Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thị Xã Hồng Ngự Có Gần 500ha Lúa Thu Đông Bị Nhiễm Rầy

Thị Xã Hồng Ngự Có Gần 500ha Lúa Thu Đông Bị Nhiễm Rầy
Ngày đăng: 03/10/2014

Lúa vụ 3 năm 2014, thị xã Hồng Ngự xuống giống tổng diện tích trên 2.000ha, đạt 100% kế hoạch tại các địa phương có khu ô bao vững chắc. Do xuống giống trễ nên tính đến thời điểm này, chỉ mới thu hoạch được khoảng 200ha, năng suất ước đạt 5,5 - 6 tấn/ha.

Còn lại trên 1.800ha, hiện lúa đang trong giai đoạn làm đồng và trổ chín. Tuy nhiên mấy ngày qua, do ảnh hưởng tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới đã có gần 500ha diện tích lúa thu đông xuất hiện rầy nâu gây hại, với mật độ từ 300 – 750 con/m2. Hiện nông dân đang tích cực triển khai phun xịt thuốc phòng trị, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa.

Theo nhận định của ngành chức năng, trong những ngày tới thời tiết sẽ còn diễn biến bất thường, tình hình dịch bệnh gây hại trên cây lúa sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường. Nông dân nên thăm đồng thường xuyên, theo dõi tình hình thời tiết, sâu bệnh gây hại để sớm phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời.

Ngành chức năng cũng sẽ cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống địa bàn nắm tình hình để có hướng hỗ trợ cho người dân.Lúa vụ 3 năm 2014, thị xã Hồng Ngự xuống giống tổng diện tích trên 2.000ha, đạt 100% kế hoạch tại các địa phương có khu ô bao vững chắc. Do xuống giống trễ nên tính đến thời điểm này, chỉ mới thu hoạch được khoảng 200ha, năng suất ước đạt 5,5 - 6 tấn/ha.

Còn lại trên 1.800ha, hiện lúa đang trong giai đoạn làm đồng và trổ chín. Tuy nhiên mấy ngày qua, do ảnh hưởng tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới đã có gần 500ha diện tích lúa thu đông xuất hiện rầy nâu gây hại, với mật độ từ 300 – 750 con/m2. Hiện nông dân đang tích cực triển khai phun xịt thuốc phòng trị, nhằm hạn chế ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa.


Có thể bạn quan tâm

Cá Chim Trắng Rớt Giá Cá Chim Trắng Rớt Giá

Ông Trần Văn Kế, ngư dân xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên - An Giang), cho biết, khoảng một tuần nay, giá cá chim trắng chỉ còn 16.000 đồng/kg - mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Thấy cá rớt giá, nhiều hộ đổ xô bán để cắt lỗ, thương lái lợi dụng tình trạng này “ép giá” ngư dân.

09/10/2014
Tiền Giang Đạt Sản Lượng Thủy Sản Nuôi Trồng Và Khai Thác Đạt 190.951 Tấn Tiền Giang Đạt Sản Lượng Thủy Sản Nuôi Trồng Và Khai Thác Đạt 190.951 Tấn

Theo UBND tỉnh Tiền Giang, tình hình nuôi trồng thủy sản trong tháng 9 tương đối ổn định, khai thác biển thuận lợi. Giá bán các loài thủy sản nuôi ổn định: giá cá điêu hồng thương phẩm tăng nhẹ, người nuôi có lãi nhưng giá cá tra tiếp tục ở mức thấp làm cho người nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

09/10/2014
Phát Huy Vai Trò Của Các HTX Chuyên Ngành Thủy Sản Phát Huy Vai Trò Của Các HTX Chuyên Ngành Thủy Sản

Được thành lập từ năm 2010, đến nay, HTX nuôi trồng thủy sản Phú Thọ (xã Quảng Phú) đã nổi lên là một điểm sáng về phát triển kinh tế của huyện Lương Tài (Bắc Ninh) với nhiều mô hình cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Việc thành lập các HTX thủy sản như vậy được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến tích cực để phát huy tiềm năng thủy sản của vùng đất này.

09/10/2014
Kết Luận Ban Đầu Về Hiện Tượng Cá Chết, Nổi Đầu Trên Kênh Xáng Xà No (Hậu Giang) Kết Luận Ban Đầu Về Hiện Tượng Cá Chết, Nổi Đầu Trên Kênh Xáng Xà No (Hậu Giang)

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) căn cứ kết quả 2 lần phân tích ban đầu, có thể xác định sơ bộ một trong những nguyên nhân làm cá, tôm chết và nổi đầu trên kênh xáng Xà No (Hậu Giang) vừa qua là do nguồn nước bị thiếu oxy, nước có pH thấp, nhất là nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng của chất hữu cơ từ rơm, rạ.

09/10/2014
Cao Lãnh (Đồng Tháp) Nuôi Cá Trên Ruộng Lúa Trong Mùa Lũ, Góp Phần Cho Thu Nhập Ổn Định Cao Lãnh (Đồng Tháp) Nuôi Cá Trên Ruộng Lúa Trong Mùa Lũ, Góp Phần Cho Thu Nhập Ổn Định

Mặc dù diện tích nuôi cá trên ruộng lúa trong mùa lũ năm nay có giảm so với năm trước, nhưng các hộ nông dân thuộc các xã: Mỹ Thọ, Phương Trà, Bình Hàng Trung, Gáo Giồng và Ba Sao của huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vẫn duy trì mô hình này. Đa phần nông dân nuôi cá trên ruộng lúa khi hết vụ lúa hè thu hoặc sau 3 vụ lúa, tận dụng gốc rạ, lúa chét và mùa nước để thả cá vào ruộng.

09/10/2014