Thị Xã Bình Minh (Vĩnh Long) Thu Hoạch Trên 17.000 Tấn Trái Cây

Trong những tháng đầu năm, các nhà vườn ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đã thu hoạch được trên 17.000 tấn trái cây các loại. Trong đó, giá nhiều loại trái cây thanh nhiệt như: bưởi Năm Roi, thanh trà, mận xanh đường luôn ổn định ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.
TX Bình Minh hiện có 3.225ha vườn, trồng chuyên canh các loại cây chủ lực như: bưởi Năm Roi, thanh trà, mận xanh đường, măng cụt, xoài,… với diện tích vườn đang cho trái là 2.834ha.
Trong những tháng đầu năm 2014, các nhà vườn TX Bình Minh đã thu hoạch trên 17.000 tấn trái cây các loại cung cấp cho trị trường trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu ra nước ngoài.
Do những tháng đầu năm nắng nóng kéo dài nên giá bưởi Năm Roi loại 1 có cành dao động ở mức 25.000- 32.000 đ/kg, loại 2 có giá từ 17.000- 24.000 đ/kg; thanh trà có giá từ 15.000- 20.000 đ/kg; mận xanh đường từ 8.000- 10.000 đ/kg.
Với mức giá này, nhiều nhà vườn trồng bưởi có thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/ha, nhiều hộ canh tác hiệu quả có thu nhập từ 250- 350 triệu đồng/ha; mận xanh đường cho thu nhập từ 150- 170 triệu đồng/ha; thanh trà cho thu nhập từ 200- 300 triệu đồng/ha/năm.
Tuy nhiên, ngoài trái bưởi Năm Roi được xuất khẩu ra nước ngoài thì phần lớn các loại trái cây khác chỉ tiêu thụ trong nước, chủ yếu là các chợ đầu mối và siêu thị.
Có thể bạn quan tâm

Theo nhiều nông dân, nhãn Ido hình dạng trái như nhãn tiêu nhưng cơm dầy, hạt nhỏ, trái to, vị ngọt dịu, vỏ trái mỏng và năng suất cao hơn nhãn tiêu. Vì vậy, nhãn Ido được người tiêu dùng ưa chuộng và giá luôn ở mức cao. Các ngành chuyên môn cho rằng, cách làm này rất linh hoạt, ngoài rút ngắn thời gian mà có thể giữ lại gốc nhãn tiêu.

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 22/9, chính phủ nước này sẽ mua 370.000 tấn gạo sản xuất trong nước để đưa vào dự trữ quốc gia, góp phần kiểm soát giá gạo trong nước.

Nguyên nhân được cho là phía EU đã phát hiện một số lỗi nghiêm trọng trong quá trình nuôi trồng và cung cấp vào EU về các mặt hàng này.

Nếu như vào đầu vụ, giá ớt tại Phù Mỹ (Bình Định) lúc cao nhất lên đến 48-50.000đ/kg (ớt sừng) thì chẳng bao lâu sau tuột xuống còn 30.000đ/kg, rồi rớt xuống chỉ còn… 2.000đ/kg.

XK tiêu những tháng đầu năm nay đã vượt 1 tỷ USD. Trước lợi nhuận cây tiêu mang lại, nhiều hộ nông dân đã không ngần ngại bón phân, phun thuốc vô tội vạ.