Thu Hút Các Doanh Nghiệp Tham Gia Tái Cơ Cấu Ngành Lúa Gạo

Sản xuất lúa, gạo đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, cạnh tranh quốc tế gay gắt và đất sản xuất lúa bị thu hẹp.
Sản xuất, xuất khẩu lúa, gạo tăng nhanh nhưng chưa bền vững; Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa còn hạn chế dẫn đến chi phí cao, chất lượng gạo thấp.
Đây là những vấn đề được các đại biểu nêu lên tại hội thảo “Nghiên cứu chính sách phát triển sản xuất lúa gạo bền vững phục vụ tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam” diễn ra chiều 10/11 tại Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.
Báo cáo của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn cho thấy: hơn 20 năm qua, ngành lúa gạo Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, sản lượng lúa gạo liên tục tăng giúp Việt Nam không những đảm bảo an ninh lương thực trong nước mà còn giữ vị trí là một trong 3 nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới. Từ năm 1986 đến nay, năng suất lúa đã tăng 2 lần, từ 28,1 tạ/ha lên 55,8 tạ/ha. Sản lượng lúa tăng từ 16 triệu tấn lên 44 triệu tấn.
Tuy nhiên, sản xuất lúa, gạo đang phải đối mặt với nhiều thách thức như tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; thị trường cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt, đất sản xuất lúa bị thu hẹp do quá trình đô thị hóa và việc chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác…
Bà Trần Thị Thu Thủy, Trưởng phòng trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ nêu ý kiến: “Chúng tôi làm cánh đồng 1 giống khoảng 20ha thì có đến 400 hộ tham gia, dẫn đến việc chỉ đạo trên diện tích đó cấy một giống lúa gặp rất nhiều khó khăn. Phú Thọ có địa hình đồng bằng, trung du, miền núi, đối với huyện đồng bằng thì có thể làm được cánh đồng 1 giống khoảng 50ha, 70ha, thậm chí 100ha thế nhưng đối với những huyện miền núi thì chỉ có khoanh vùng 10ha cũng khó khăn”.
Các đại biểu cho rằng, ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng cần tăng cường ứng dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến theo hướng giảm chi phí đầu vào, tăng hiệu quả đầu ra.
Theo đó, mô hình canh tác lúa tiên tiến (SRI), ruộng lúa bờ hoa, “3 giảm 3 tăng”, sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp Tốt (VietGap)… đã được triển khai rất có hiệu quả ở một số địa phương. Đồng thời thúc đẩy các cơ chế, chính sách nhằm kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất lúa gạo hiện nay, trong đó có tính đến yếu tố bao tiêu sản phẩm và xúc tiến thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu…
Ông Nguyễn Văn Vương, Phó trưởng phòng cây Lương thực, cây Thực phẩm, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân tích: “Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải gắn kết hơn nữa đối với bà con nông dân, doanh nghiệp phải tăng cường công tác xúc tiến thương mại để khai thác những thị trường xuất khẩu ổn định từ đó quay lại ký hợp đồng với các hợp tác xã, địa phương để sản xuất những sản phẩm mà doanh nghiệp cần có như vậy sản xuất mới bền vững.
Hiện nay có tình trạng là nông dân sản xuất ra nhưng không biết bán cho ai, đến khi doanh nghiệp cần đến loại gạo nào, sản phẩm nông sản nào thì người nông dân lại không sản xuất nữa không đảm bảo thu nhập của người nông dân”.
Nguồn bài viết: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Thu-hut-cac-doanh-nghiep-tham-gia-tai-co-cau-nganh-lua-gao-108-47848.html
Có thể bạn quan tâm

Cách đây 20 năm, nhiều người dân xã Tân Hà (Hàm Tân) tỏ ra ngạc nhiên khi thấy vợ chồng anh Trần Đình Dũng xin thôi nghề dạy học chuyển sang đầu tư trồng cây ăn quả trên vùng đất mới khô cằn. Bằng nguồn vốn bán nhà cửa, đất vườn ở Đồng Nai, anh đã mạnh dạn làm đơn xin chính quyền xã Tân Hà khai hoang phục hóa 25 ha đất để phát triển kinh tế trang trại.
Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song sau hai năm triển khai Đề án tái cơ cấu ngành trồng trọt, khả năng cạnh tranh của nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chưa có nhiều cải thiện khi “điệp khúc” vẫn là chất lượng thấp, giá thành cao.

Những mặt hàng như chôm chôm, thanh long hay măng cụt đang được các tiểu thương đưa về đổ thành từng đống rất nhiều tại chợ lẻ, mức giá cao nhất chưa tới 20.000 đồng/kg.

Ngày 22-7, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật,cho hay dự kiến từ ngày 1-8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại ba loại quả là cam, quýt và nho từ Úc sau hơn nửa năm tạm dừng.

Theo ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự kiến từ ngày 1/8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả cam, quýt và nho từ Úc sau hơn nửa năm tạm dừng.