Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu nhập 200 triệu mỗi năm từ nuôi chim trĩ

Thu nhập 200 triệu mỗi năm từ nuôi chim trĩ
Ngày đăng: 06/06/2015

Đi khắp nơi, làm đủ nghề nhưng cũng chỉ nuôi sống đủ gia đình chứ không thể dư giả. Năm 2012, tình cờ trong một lần xem tivi thấy chim trĩ là một loài chim dễ nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao và phù hợp với thổ nhưỡng nơi gia đình sinh sống nên anh Lợi lựa chọn mô hình này. Trước khi mua giống về nuôi, anh tìm hiểu kỹ lưỡng phương pháp nuôi chim trĩ từ sách, báo và mạng internet.

Anh Lợi chia sẻ: “Mặc dù phải lặn lội vào tận TP Hồ Chí Minh để tìm mua giống nhưng khi đó vốn liếng không có là bao nên chỉ mua được hai bộ (1 bộ bốn con, 1 trống ba mái). Do đi đường dài nên khi về đến nhà, chim chết gần một nửa. Mua được giống rồi phải vay mượn thêm tiền để làm chuồng và mua thức ăn. Khó khăn đủ bề nhưng anh vẫn không nản chí mà càng quyết tâm với hướng đi đã chọn. Lấy ngắn nuôi dài, mới đầu anh chỉ nuôi chim nhân giống, sau mới phát triển dần nuôi thêm chim lấy thịt.

Sau 3 năm nuôi chim trĩ đỏ, hiện nay gia đình anh duy trì nuôi thường xuyên khoảng 50 con chim bố mẹ sinh sản đã qua chọn lọc, dùng để nhân giống cung cấp cho thị trường. Chim trĩ nhân giống mỗi năm sinh sản hai mùa xuân, hè. Bình quân mỗi năm chim mái đẻ 90 – 100 trứng. Chim trĩ là loài không biết ấp nên phải ấp bằng máy với hiệu quả khoảng 90%. Mỗi năm, anh xuất bán khoảng 5.000 con chim non với giá 65 nghìn/con, chim non chỉ nuôi một tuần là bán nên theo anh Lợi chi phí tốn kém không đáng kể, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi hơn 100 triệu. Còn chim trĩ nuôi thương phẩm thì khoảng 5 tháng là xuất bán với giá 320 ngàn đồng/kg. Thịt chim trĩ rất được ưa chuộng trên thị trường nên đầu ra luôn ổn định.

Đặc biệt, chim trĩ vốn là một loài chim hoang dã nên có sức đề kháng rất tốt, ít dịch bệnh, thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt. Thức ăn chủ yếu là thóc, gạo, ngô và các loại rau xanh nên rất dễ kiếm. Riêng đối với chim trĩ trong thời kỳ đẻ trứng cần bổ sung thêm cám công nghiệp để trĩ con phát triển tốt.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chim trĩ anh Lợi cho biết: “Chuồng nuôi thiết kế đơn giản như nuôi gà, chỉ cần vây kín để chim không bay ra ngoài. Ðối với chim trĩ bố mẹ thì nuôi nhốt 3 mái, 1 trống/chuồng, còn với chim trĩ thương phẩm có thể nuôi nhốt như gà. Tuy chim trĩ là loài ít dịch bệnh nhưng người chăn nuôi cũng cần chú ý tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ cho đàn chim khi còn nhỏ, chuồng trại cũng cần được vệ sinh thường xuyên khoảng 3 lần/tuần để tránh chim bị thối móng.

Từ nguồn lợi mà chim trĩ mang lại, anh tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô trang trại, xây thêm chuồng nuôi bồ câu và gà kiến. Theo anh thì bồ câu cũng rất dễ nuôi và có hiệu quả kinh tế cao. Bồ câu nuôi lấy thịt chủ yếu là các giống bồ câu Pháp, bồ câu gà Mỹ, đây là hai giống bồ câu sinh trưởng nhanh, với đặc điểm không cần chuồng trại rộng, chủ yếu ăn gạo, thóc lại phù hợp với khí hậu miền Trung. Hai giống bồ câu này sinh sản nhiều, một năm đẻ tới 10 lứa. Nuôi khoảng 20 ngày có thể bán thịt với giá 100 ngàn/cặp. Hiện tại trang trại anh có 500 con bồ câu và 800 con gà kiến nuôi thả, trừ chi phí mỗi năm anh thu trên 70 triệu tiền lãi.

Từ chỗ chạy ăn từng bữa giờ gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định, kinh tế khá giả. Không chỉ làm giàu cho bản thân mà anh còn vận động bà con mở trang trại, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cung cấp con giống cho các hộ gia đình trong vùng để cùng nhau thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.


Có thể bạn quan tâm

Trồng Cà Tím Nhật Bản Trồng Cà Tím Nhật Bản

Những năm trở lại đây, giống Cà tím Nhật đang được nhiều nông dân ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) trồng và phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra có chỗ đứng trên thị trường, tiêu thụ nhanh, ngoài ra còn xuất khẩu sang Nhật.

08/06/2013
Xuống Giống Vụ Thu Đông Vượt Kế Hoạch - Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro Xuống Giống Vụ Thu Đông Vượt Kế Hoạch - Tiềm Ẩn Nhiều Rủi Ro

Nông dân huyện Lai Vung (Đồng Tháp) đã xuống giống vụ thu đông được 10.919ha, vượt 30% so diện tích kế hoạch và tăng 30% so vụ thu đông năm 2012. Trong số này có hơn 3.000ha xuống giống ngoài lịch khuyến cáo.

27/06/2013
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Ba Ba Ven Hồ Dầu Tiếng Ở Tây Ninh Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Ba Ba Ven Hồ Dầu Tiếng Ở Tây Ninh

Từ những hộ chuyên đánh bắt cá trong lòng hồ Dầu Tiếng, đời sống vốn rất bấp bênh, nhiều hộ tại xã Phước Ninh – huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh) đã đi học hỏi kinh nghiệm và chuyển sang nuôi ba ba thương phẩm giúp cuộc sống ổn định hơn.

17/01/2013
Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân

Nói về chuyện làm nông thì Hàm Thuận Bắc được xem là một trong những huyện trọng điểm về nông nghiệp của tỉnh. Mấy năm qua, một số mô hình khuyến nông được triển khai trên địa bàn huyện đã giúp nhiều nông dân tăng thêm hiệu quả trong sản xuất và chăn nuôi.

27/06/2013
Chăn Nuôi Kết Hợp Xây Hầm Bioga Mô Hình Đạt Hiệu Quả Chăn Nuôi Kết Hợp Xây Hầm Bioga Mô Hình Đạt Hiệu Quả

Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, chú Đinh Tấn Hùng ở xóm Mái, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn, gà. Mỗi năm cho chú thu lãi 80-90 triệu đồng.

27/06/2013