Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thới Bình (Cà Mau) Nuôi Tôm Càng Xanh Trên Ruộng Lúa Tìm Hướng Đi Bền Vững

Thới Bình (Cà Mau) Nuôi Tôm Càng Xanh Trên Ruộng Lúa Tìm Hướng Đi Bền Vững
Ngày đăng: 26/08/2014

Mấy năm gần đây, cứ vào độ cuối tháng 6 âm lịch, người dân huyện Thới Bình (Cà Mau) lại bắt tay vào vụ tôm càng xanh trên ruộng lúa. Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, tính đến thời điểm này toàn huyện đã xuống giống tôm càng xanh được hơn 1.500 ha, tăng hơn 1.000 ha so với năm 2013. Đây là năm có diện tích tăng nhiều nhất trong những năm qua.

Mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa ở Thới Bình được thực hiện vào năm 2012. Hiện nay, mô hình này phát triển mạnh ở các xã: Biển Bạch Ðông, Tân Bằng, Trí Lực.

Ông Trần Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Ðông, chia sẻ: “Năm vừa rồi người dân trong xã thả nuôi với diện tích chỉ 50 ha nhưng năng suất đạt khá cao, bình quân 120-200 kg/ha với giá bán khoảng 150.000 đồng/kg. Mỗi héc-ta lợi nhuận mà người dân thu về từ 12-15 triệu đồng. Thấy hiệu quả, năm nay bà con tiếp tục thả nuôi với diện tích tăng khá bất ngờ, tính tới thời điểm này toàn xã thả nuôi với diện tích khoảng 620 ha”.

Với diện tích 4 ha, năm 2013 anh Nguyễn Văn Toàn, ấp Bình Minh, xã Biển Bạch Ðông thả nuôi hơn 6.000 con giống, thu về lợi nhuận khoảng 25 triệu đồng. Năm nay gia đình thả 20.000 con giống, hiện tôm được 30 ngày tuổi, đang phát triển tốt.

Ðể bắt tay vào vụ nuôi mới, bà con cẩn thận chuẩn bị từ khâu diệt cá tạp trên ruộng để tránh hao hụt lượng tôm giống, rồi tận dụng những đợt mưa vừa qua để rửa mặn, sao cho độ mặn giảm còn khoảng 5%o để tôm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Thông thường trước khi thả tôm giống, bà con vèo tôm trên ruộng từ 5-7 ngày, cho ăn bằng cá bột xay nhuyễn, sau đó bắt đầu bung ra ruộng.

1 tháng sau khi thả tôm, với những đám mạ đã được gieo sẵn trên sân, người dân bắt đầu cấy lúa xuống ruộng, rút nước ra và rửa mặn thêm một lần nữa. Giống lúa được người dân lựa chọn chủ yếu là giống Một bụi đỏ bởi nó có đặc tính, khả năng thích nghi trong điều kiện phèn và mặn.

Ông Phong cho biết, sự kết hợp tôm càng xanh trên ruộng lúa không chỉ mang lại thức ăn tự nhiên, tốt cho con tôm bằng những lá lúa, rễ lúa mà còn bổ trợ cho cây lúa ít bệnh hơn, tạo ra sản phẩm tôm sạch, lúa sạch. Bởi nuôi tôm càng xanh bắt buộc người dân không được sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ làm chết tôm. Không chỉ vậy, chính sự xen canh trên cùng diện tích giúp hạn chế được vấn đề dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh về diện tích, vấn đề đầu ra cho sản phẩm cũng cần phải tính đến. Bởi, đặc thù con tôm càng xanh phải thu hoạch đồng loạt do nhiều yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên chuyển mặn, nên cùng lúc sẽ có một lượng lớn tôm càng xanh cung cấp cho thị trường nên không tránh khỏi việc bị thương lái ép giá.

Bên cạnh đó, vấn đề con giống cũng không kém phần lo ngại. Thực tế, con giống người nuôi tôm đang sử dụng chỉ là những giống trôi nổi trên thị trường, khả năng rủi ro cao. Ngoài ra, trong việc phân biệt tôm giống đực hay cái, người dân vẫn còn mập mờ nên dễ bị mua nhầm tôm càng đực làm ảnh hưởng đến hiệu quả, lợi nhuận.

Ðể vụ mùa tôm càng xanh trên ruộng lúa thắng lợi, ngoài sự chuẩn bị chu đáo trong các khâu xuống giống và chăm sóc của người dân còn cần có sự định hướng sớm từ ngành chức năng để tránh việc đầu ra cho tôm càng xanh ứ đọng, giảm thu nhập của bà con.


Có thể bạn quan tâm

Chê Trung Quốc, Vải Thiều Thanh Hà “Nam Tiến” Chê Trung Quốc, Vải Thiều Thanh Hà “Nam Tiến”

Chỉ còn khoảng 3-5 ngày nữa, vựa vải thiều Thanh Hà sẽ bước vào thu hoạch chính vụ. Thời điểm này, các nhà vườn vải thiều ở các vùng vải trọng điểm như Thanh Khê, Thanh Thủy, Thanh Sơn... (huyện Thanh Hà) cũng đã bắt đầu rục rịch vào vụ thu hoạch. Dọc hai bên tỉnh lộ 390, các chủ vựa thu mua vải thiều đã bắt đầu hoạt động tấp nập.

13/06/2014
Hội Thảo Đánh Giá Dịch Bệnh Trên Tôm Hội Thảo Đánh Giá Dịch Bệnh Trên Tôm

Đánh giá lại thực trạng diễn biến tình hình bệnh tôm ở Cà Mau, đề xuất giải pháp khắc phục nhằm trao đổi kinh nghiệm và phát triển nghề nuôi tôm bền vững là nội dung quan trọng tại hội thảo khoa học được tổ chức ngày 1/7 do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện nghiên cứu thủy sản Minh Hải đồng tổ chức.

04/07/2014
Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Có Thể Tăng Thêm 15% Giá Tôm Thẻ Chân Trắng Có Thể Tăng Thêm 15%

Mặc dù Ấn Độ và Ecuador vẫn trúng mùa, nhưng tôm nuôi của Thái Lan, Trung Quốc và Malaysia đang bị thiệt hại nặng do hội chứng chết sớm (EMS) nên nguồn cung không còn dồi dào như ở thời điểm tháng 5 vừa qua. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ tại một số thị trường vẫn không suy giảm, giúp giá tôm tăng trở lại trong tháng 6.

04/07/2014
Động Viên Ngư Dân Rẽ Sóng Vươn Khơi Động Viên Ngư Dân Rẽ Sóng Vươn Khơi

Sáng 12/6, tại UBND xã Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam), Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ hỗ trợ vốn cho 150 hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 15 tàu của huyện Núi Thành.

13/06/2014
An Giang Liên Kết Để Vực Dậy Ngành Cá Tra An Giang Liên Kết Để Vực Dậy Ngành Cá Tra

Để khắc phục tình trạng trên, An Giang thực hiện tái cơ cấu con cá tra với các giải pháp như: Quy hoạch gắn với thị trường, giải pháp về khoa học và công nghệ; giải pháp về tổ chức sản xuất... Trong đó liên kết trong khâu nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra được xem là một trong những yếu tố quan trọng để giựt dậy ngành cá tra hiện nay.

04/07/2014