Thử nghiệm thành công vắc-xin cúm trên chim trĩ
Tuy nhiên, việc sử dụng vắc-xin cúm A H5N1 để tạo kháng thể ở chim trĩ thì vẫn còn khá mới. Đây cũng là nội dung chính trong một nghiên cứu vừa được Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp thực hiện và công bố thành công.
Tuy nhiên, việc sử dụng vắc-xin cúm A H5N1 để tạo kháng thể ở chim trĩ thì vẫn còn khá mới. Đây cũng là nội dung chính trong một nghiên cứu vừa được Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp thực hiện và công bố thành công.
Lấy mẫu thí nghiệm trên chim trĩ
Chim trĩ là loại chim quý có tên trong sách đỏ. Những năm gần đây, ngoài việc nuôi phục vụ nhu cầu giải trí, nhiều hộ gia đình con nuôi chim trĩ phục vụ nhu cầu thực phẩm. Chim trĩ có nhiều chủng loại như: chim trĩ đỏ, chim trĩ cổ khoang.
Thời gian gần đây, thú nuôi chim trĩ phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là chim trĩ cổ khoang. Theo thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh Đồng Tháp có 13 hộ nuôi chim trĩ với tổng đàn là 444 con (năm 2013). Tuy nhiên, việc nuôi chim trĩ chỉ dừng lại ở những mô hình nhỏ lẻ, tự phát, người nuôi còn hạn chế về kiến thức trong việc xây dựng quy trình chăm sóc, phòng bệnh, nhất là việc tiêm phòng vắc-xin.
Năm 2013, theo báo cáo của Cục Thú y, dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra trên đàn chim trĩ 177 con của tỉnh Tiền Giang và năm 2014 đã xảy ra trên đàn chim trĩ 558 con của tỉnh Lào Cai, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.
Mặc dù hiện nay trên thị trường có nhiều loại vắc-xin để tiêm phòng cúm cho các loài gia cầm nuôi tại hộ gia đình, nhưng việc sử dụng vắc-xin cúm để tiêm phòng cho đàn chim trĩ chưa được khuyến cáo do lo ngại vắc-xin không an toàn cho chim trĩ và không tạo được đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng.
Xuất phát từ thực tế đó, vừa qua Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp thực hiện đề tài khoa học “Thử nghiệm tiêm phòng và khảo sát hiệu giá kháng thể sau tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm trên đàn chim trĩ tại Đồng Tháp”.
Thí nghiệm được nhóm nghiên cứu trên đối tượng chim trĩ 21 ngày tuổi, trọng lượng trung bình 70-80g/con tại trại chăn nuôi chim trĩ Bình Phong - TP.Cao Lãnh, trong thời gian 8 tháng (từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2015).
Vắc-xin sử dụng là vắc-xin cúm gia cầm Navet-vifluvac của Công ty Navetco, chủng NIBRG-14, vô hoạt dạng nhũ dầu. Thí nghiệm được thực hiện với phương pháp bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 3 nghiệm thức (NT) với 3 lần lặp lại. Việc tiêm phòng vắc - xin được thực hiện trong 2 lần, lần 1 lúc chim trĩ 21 ngày tuổi, lần thứ 2 được lập lại sau 14 ngày.
Ông Bạch Tuấn Kiệt - Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y - người đồng chủ nhiệm đề tài cho biết: “Sau khi tiêm phòng, chúng tôi tiếp tục theo dõi biểu hiện của chim trĩ trong vòng 7 ngày. Kết quả, thời gian bắt đầu sinh kháng thể sau tiêm phòng là 7 ngày; kháng thể bắt đầu đạt ngưỡng bảo hộ (4 log2) ở thời điểm sau 28 ngày và đạt tỉ lệ bảo hộ trên đàn cao (>70%) từ sau 42 ngày.
100% chim trĩ ở các nghiệm thức đều khỏe mạnh, không có biểu hiện sốt cao, ủ rũ; không có chim trĩ chết do bệnh hay do phản ứng với vắc-xin trong vòng 7 ngày đầu sau khi tiêm. Từ kết quả này, chúng tôi kết luận vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm Navet-vifluvac là an toàn đối với chim trĩ”.
Đây là công trình nghiên cứu không những có ý nghĩa trong việc giúp người chăn nuôi trong việc lựa chọn vắc-xin phù hợp để tiêm phòng cho đàn chim trĩ, mà nghiên cứu này còn có ý nghĩa trong việc góp phần bảo tồn giống chim quý hiếm sắp bị tuyệt chủng.
Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu đến từ 11 quốc gia tham dự hội thảo chung được tổ chức bởi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Info-SAMAK, trong khuôn khổ làm việc của WTO về việc tiếp cận thị trường quốc tế trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Một bài thuyết trình của FAO, với các báo cáo có sẵn về các tiêu chuẩn thị trường trong thương mại thủy sản nhằm thúc đẩy nghề cá phát triển một cách bền vững.

2 năm trở lại đây, mô hình nuôi cá bớp (hay còn gọi là cá bóp) trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã phát triển mạnh. Toàn huyện có khoảng gần 460 hộ nuôi. Chủ yếu nuôi tập trung tại xã đảo Vạn Thạnh và thị trấn Vạn Giã.

Trên 5 công đất lúa, nông dân Lê Văn Danh (ấp An Nhơn, xã Lương Phi, Tri Tôn, An Giang) thử nghiệm chuyển đổi trồng đậu nành, với 4 loại giống triển vọng: VĐ19, HLĐN29, HL07-15, 17A. Sau 3 tháng canh tác, ông Danh thu hoạch được 200 kg/công, bán 17.000 đồng/kg, thu lợi nhuận gần 1,7 triệu đồng/công.

Việc liên tục gặp vướng mắc, đề nghị bạn hàng gửi thư xác nhận không những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động XK của chính DN mà còn ảnh hưởng tới uy tín của NAFIQAD đối với cơ quan thẩm quyền của nước NK, phát sinh thêm nguồn lực, thời gian của NAFIQAD để giải quyết các vụ việc.

Nhiều năm qua, thanh long trở thành loại cây trồng “ưa chuộng” của nông dân tỉnh Bình Thuận. Dù giá cả có lúc trồi sụt nhưng về tổng thể, trồng thanh long hiện vẫn cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần so với trồng lúa và cao gấp hàng chục lần so với một số loại hoa màu khác.