Thu Lãi 200 Triệu Đồng Mỗi Năm Từ Mô Hình Nuôi Gà Thả Vườn

Ông Phan Thanh Sơn, ấp Quý Thạnh, xã Tân Hội (TX. Cai Lậy) được người dân nơi đây biết đến bởi sự cần cù, siêng năng, chịu khó. Từ 2 bàn tay trắng, đến nay ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, nhờ mô hình nuôi gà nòi thả vườn.
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông Sơn cho biết, để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động vất vả. Trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, quanh năm chỉ gắn bó với cây lúa nhưng vẫn không đủ ăn. Ông chuyển sang trồng cam, đến mùa thu hoạch thì cam lại rớt giá...
Từ những lần thất bại đó, ông quyết định chuyển sang chăn nuôi. Ông đi nhiều nơi để tham khảo các mô hình chăn nuôi khác nhau và nhận ra mô hình nuôi gà thả vườn với giống gà nòi Bến Tre cho hiệu quả kinh tế cao.
Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên ông chỉ nuôi từ 300 - 500 con gà. Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, mỗi năm ông nuôi từ 2.000 - 5.000 con và sang tận Bến Tre để mua con giống. Vì theo ông Sơn, giống gà nòi Bến Tre chất lượng cao, nguồn gốc con giống rõ ràng nên rất an tâm trong việc đầu tư vào nuôi.
Ông Sơn cho biết, thông thường gà nuôi khoảng 3,5 - 4 tháng là có thể bán ra thị trường. Nếu chăm sóc cẩn thận gà có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con; giá bán khoảng 60.000 đồng/kg là người nuôi có lãi. Những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng lên 100.000 đồng/kg.
Thức ăn cho gà chủ yếu là lúa và thức ăn công nghiệp; trong thức ăn nên trộn thêm thuốc ngừa bệnh để bảo vệ đàn gà. Ngoài ra, cũng cần cung cấp thêm cỏ non để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Nước uống phải sạch sẽ và phải thay thường xuyên.
Sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, diệt tận gốc các loại bệnh và trồng thêm rau xanh, chuối cây trong sân vườn để cung cấp rau xanh an toàn cho gà rồi mới bắt đầu nuôi lứa khác.
Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi gà nòi thả vườn, ông Sơn đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm. Ông chia sẻ: Để gà mau lớn, thịt săn chắc thì nên trồng thêm cây xanh trong không gian nuôi để gà có thể vận động, bay, nhảy... Từ đó gà mau lớn, thịt săn chắc.
Phải tiêm ngừa cho gà đúng các giai đoạn như: gà con 3 ngày tuổi thì phải nhỏ mắt; 7 ngày thì nhỏ mắt và chích cánh; 14, 21, 28 ngày tiếp tục nhỏ mắt; 49 ngày chích bắp thịt. Nhờ tiêm ngừa đúng lịch nên đàn gà của ông luôn khỏe mạnh. Thương lái rất thích mua nên nhiều lúc cũng khan hiếm, không đủ gà thịt để bán. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí, ông thu lãi 200 triệu đồng từ mô hình nuôi gà nòi thả vườn.
Có thể bạn quan tâm

TS Phạm Văn Tấn, Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, cho biết như vậy vào hôm qua (17/7), trong buổi báo cáo chuyên đề về thực trạng và giải pháp sau thu hoạch, góp phần phát triển bền vững chuỗi giá trị lúa gạo ĐBSCL tại Techmart công nghệ sau thu hoạch 2014 ở Trung tâm thông tin khoa học và công nghệ TP.HCM.

Nay đã có câu trả lời, niên vụ ép này Cty Đường Bình Định bắt đầu khởi động vào ngày 4/12/2014, giá thu mua cao, cam kết trả tiền sau 3 ngày. Vụ trồng mía 2014-2015, Cty vẫn tiếp tục có chính sách đầu tư cho cả 2 vùng nguyên liệu Bình Định và Đông Gia Lai.

Việc khai thác tối ưu, hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ không chỉ giúp các doanh nghiệp tăng cường được sức mạnh, nâng cao vị thế, uy tín, khả năng cạnh tranh trên thị trường, mà còn từng bước phát triển doanh thu, thị phần và lợi nhuận cho đơn vị. Vì thế, các cơ quan chức năng đã chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, hiện cả DN lẫn nông dân đều lo lắng là dịch bệnh trên thủy sản (chủ yếu trên tôm nước lợ) như đốm trắng, gan thận… gây thiệt hại và ảnh hưởng tới mục tiêu XK. Do đó, việc Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh thủy sản đi vào hoạt động là một bước để hướng tới kiểm soát hoạt động nuôi trồng, chế biến thủy sản an toàn, gia tăng giá trị XK.

Năm 2010 xã Na Sang, huyện Mường Chà có 68% hộ nghèo. Không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, nhiều diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng dứa, đậu tương, cao su… Đến nay, Na Sang đã có nhiều đổi thay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 40%.