Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu 200 Triệu Đồng Từ 200 Trụ Tiêu

Thu 200 Triệu Đồng Từ 200 Trụ Tiêu
Ngày đăng: 16/04/2013

Đó là 200 trụ tiêu giống Vĩnh Linh lá to, 3 năm tuổi của vợ chồng anh Nguyễn Văn Lợi - chị Thị Hồng ở ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh (Lộc Ninh - Bình Phước). Chị Hồng phấn khởi khoe với chúng tôi đến đầu tháng 4, gia đình chị đã thu hoạch được 1,2 tấn, nhưng cây vẫn còn xum xuê những chuỗi trái dài và chắc mẩy nhờ đủ nước. Chị ước đoán sẽ thu thêm 1 tấn nữa và trung bình mỗi trụ tiêu được 10kg.

Vườn tiêu của vợ chồng anh Lợi được trồng bằng trụ sống (cây keo) cao 7m. 3 năm trước, vợ chồng anh Lợi ra ở riêng và được ba mẹ cho 4 sào đất. Lúc này, giá tiêu chỉ 28 ngàn đồng/kg, thấp hơn giá thành và giá cao su đang cao nên mọi người đổ xô trồng cao su. Vợ chồng anh tính toán nếu trồng cao su 6 năm nữa mới được thu, giá cây giống vừa cao, chi phí kiến thiết cơ bản cũng nhiều. Nghĩ vậy, anh Lợi quyết định trồng tiêu.

Thời điểm đó giá 1 dây tiêu chỉ 4.000 đồng (hiện nay 15 - 20 ngàn đồng), mua trụ sống là cây keo cũng rẻ. Khu vực gia đình anh Lợi ở có nhiều nước tưới trong mùa khô và thoát nước tốt trong mùa mưa nhờ kết cấu đất đen pha sỏi cơm. Chỉ sau mấy tháng xuống giống, mùa vụ năm 2010 - 2011 giá tiêu tăng vùn vụt. Tận dụng có giống từ vườn tiêu năm đầu và trồng theo phương thức cuốn chiếu, hiện nay anh Lợi đã phủ hết 4 sào đất với 800 trụ tiêu 1 - 3 năm tuổi, đồng thời trồng mới 1.100 trụ ở huyện Kiến Đức, tỉnh Đắk Nông. Dự tính năm nay anh sẽ trồng thêm 1.400 trụ phủ hết 1,3 ha đất ở Kiến Đức.

Trước khi đầu tư trồng, anh Lợi đã tham quan những vườn tiêu có tuổi thọ trên 15 năm ở Lộc Khánh và nhiều xã khác. Giống tiêu anh tìm mua ở các vườn sai trái, chuỗi dài, vỏ mỏng, hạt chắc và kháng bệnh cao.

Từ học hỏi thực tế, tìm đọc tư liệu, anh Lợi cho rằng: Tiêu chết một phần do lạm dụng phân hóa học, đặc biệt là phân urê dẫn đến cây mẫn cảm với nấm bệnh. Khi trồng mới anh Lợi sử dụng tro rơm và đốt tại đồng để khử nấm bệnh. Phân bón mỗi năm 2 lần bằng tro trộn với phân bò để hoai, phân hóa học chủ yếu là lân, kali nhưng bón hạn chế khi tiêu ra bông. Tưới nước cho vườn tiêu 3 lần/tuần và vào ban đêm để tránh tia cực tím và lúc này đất đã dịu mát, không tỏa nhiệt trở lại nên cây dễ hấp thụ và phát triển tốt hơn.

Theo tính toán của anh Lợi, nếu trụ tiêu cao 6 - 7m, năm thứ 3 đến thứ 7 năng suất đạt 10 kg/trụ và năm thứ 7 - 10 đạt 7 - 8 kg/trụ, trên 10 năm giảm còn 4 - 5 kg/trụ. Như vậy, 1 ha tiêu giống Vĩnh Linh nếu chăm sóc tốt và được mùa sẽ cho năng suất 16 - 20 tấn (2.000 - 2.200 trụ/ha) và với giá tiêu 100 ngàn đồng/kg, thu từ 1,6 đến 2 tỷ đồng/ha.


Có thể bạn quan tâm

Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao Mở rộng diện tích sản xuất lúa chất lượng cao

Những năm gần đây, để duy trì diện tích đất lúa theo chủ trương của thành phố, tại hầu hết các huyện, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng và mở rộng nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao.

09/10/2015
Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác rau màu Lợi ích khi sử dụng phân bón hữu cơ trong canh tác rau màu

Không thể phủ nhận hoàn toàn vai trò và sự cần thiết của phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, nhưng theo thời gian những mặt tiêu cực của loại phân này đối với môi trường và sức khỏe con người ngày càng bộc lộ rõ.

09/10/2015
Trồng cây nưa lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha Trồng cây nưa lợi nhuận 80 - 100 triệu đồng/ha

Nưa là một loài cây thân thảo, cho củ, được trồng ở những vùng có nhiều giồng cát. Bà con nông dân trồng nưa lấy củ chế biến thành bột để làm các loại bánh, làm miến và sử dụng trong công nghiệp làm hồ vải.

09/10/2015
Thu lợi lớn từ các cây trồng mới Thu lợi lớn từ các cây trồng mới

Địa bàn xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng - Nam Định) ở nơi cửa sông, giáp biển, kề bên những ao cá, đầm tôm là những đồng bãi xanh ngút ngàn màu mỡ phù sa.

09/10/2015
Niềm vui trúng mùa, được giá Niềm vui trúng mùa, được giá

Các tỉnh ĐBSCL đang bước vào vụ mía mới 2015 - 2016 trong niềm vui được mùa, được giá. Hiện thương lái thu mua mía nguyên liệu tại ruộng với giá 950 - 1.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 200 đồng/kg. Đây là mức giá đảm bảo cho người trồng mía có lãi…

09/10/2015