. Nông dân tuân thủ lịch thời vụ, quy trình, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, bón phân hợp lý... nên năng suất lúa bình quân ở Ngũ Điền và một số địa phương đạt cao, trên 55 tạ/ha.

Tin vui từ Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền, vụ hè thu 2014, huyện Quảng Điền gieo cấy gần 4.000 ha lúa, năng suất bình quân ước đạt 67 tạ/ha, cao nhất toàn tỉnh. Các địa phương có năng suất cao từ 70 tạ trở lên, như Quảng Phước, Quảng Thành, Quảng An...

Ông Lê Văn Thứ, Chủ nhiệm HTX Đông Phú cho rằng, những yếu tố mang lại năng suất cao là việc chọn giống phù hợp đưa vào gieo cấy. Toàn bộ diện tích trên địa bàn HTX đều gieo cấy giống lúa TH5, thích hợp với đồng ruộng địa phương, chống chịu rất tốt nhiều loại sâu bệnh. Tại các vùng ven đầm phá, nông dân tích cực nạo vét ao hồ, kênh mương thủy lợi tạo nguồn nước đưa vào đồng ruộng để thau chua, rửa mặn và tưới nên không ảnh hưởng lớn đến năng suất do hạn hán. Sâu bệnh rộ lên thời điểm cuối vụ, được các cơ quan, ban ngành và nông dân tích cực xử lý kịp thời và hiệu quả.

Ông Trần Quang Phước, Trưởng phòng Trồng trọt thuộc Sở NN&PTNT tỉnh thông tin, đến nay, vẫn chưa đánh giá cụ thể năng suất vụ lúa hè thu toàn tỉnh. Nhưng qua kiểm tra và báo cáo của các địa phương, thì vụ hè thu 2014, hầu hết toàn tỉnh đều được mùa. Năng suất bình quân tại các địa phương đạt từ 50 tạ/ha trở lên. Các huyện, thị xã đạt năng suất cao từ 58 tạ đến 67 tạ, như các huyện Quảng Điền, Phú Vang, thị xã Hương Thủy...


Có thể bạn quan tâm

Nên hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho nông dân làm ăn Nên hỗ trợ 100.000 tỷ đồng cho nông dân làm ăn

Hội nghị “Tác động của Hiệp định TPP đến nền nông nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Dũng - Giám đốc nghiên cứu và phát triển, Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM đề xuất Nhà nước cần phải có gói 100.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

04/11/2015
Người trồng lúa, rau, hoa đều thu nhập khá Người trồng lúa, rau, hoa đều thu nhập khá

So với các huyện ngoại thành khác của Hà Nội, Đông Anh là huyện có điều kiện thuận lợi về sản xuất nông nghiệp hơn cả, với các vùng sản xuất rau quả an toàn, cho giá trị kinh tế cao. Cũng chính nhờ thế, thu nhập trung bình của nông dân tại đây đã đạt khá cao và đang tiếp tục tăng.

04/11/2015
Ghi nhận đóng góp của người khai sinh vụ lúa xuân Ghi nhận đóng góp của người khai sinh vụ lúa xuân

Ngày 2.11 tại Hà Nội, Bộ NNPTNT tổ chức hội thảo “Giáo sư Bùi Huy Đáp – Cuộc đời và sự nghiệp”.

04/11/2015
Người trồng rừng lãi lớn Người trồng rừng lãi lớn

Hiện nay, tại Bình Định, gỗ rừng trồng được các thương lái và doanh nghiệp thu mua với giá rất cao, gần 1,4 triệu đồng/tấn (đầu vụ chỉ có 1,25 triệu đồng/tấn). Vì thế, người trồng rừng đang hy vọng vào mùa thu hoạch bội thu.

04/11/2015
Thu nhập bình quân của nông dân sẽ đạt 40-45 triệu đồng/năm Thu nhập bình quân của nông dân sẽ đạt 40-45 triệu đồng/năm

Đó là một trong những mục tiêu mà Hà Nội sẽ hướng tới trong nhiệm kỳ lần thứ XVI (2015-2020) này.

04/11/2015