Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Trồng Cam Canh, Bưởi Diễn Ở Quảng Ninh

Thu Lợi Hàng Trăm Triệu Đồng Từ Trồng Cam Canh, Bưởi Diễn Ở Quảng Ninh
Ngày đăng: 11/03/2013

Sinh năm 1976 tại thôn Đồng Ý, xã Việt Dân (Đông Triều - Quảng Ninh), anh Nguyễn Văn Hào là người có tham vọng vươn lên làm giàu trên mảnh đất của quê hương mình. Năm 2007 anh xin chuyển đổi diện tích 10.000 m2 đất canh tác nông nghiệp của gia đình sang trồng các loại cây có giá trị cao phù hợp với chất đất và khí hậu. Anh Hào tâm sự: Đất ở đây chủ yếu là đất pha cát, nếu trồng lúa năng suất rất thấp nên không hiệu quả.

Tôi đã đến các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nội… để tìm hiểu các loại cây trồng nào thích nghi và phù hợp với chất đất cũng như khí hậu quê mình. Trong các chuyến đi thực tiễn đó tôi thấy cây bưởi Diễn và cam Canh có khả năng thích nghi và phù hợp với điều kiện tại quê mình nên đã học hỏi kinh nghiệm từ những người nông dân tại đó về kỹ thuật cải tạo vườn, trồng và chăm sóc các loại cây này. 
Để có tiền đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng, mua cây giống, anh Hào đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT huyện. Bước đầu anh dành 3.000 m2 đất trồng cây bưởi Diễn, 2.000 m2 trồng cam Canh, diện tích còn lại trồng các loại cây trồng khác. Sau khoảng 3 năm chăm sóc, vào khoảng cuối 2010, số diện tích của hai loại cây trên đã cho bói quả, tuy mới bói nhưng loại bưởi Diễn và cam Canh được đánh giá khá cao.

Đặc trưng của loại cây này là mùa vụ thu hoạch cận kề với dịp Tết nên rất dễ tiêu thụ trên thị trường và bán giá cao. Anh Hào tâm sự: Để cho ra thị trường đúng vào dịp Tết, tôi dùng biện pháp ủ quả cho bưởi không bị héo, không bị hỏng. Bằng cách đóng sàn bằng gỗ để ở trong nhà, mặt sàn cao hơn so với mặt đất 10cm, khi bưởi đã được hái cẩn thận, phải chấm vôi vào cuống, rồi để bưởi lên sàn. Với biện pháp này vừa giữ được bưởi tươi lâu, vừa tạo điều kiện cho bưởi không bị ép giá, thuận lợi cho việc vận chuyển, vừa đưa ra thị trường đúng thời điểm được giá. 
Trong vụ bưởi năm 2012 vừa qua, vườn cây của gia đình anh Nguyễn Văn Hào đã cho thu hoạch với số lượng rất lớn, riêng số diện tích bưởi Diễn của anh đã cho thu hoạch 7.000 quả, giá mỗi quả là 23.000 đồng. Còn số diện tích cam Canh đã cho thu hoạch trên 1,4 tấn quả, giá cam Canh trên thị trường là 50.000 đồng/kg. Tổng thu nhập của gia đình anh trong vụ vừa qua từ hai loại cây này là 250 triệu đồng, trừ chi phí anh lãi được 170 triệu đồng. Anh Hào cho biết: Trong thời gian tới gia đình sẽ đầu tư phát triển nhân rộng cây bưởi Diễn và cây cam Canh với quy mô lớn hơn trên diện tích còn lại, đồng thời đầu tư thêm ao, phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế trang trại.


Có thể bạn quan tâm

Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt Chuyển Giao Quy Trình Nuôi Gà Tây Đà Lạt

Từ đầu năm 2014 đến nay, “Hải gà tây” Đà Lạt chính thức chuyển giao, tư vấn miễn phí cho người nông dân về quy trình ấp nở, thả nuôi gà tây thích nghi với môi trường, khí hậu của Đà Lạt và các vùng phụ cận, góp phần nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình.

08/08/2014
Giá Gà Tại Trại Chăn Nuôi Giảm Sâu Giá Gà Tại Trại Chăn Nuôi Giảm Sâu

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, cho biết gần như ngày nào giá gà cũng bị giảm, nhiều chủ trại gà hốt hoảng phải bán tháo làm cho giá càng giảm sâu.

29/07/2014
Nghịch Lý Xuất Nhập Nông Sản Nghịch Lý Xuất Nhập Nông Sản

Năm nay, kim ngạch nhập khẩu (NK) mặt hàng này lại đang tăng chóng mặt. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT), giá trị NK nhóm mặt hàng thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và nguyên liệu sản xuất TĂCN trong tháng 7.2014 ước đạt 329 triệu USD, đưa kim ngạch NK 7 tháng đầu năm lên 1,95 tỉ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2013.

29/07/2014
Người Dân Thoát Nghèo Từ Các Mô Hình Kinh Tế Người Dân Thoát Nghèo Từ Các Mô Hình Kinh Tế

Để người dân thoát nghèo, thời gian qua xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phá thế độc canh cây lúa, chuyển sang trồng mía, lai tạo đàn bò. Nhờ vậy mà đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện.

08/08/2014
Mùa Hoa Ngâu Mùa Hoa Ngâu

Việc các thương lái thu mua cây ngâu với giá cao trong thời gian gần đây khiến cho nhiều hộ nông dân ở huyện Phú Ninh, TP.Tam Kỳ không ngần ngại bán cả vườn ngâu. Tuy nhiên, vẫn có một số người quyết giữ lại vườn ngâu chờ ngày thu hoạch hoa. Niềm vui đã đến với họ khi vào tháng 7 âm lịch này, cây ngâu ra hoa nhiều và được giá.

08/08/2014