Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thới Thạnh (Bến Tre) phát triển mạnh phong trào nuôi dê quy mô hộ gia đình

Thới Thạnh (Bến Tre) phát triển mạnh phong trào nuôi dê quy mô hộ gia đình
Ngày đăng: 04/06/2015

Ông Đặng Văn Mỹ, ở ấp Xương Thới I, là người gắn bó lâu dài và có nhiều thành công với nghề nuôi dê hơn 10 năm qua. Trang trại dê của ông Mỹ có trên 40 con dê, trong đó có đến 25 con dê nái, riêng dê đực có nhiều con trị giá vài chục triệu đồng.

Ông cho biết, ban đầu chỉ có 3 con dê nái, sau đó phát triển đàn lên dần. Đến năm 2014, ông mạnh dạn mở rộng quy mô trang trại hộ gia đình và quyết định đầu tư gần 100 triệu đồng để mở rộng chuồng trại vì nuôi dê có khả năng xoay vòng vốn nhanh và hiệu quả. Một con dê nái mang thai khoảng 5 tháng, sau khi đẻ 2 tháng có thể bán dê giống, muốn vỗ béo thì tăng thêm thời gian 3 tháng. Chu kỳ sinh sản của dê là 2 năm 3 lứa, trung bình đẻ từ 2 - 3 con/lứa. Giá dao động từ 90 - 120 ngàn đồng/kg. Một con dê nái sẽ cho thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/năm. Trước đó, ông đã xuất chuồng hàng chục con dê đực lấy thịt, mỗi con từ 30 - 36kg.

Để nuôi dê đạt hiệu quả cao, theo ông Mỹ, việc lựa chọn dê giống là khâu quan trọng nhất. Vì thế, sau khi tự tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi dê khác ở trong và ngoài tỉnh, ông chọn giống dê Bo (nguồn gốc từ Châu Phi) để phát triển. Bởi, giống dê này có sức đề kháng mạnh, ăn khỏe, nặng cân, sinh trưởng tốt, đầu ra ổn định với giá cao hơn so với dê địa phương. Hiện trang trại dê của ông phần lớn là giống dê Bo.

Bên cạnh việc chọn giống tốt, xây dựng chuồng trại cũng không kém phần quan trọng. Theo ông, chuồng phải được xây dựng kiên cố, thông thoáng, có ánh nắng, tránh ẩm ướt, cao từ 0,8 - 1m. Nếu nuôi dê nái, diện tích chuồng 4m2/con.

Nhiều năm qua, nghề nuôi dê giúp gia đình ông Mỹ vượt qua khó khăn, ổn định để vươn lên khá giàu với thu nhập mỗi năm lên đến 150 triệu đồng. Ngoài hộ ông Mỹ, còn nhiều hộ khác nuôi dê với số lượng đàn luôn duy trì từ 40 - 50 con ở ấp Xương Thới I, Xương Thạnh A, Xương Thạnh B… Ngoài ra, hộ nuôi từ 20 con trở lên là phổ biến.

Đây là mô hình kinh tế thích hợp cho hộ gia đình ít đất sản xuất, ít vốn đầu tư. Mặt khác, dê còn có ưu điểm là dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít gặp rủi ro. Người nuôi có thể tranh thủ thời gian nhàn rỗi để tìm thức ăn cho dê như cỏ, nhiều loại lá cây trong vườn, so đũa, chuối cây…

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú, mô hình nuôi dê thời gian qua phát triển khá nhanh trên toàn địa bàn và mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần vào mục tiêu kéo giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo. Hiện tổng đàn dê toàn huyện khoảng 9,5 ngàn con, tăng trên 50% so với khoảng 3 năm trước đó.


Có thể bạn quan tâm

Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Nuôi Tôm Hùm Ở Miền Trung Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Nuôi Tôm Hùm Ở Miền Trung

Tôm hùm, một loại hải đặc sản có giá trị kinh tế cao, đang được chú trọng trong nuôi trồng thủy sản, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, sản lượng hằng năm đạt 1.385 tấn, đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho người nuôi. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm vẫn bộc lộ nhiều hạn chế: rủi ro cao, thiếu tính bền vững.

16/04/2014
Bùng Phát Dịch Tôm Đồng Mỹ Trung (Bình Định) Bùng Phát Dịch Tôm Đồng Mỹ Trung (Bình Định)

Vùng nuôi tôm Mỹ Trung, thuộc thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước - Bình Định), có diện tích hơn 31 ha. Vụ nuôi tôm năm nay, người nuôi tôm ở đây mới thả tôm giống 12 ngày thì tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt, đến nay lan rộng trên 23 ha.

16/04/2014
Giá Tôm Nguyên Liệu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá Giá Tôm Nguyên Liệu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá

Giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mấy ngày qua bất ngờ giảm mạnh trong khi xuất khẩu mặt hàng này ở những tháng đầu năm 2014 tiếp tục tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.

16/04/2014
An Giang Nuôi Thành Công Cá Chép Giòn, Trắm Giòn An Giang Nuôi Thành Công Cá Chép Giòn, Trắm Giòn

Sau hơn 1 năm nuôi thử nghiệm, ông Lê Văn Dũng, Chi hội Nghề cá Chợ Vàm (Phú Tân - An Giang), nuôi thành công cá chép giòn, cá trắm giòn trong điều kiện khí hậu, môi trường ở An Giang.

16/04/2014
Tôm Chết, Người Nuôi Tôm Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Lao Đao Tôm Chết, Người Nuôi Tôm Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Lao Đao

Tính đến cuối tháng 3-2014, chỉ riêng 3 tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là Cà Mau, Sóc Trăng và Trà Vinh đã có trên 5.000 héc ta tôm nuôi bị thiệt hại. Tỉnh Sóc Trăng bị nặng nhất với hơn 30% diện tích tôm thả nuôi đã thất bại hoàn toàn.

16/04/2014