Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Trên Đất Quê

Thoát Nghèo Trên Đất Quê
Ngày đăng: 06/03/2015

Những ngày giáp Tết, đến thăm ruộng rau xanh mướt của gia đình anh Vàng Thìn Nghì, thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến (Quản Bạ); chúng tôi mới cảm nhận được làm giàu bằng nghề nông là chuyện không dễ dàng. Trước đây, kinh tế gia đình anh rất khó khăn, do đồng lương ít ỏi nên không đủ lo bữa ăn hàng ngày và nuôi các con ăn học. Trong hoàn cảnh đó, hai vợ chồng anh luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm gì để thoát khỏi cái đói, cái nghèo ngay tại chính mảnh đất quê hương...

Năm 2005, anh Nghì làm cán bộ khuyến nông của xã Quyết Tiến, lúc đo, mới lập gia đình nên cuộc sống vô cùng khó khăn, sau nhiều lần bàn bạc với vợ, anh quyết định thôi việc ở xã về nhà đầu tư vốn để trồng rau;  với số tiền tích góp của gia đình và vay thêm vốn ngân hàng, anh đầu tư cải tạo, chuyển đổi 1.000m2 đất ruộng để trồng rau.

Vừa nghiên cứu học tập cách chăm sóc rau, hoa qua sách báo, vừa rút kinh nghiệm từ thực tế; dần dần, anh đã chủ động được việc chăm sóc. Từ việc sử dụng giống rau, phân bón, nhận biết cây rau mắc những loại bệnh nào để sử dụng thuốc và khi lứa rau này vừa xuống giống thì anh đã lên kế hoạch sẵn cho vụ sau.

Sau nhiều năm vất vả, cuộc sống gia đình cũng dần ổn định. Với mong muốn mở rộng thêm diện tích trồng rau, hoa, cuối năm 2013, anh vay thêm 300 triệu đồng từ Chi nhánh Agribank huyện Quản Bạ để thuê thêm đất trồng rau. Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất như: chọn giống tốt, chú trọng bón nhiều phân chuồng, phân sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường; qua nhiều năm trồng rau, anh đã thành thạo kỹ thuật trồng và chăm sóc, hạn chế sâu bệnh.

Cây rau chủ lực được anh chọn đưa vào trồng là bắp cải, khoai tây, cải đông dư, cà chua và 2 năm trở lại đây, anh còn mạnh dạn trồng rau trái vụ; vì đây là những loại rau cho năng suất ổn định, thời gian thu hoạch dài, ít sâu bệnh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Có thu nhập ổn định, gia đình anh Nghì đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi để phục vụ sinh hoạt gia đình. Cuộc sống ổn định và khấm khá, anh có điều kiện nuôi 2 con ăn học đến nơi đến chốn.

Trừ các khoản chi phí, thu nhập bình quân hàng năm của gia đình anh đạt từ 180 - 200 triệu đồng; ngoài diện tích đất của gia đình, anh thuê thêm đất của nguời dân trong thôn để mở rộng diện tích trồng rau. Những kinh nghiệm tích luỹ được, anh sẵn lòng chia sẻ, giúp bà con mở rộng diện tích trồng màu dưới chân ruộng, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ ở địa phương.

Anh Nghì tâm sự: “Những năm quyết định thôi việc ở xã về nhà lập nghiệp là cả một quá trình đấu tranh tư tưởng, vì lúc đó cuộc sống của 2 vợ chồng còn nhiều khó khăn vất vả, ruộng rau chưa được thu hoạch; tôi phải vay, mượn tiền trả ngân hàng để đáo hạn, rồi lại vay để chăm sóc, mở rộng diện tích trong suốt 10 năm trời.

Biết mình có quyết tâm nên ngân hàng cũng tạo điều kiện cho vay vốn”. Sau nhiều năm, giờ đây anh đã có trên 5.000m2 đất trồng các loại rau và có thị trường cung cấp rau ổn định cho các thương lái ở thành phố Hà Giang. Không những làm giàu cho mình, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng.

Bằng sự nhạy bén, năng động, mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với địa phương cùng với sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng NN&PTNTđã giúp anh thành công và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.


Có thể bạn quan tâm

Bắt Được Cá Hô Nặng 130 Kg Bắt Được Cá Hô Nặng 130 Kg

Một con cá hô có trọng lượng trên 130 kg đã được ngư dân bắt trên sông Hậu.

25/06/2012
Giá Cá Tra Tiếp Tục Giảm Mạnh Giá Cá Tra Tiếp Tục Giảm Mạnh

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện giá cá tra tại các tỉnh ĐBSCL tiếp tục giảm mạnh xuống dưới 20.000 đồng/kg, giảm từ 7.000 đến 7.500 đồng so với tháng 1.

25/04/2012
Đến Năm 2020, Vẫn Giữ 3,8 Triệu Héc Ta Đất Lúa Đến Năm 2020, Vẫn Giữ 3,8 Triệu Héc Ta Đất Lúa

Trả lời phỏng vấn trong chuyên mục “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” trên VTV vào tối 24/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, dù các địa phương có phương án lấy đất để thực hiện các dự án phi nông nghiệp, Nhà nước vẫn cố gắng bảo vệ quỹ đất lúa, bảo đảm đến năm 2020, nước ta vẫn giữ được 3,8 triệu héc ta đất lúa.

26/06/2012
Thận Trọng Cây, Con Đặc Sản: Cỏ Ngọt Có... Ngọt Ngào ? Thận Trọng Cây, Con Đặc Sản: Cỏ Ngọt Có... Ngọt Ngào ?

Cỏ ngọt là gì ? Lợi nhuận khi trồng ra sao? Đầu ra có bền vững không, hay chỉ để bán giống như một số cây trồng vật nuôi từng một thời "tạo sóng" ?

26/04/2012
Thu Lợi Từ Trồng Tre Chắn Sóng Thu Lợi Từ Trồng Tre Chắn Sóng

Việc làm của những người trồng, chăm sóc, bảo vệ hàng tre chắn sóng tuy bình dị nhưng rất quan trọng vì bờ đê an toàn hơn nhờ những hàng tre này.

23/07/2012