Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu lãi 1 tỷ mỗi năm từ trồng cam sành

Thu lãi 1 tỷ mỗi năm từ trồng cam sành
Ngày đăng: 28/07/2015

Đến thôn 7, xã Đại Lào (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) không khó để tìm đến nhà anh Minh- “Triệu phú cam sành” là cái tên thân thương người dân địa phương thường gọi anh. Bởi anh chính là người đầu tiên chinh phục giống cam miền Tây trên đất Đại Lào và đã thành công với nó.

Ghé vườn cây trái của gia đình anh Minh, chúng tôi không khỏi bất ngờ với vườn cam sành rộng 1,5 ha xanh tốt, trĩu quả. Vừa hái những trái cam anh Minh vừa vui vẻ chia sẻ, đây là năm thứ 2 vườn cam nhà anh cho thu hoạch. Vườn cam này, mỗi năm cho thu 2 vụ.

“Năm nay, ước tính cả 2 vụ thu được khoảng trên 60 tấn quả. Bình quân, cam được bán với giá từ 20 - 25 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, tính sơ sơ gia đình tôi thu về được khoảng 1 tỷ đồng”, anh Minh cho biết thêm.

Theo anh Minh, cam sành trồng được trên rất nhiều loại đất, kể cả đất pha cát. Điều quan trọng là phải chủ động được nguồn nước để tưới cho cam. Tất cả các yếu tố từ thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước ở vùng đất này đều rất thuận lợi để cây cam phát triển.

Là người miền Tây, nên từ nhỏ anh đã được làm quen với nghề trồng cam sành, vốn đã nổi tiếng của vùng đất Cái Bè. Từ cách chọn giống, đến kỹ thuật trồng và chăm sóc cam, anh đều nắm rất kỹ lưỡng.

Được biết, năm 2009, sau khi lập gia đình, anh “khăn gói” về quê vợ ở xã Đại Lào (TP Bảo Lộc) lập nghiệp. Sau khi vay mượn hai bên gia đình, vợ chồng anh mua được 1,5 ha đất sản xuất và anh chọn cây cam để trồng. Từ đó, anh bắt tay vào làm đất, lên luống rồi quay trở lại miền Tây mua giống cam.

Hiện nay, vườn cam của anh có khoảng 4.000 gốc. Trong đó, 1 ha (với 2.700 gốc) đã cho thu hoạch, 5 sào còn lại bắt đầu cho quả bói.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng cam anh Minh cho biết: “Trồng cam sành không khó, nhưng để thành công đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật, từ cách chọn giống đến các khâu chăm sóc, bón phân, xịt thuốc… làm sao để cam cho trái đều, quả không bị sâu bệnh”.

“Để phòng bệnh cho cam có hiệu quả, ngoài việc xịt các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng cho cam theo định kỳ, thì cần tưới nước thường xuyên để rửa các loại nấm bệnh, côn trùng bám đậu trên lá. Đặc biệt, từ khi cây ra hoa kết trái đến khi thu hoạch cần phải bón đủ phân và đảm bảo nguồn nước tưới thường xuyên 2 lần/ngày cho cam. Ngoài ra, trước khi trồng cam cần phải lên luống sẵn, sau đó mới đào hố để trồng. Thông thường, trồng hàng cách hàng 2 mét và cây cách cây 1,5 mét”, anh Minh nói thêm.

Từ hiệu quả mang lại của vườn cam này, một số hộ dân trong xã Đại Lào đã chủ động tìm đến học hỏi kinh nghiệm về để nhân rộng mô hình. Vì vậy, cùng với việc ngày ngày chăm sóc vườn cam, anh Minh còn sản xuất cây giống để cung cấp cho những người có nhu cầu tại địa phương.

Chỉ tính riêng năm 2014, anh đã xuất bán được hơn 10.000 cây giống cam, với giá từ 12 - 14 ngàn đồng/cây. Ngoài ra, anh còn tận tình tư vấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cam cho người dân quanh vùng khi muốn phát triển loài cây này.

Bà Đoàn Thị Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Lào (TP Bảo Lộc), cho biết : Mô hình trồng cam của anh Minh là mô hình phát triển kinh tế “điểm” và có hiệu quả cao của xã.

“Anh Minh đã giúp đỡ rất nhiều hộ trong xã cùng phát triển cây cam. Với sự hỗ trợ này, đến nay, toàn xã Đại Lào đã có 6 hộ đầu tư trồng cam, với diện tích từ 3 - 5 sào/1 hộ. Từ hiệu quả thực tế này, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có phương án để vận động bà con nông dân kết hợp trồng thêm cam sành để tăng thu nhập  ”, bà Thuận chia sẻ thêm.


Có thể bạn quan tâm

Hướng Dẫn Hỗ Trợ Lãi Suất Vay Mua Thóc, Gạo Tạm Trữ Vụ Đông Xuân Hướng Dẫn Hỗ Trợ Lãi Suất Vay Mua Thóc, Gạo Tạm Trữ Vụ Đông Xuân

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 65/2012/TT-BTC hướng dẫn hỗ trợ lãi suất tiền vay ngân hàng để mua tạm trữ thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2011-2012.

02/05/2012
Cá Tra - Cơ Hội Tiến Xa Cá Tra - Cơ Hội Tiến Xa

Ngày 12/9/2011, Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) công bố danh sách 10 loài thủy sản được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2010. Cá tra, basa của Việt Nam đứng vị trí thứ 9, tăng một bậc so với năm 2009.

06/10/2011
Phập Phù Nuôi Vẹm Phập Phù Nuôi Vẹm

Sau trận đại dịch đầu năm 2009 làm khoảng 4.000 tấn vẹm xanh của người dân xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị chết, đến nay nghề nuôi vẹm trên đầm Nha Phu đã dần hồi phục.

07/03/2012
Trồng Nhãn Muộn: Hiệu Quả Và Phương Pháp Ghép Cải Tạo Trồng Nhãn Muộn: Hiệu Quả Và Phương Pháp Ghép Cải Tạo

Ưu điểm của cây nhãn muộn là sinh trưởng khoẻ, ra hoa không cách năm. Quả to mẫu mã đẹp, cùi dày, thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Do có năng suất cao, chất lượng tốt, chín sau các giống nhãn chính vụ khoảng gần 1 tháng nên giá bán của nhãn muộn thường cao gấp 2-3 lần giống chính vụ.

08/03/2012
Bấp Bênh Nghề Nuôi Ốc Hương Ở Ninh Thọ Bấp Bênh Nghề Nuôi Ốc Hương Ở Ninh Thọ

Ốc hương là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với ngư dân tại nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, trong đó có xã Ninh Thọ (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Tuy nhiên, chi phí đầu tư để nuôi ốc hương rất lớn, trong khi nghề nuôi ốc hương rất bấp bênh.

16/05/2012