Thoát Nghèo Từ Mô Hình Trang Trại

Những năm gần đây, ở xã miền núi huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định không ít nông dân tận dụng tốt tiềm năng đất đai để đầu tư sản xuất và đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong đó có chị Huỳnh Thị Sương ở thôn Định An, thị trấn Vân Canh.
Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, chị kể: “Gia đình tôi trước đây thu nhập không quá 200.000 đồng/tháng, vốn ham lao động nhưng vẫn không thoát cảnh đói nghèo. Sau khi nhờ các cấp hội Nông dân giới thiệu và tận mắt tham quan những vườn điều, đồi chanh sum suê trĩu quả, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng, ý chí vươn lên thoát nghèo từ mô hình trang trại đã giúp gia đình tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay”.
Quả vậy, sau đợt tham quan những mô hình làm ăn có hiệu quả, chị quyết tâm đầu tư vào kinh tế trang trại. Để biến quyết tâm thành hiện thực, chị tận dụng một số đất rẫy bỏ hoang, canh tác kém hiệu quả của làng L7, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh để đầu tư trồng 500 cây điều. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, dưới những tán cây điều, chị trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, đậu đỗ… tùy theo từng thời vụ trong năm, thu nhập từ các loại cây hoa màu cũng đủ nuôi sống gia đình và tích lũy được ít vốn để đầu tư sản xuất. Từ hiệu quả bước đầu, chị vay 9 triệu đồng từ nguồn vốn của quỹ Hỗ trợ nông dân, mượn thêm anh chị trong gia đình 20 triệu đồng để đầu tư trồng 300 gốc chanh.
Nhờ đầu tư đúng hướng, đúng quy trình kỹ thuật, trong vụ thu hoạch điều vừa qua, chị thu được 6.000 kg hạt, bán được 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 70 triệu đồng. 300 gốc chanh hàng năm cũng đem lại cho chị 20 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, chị còn đầu tư trồng 2.000 cây quế, 1.000 cây bồi lời đỏ, 50 cây xoài, 300 cây huỳnh đàn, 100 cây dó bầu… Cơ ngơi này hứa hẹn sẽ giúp cho gia đình chị có một cuộc sống sung túc.
Không chỉ làm giàu cho riêng mình, những năm qua chị Sương còn giúp đỡ cho nhiều bà con trong làng vốn, cây con giống để bà con khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất và cuộc sống như: giúp 12 hộ trong làng về cách trồng chanh và hướng dẫn kỹ thuật cho 5 hộ trồng 1.000 cây bồi lời đỏ…
Có thể bạn quan tâm

Nhiều năm qua, phong trào nuôi cá lóc mùa lũ ở xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang thu được nhiều kết quả khả quan và được bà con nông dân vùng lũ nhân rộng. Mô hình này không cần diện tích rộng, người nuôi tận dụng thức ăn sẵn có trong mùa lũ, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao. Đặc biệt, mô hình đã giải quyết công ăn việc làm lúc nông nhàn cho bà con vùng lũ.

Đó là Dự án “Hỗ trợ nâng cao chất lượng phát triển sản xuất lợn giống” tại xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, do Phòng NN – PTNT huyện triển khai từ năm 2009; giúp gần 200 hộ có con giống, kinh nghiệm nuôi lợn nái để bán giống cũng như phục vụ nhu cầu nuôi lợn thịt của gia đình. Đã có rất nhiều hộ thoát đói nghèo từ Dự án ý nghĩa này.

Gà sao là đối tượng vật nuôi mới với ý tưởng chuyển đổi cơ cấu vật nuôi có giá trị thu nhập cao cho nông hộ nhằm thay thế dần những vật nuôi thu nhập thấp không ổn định và thường xuyên bị rủi ro dịch bệnh, giá đầu ra bấp bênh. Với mục đính đó, được sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp –PTNT; Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh xây dựng thành công mô hình gà sao tại xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên) và Đức Lạng (Đức Thọ) đạt hiệu quả cao.

Mặc dù đang ở chính vụ nhưng nhiều ao nuôi thủy sản nước lợ vẫn chưa được nông dân cải tạo, thả giống do điều kiện nuôi không thuận lợi. Lựa chọn con giống và kỹ thuật thả nuôi phù hợp là biện pháp cần thiết để nông dân có thể tận dụng những diện tích ao “bỏ hoang”, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Sau khi trái cam sành vụ nghịch leo lên mức giá trên 30.000 đồng/kg thì ngay lập tức nhiều nhà vườn ở các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Trà Vinh đã đổ xô trồng cam sành. Và hậu quả như thế nào thì chưa thể đoán được, nhưng thực trạng hiện nay giá cam sành đã tuột thẳng dốc và chỉ còn 7.000 - 8.000 đồng/kg.