Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Ổn Định Nhờ Nghề Nuôi Yến Ở Bình Dương

Thu Nhập Ổn Định Nhờ Nghề Nuôi Yến Ở Bình Dương
Ngày đăng: 19/05/2012

Lâu nay, nghề nuôi yến chủ yếu phát triển mạnh ở các vùng ven biển miền Trung, nhất là tỉnh Khánh Hòa, bởi nơi đây hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để nghề này phát huy hiệu quả cao. Những năm gần đây, nghề nuôi yến bắt đầu phát triển tại các tỉnh miền Đông Nam bộ. Tại Dầu Tiếng (Bình Dương), nghề nuôi yến được bà con nông dân thử nghiệm thành công, trong đó mô hình nuôi yến tại nhà của bà Vũ Thị Tuất, ngụ ấp Tân Phú, xã Minh Tân là một điển hình.

Tận dụng ngôi nhà 2 tầng, bà Tuất đầu tư thêm trang thiết bị để nuôi yến. Ban đầu, bà Tuất cũng không tin gia đình bà có thể thành công với mô hình này bởi quá mới mẻ, trong khi cả gia đình không ai có kinh nghiệm nuôi yến. Trao đổi với chúng tôi, bà Tuất cho biết năm 2010, nghe có lớp tập huấn về mô hình nuôi yến, thấy hay hay nên bà tham gia. Qua tập huấn thấy được hiệu quả của mô hình này, bà quyết định đầu tư nuôi yến. Sau nhiều ngày tìm kiếm thông tin, bà được một công ty ở Khánh Hòa hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cũng như cung ứng vật tư và thu mua sản phẩm. Nhờ đó, bà mới mạnh dạn bỏ ra số tiền 120 triệu đồng để trang bị máy gọi yến, camera quan sát chim yến, tổ yến giả... và cải tạo ngôi nhà phù hợp với đặc điểm sinh sống của loài chim này.

Ông Nguyễn Chí Thành, chồng bà Tuất, cho biết hiện nhà nuôi yến của ông bà có gần 1.000 con. Khi mới bắt đầu nuôi, bà Tuất không khỏi lo lắng vì số lượng chim yến về rất ít. Nhưng dần dà số lượng yến kéo về làm tổ, đẻ trứng mỗi lúc một nhiều hơn. Số lượng tổ yến theo đó cũng tăng lên. Hiện nay, bình quân mỗi tháng gia đình bà Tuất thu về khoảng 100 tổ yến, mỗi tổ nặng 6 - 7g. Trong khi đó, giá tổ yến được công ty thu mua đạt khoảng 35 triệu đồng/kg. Với số lượng tổ yến thu về hàng tháng, sau khi trừ chi phí, gia đình bà Tuất thu nhập ổn định trên dưới 20 triệu đồng/tháng. Để mở rộng quy mô nuôi yến, bà Tuất cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư xây thêm nhà nuôi yến theo đúng quy cách với tổng diện tích 500 m2, gồm 5 tầng. Đây là bước đi cần thiết khi mà giá trị của tổ yến ngày càng cao, mang lại thu nhập ổn định.

Ngoài mô hình nuôi yến của gia đình bà Tuất, nghề nuôi yến hiện đang được nhiều nông dân ở xã Định Thành và thị trấn Dầu Tiếng thử nghiệm thành công và đang đầu tư mở rộng mô hình theo hướng nuôi yến thương phẩm. Có thể nói đây là nghề mới, thu nhập cao, nhưng không dễ thực hiện. Bởi muốn theo nghề này đòi hỏi phải có nhiều vốn và chịu khó học tập kinh nghiệm nuôi yến thì mới mong thành công.

Có thể bạn quan tâm

Thực Hiện Đề Án Thí Điểm Sản Xuất, Tiêu Thụ Cá Ngừ Theo Chuỗi Thực Hiện Đề Án Thí Điểm Sản Xuất, Tiêu Thụ Cá Ngừ Theo Chuỗi

Chiều 28/11, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi do ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN-PTNT) làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Phú Yên.

02/12/2014
Giá Cá Tra Nguyên Liệu Xuất Khẩu Tăng Giá Cá Tra Nguyên Liệu Xuất Khẩu Tăng

Sau một thời gian ở mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại An Giang đã tăng khoảng 2.000 - 2.500 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng, do gần đây nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua cá tra nguyên liệu chuẩn bị hàng phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu được dự đoán sẽ tăng vào dịp lễ Tết cuối năm.

02/12/2014
Bàn Giao Tàu Cá Lưới Vây Vỏ Thép Sang Fish 01 Cho Ngư Dân Bàn Giao Tàu Cá Lưới Vây Vỏ Thép Sang Fish 01 Cho Ngư Dân

Đây là loại tàu cá vỏ thép lưới vây, chạy bằng động cơ diesel, dài 25m, rộng gần 8m và được trang bị nhiều thiết bị hàng hải hiện đại gồm hệ thống radar, máy định vị GPS, la bàn từ, phao vô tuyến chỉ báo sự cố, phao cứu sinh, thiết bị cứu hỏa...

05/07/2014
Nông Dân Đổ Xô Nuôi Cá Lóc Nông Dân Đổ Xô Nuôi Cá Lóc

Ban đầu, chỉ có vài chục hộ ở xã Đại An (huyện Trà Cú) tận dụng nguồn cá tạp khai thác biển để nuôi. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Trà Vinh có thêm 1.200 hộ thả nuôi khoảng 200 triệu con cá lóc giống trên diện tích gần 200ha; tổng sản lượng đã thu hoạch được gần 20.000 tấn cá lóc thương phẩm.

02/12/2014
Diện Tích Nuôi Tôm Công Nghiệp Vượt 844 Ha So Với Kế Hoạch Diện Tích Nuôi Tôm Công Nghiệp Vượt 844 Ha So Với Kế Hoạch

Tính đến nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp trong toàn tỉnh Cà Mau đạt 7.844,26 ha, tăng 1.844,26 ha so với cuối năm 2013 (trong đó diện tích đang thả nuôi hơn 4.000 ha), vượt kế hoạch năm 2014 trên 844 ha.

05/07/2014