Thị trường phân bón ổn định

Trong tháng 7 và 8, các nhà máy sản xuất đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc đều tạm ngừng hoạt động một thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, dự kiến nguồn cung phân đạm nói chung và ure nói riêng sẽ tiếp tục ổn định.
Nguồn cung ure giảm nhẹ
Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình (Đạm Ninh Bình) - cho biết: Trong tháng 7 và 8, công ty mất khoảng nửa tháng để dừng máy bảo trì. Vì thế, lượng hàng sản xuất hạn chế, sản xuất ra bao nhiêu, tiêu thụ bấy nhiêu. Hiện tại, nhà máy đi vào sản xuất ổn định và chạy hết công suất từ đầu tuần.
Giá đạm Ninh Bình giao cho các đại lý cấp I khoảng 7.400đ/kg. Đặc biệt, đạm Ninh Bình trong tháng không có hàng tồn kho. Đây là lần đầu tiên kể từ khi sản xuất ổn định, lượng tồn kho nhà máy bằng không. Nguyên nhân chính do thị trường khan hàng cũng như nhà máy dừng bảo dưỡng, sữa chữa đúng giai đoạn cao điểm của mùa vụ.
Ghi nhận trong suốt tháng 7, đạm Hà Bắc liên tục khan hàng, lượng sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con. Diễn biến khan hiếm hàng còn nghiêm trọng hơn, nhất là khi nguồn cung chính là đạm Ninh Bình dừng sửa chữa bảo dưỡng một thời gian dài.
Về nhập khẩu, đạm Trung Quốc gần như không có hàng, lượng hàng nhỏ lẻ về Hải Phòng bằng đường thủy chào giá từ 7.600 đ/kg. Đạm Trung Quốc giao tại Lào Cai cũng không có hàng do chào mức giá quá cao, hàng về bằng đường sắt chào tại Đông Anh với giá 7.500 đ/kg. Giá bán lẻ đạm Trung Quốc khoảng 400.000 đồng/bao. Như vậy, mức giá này cũng ngang bằng với hàng sản xuất trong nước.
Tại Sài Gòn, so với nửa đầu tháng 7, lượng hàng nhập khẩu về cảng Sài Gòn đầu tháng 8 đã giảm mạnh. Nguồn cung ure trong thời gian tới có thể sẽ hạn chế hơn khi Nhà máy Đạm Cà Mau bảo dưỡng kéo dài từ ngày 10-25/8.
Các mặt hàng phân bón ổn định
Khác với mặt hàng ure, mặt hàng kali và NPK ổn định hơn về giá và cán cân cung cầu. Mặt hàng kali Phú Mỹ tại thị trường Bắc Trung bộ trong tháng tiêu thụ khá tốt, nếu giữ vững sự ổn định, sản phẩm kali Phú Mỹ sẽ được thị trường chấp nhận. Trong khi đó, mặt hàng NPK các loại tiêu thụ ở mức vừa phải do nhu cầu sử dụng không nhiều.
Tại các tỉnh ĐBSLC, giá phân bón ổn định. Cụ thể, ure ở mức 8.000-8.200 đ/kg; NPK giá 9.600- 9.700 đ/kg; DAP giá 11.400- 11.450 đ/kg; Kali 7.350- 7.500 đ/kg. Tại Lào Cai, lượng phân bón nhập khẩu 2 ngày cuối tuần (15-16/8) vẫn khá ổn định. Với mặt hàng DAP, lượng nhập khẩu tại ga Lào Cai khoảng 1.200- 2.000 tấn/ngày; tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (gần khu công nghiệp Kim Thành) khoảng 500-700 tấn. Trong khi đó, lượng SA và Ammoni Clorua nhập khẩu khoảng 400-500 tấn/ngày; 100-200 tấn/ngày.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 7/2015 đạt 521 nghìn tấn với giá trị 161 triệu USD, đưa khối lượng nhập khẩu phân bón 7 tháng đầu năm 2015 đạt 2,56 triệu tấn.
Giá trị nhập khẩu đạt 811 triệu USD, tăng 18,5% về khối lượng và cũng tăng 18,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khối lượng nhập khẩu phân đạm ure ước đạt 234 nghìn tấn với giá trị đạt 75 triệu USD, tăng gấp 2,2 lần về khối lượng và tăng 2,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
Nguồn phân bón nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, mặc dù thị phần thấp hơn năm 2014 nhưng vẫn chiếm tới 45,4 % tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này. Các thị trường có giá trị tăng mạnh so với cùng kỳ là Lào (2,6 lần), Hàn Quốc (87%), Belarus (73,5%).
Có thể bạn quan tâm

Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.

Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.

Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.

Đến trang trại của anh Hoàng Văn Công ở thôn Bạch Nao (xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy trên ao từng đàn... vịt giời đang bơi lội thoả thê.