Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thị Trường Lúa Gạo Bình Lặng, Riêng Gạo Thơm Hút Hàng

Thị Trường Lúa Gạo Bình Lặng, Riêng Gạo Thơm Hút Hàng
Ngày đăng: 09/05/2014

Trong những ngày qua, diễn biến thị trường lúa gạo bình lặng. Bất ngờ lớn nhất là thị trường gạo thơm hút hàng.

Theo lý giải của một nhóm thương lái lúa tại Ô Môn (Cần Thơ), trước những ngày nghỉ lễ 30.4, sau khi trúng thầu XK 800.000 tấn gạo sang Philippine, nhiều dự đoán giá lúa sẽ tăng lên nhưng mức tăng 100-200 đ/kg chỉ cầm chừng 2-3 ngày rồi trở lại giá cũ.

Trong khi đó nhịp độ thu mua tại các kho của các DN theo kế hoạch tạm trữ sắp đầy nên giá không tăng.

Đơn cử như hiện nay, tại các tỉnh ven sông Hậu, lúa khô IR50404 giá 5.100-5.200 đ/kg; vùng Bạc Liêu vụ xuân hè (XH) đang vào vụ thu hoạch, lúa tươi hạt dài OM2517, OM4218 vẫn nằm mức 4.200-4.300 đ/kg, lúa khô 5.400 đ/kg...Trong khi đó lúa ĐX trên đồng thu hoạch gần hết, thương lái mua lúa cầm chừng.

Bất ngờ lớn nhất là thị trường gạo thơm hút hàng. Anh Tương, thương lái mua bán lúa gạo tại khu vực Ô Môn, Cần Thơ cho rằng:

“Hiện đang là cuối vụ ĐX, lượng lúa thơm thu hoạch giảm dần. Lúa gạo Jasmine giá tăng do chảy mạnh ra các tỉnh phía Bắc để XK tiểu ngạch sang Trung Quốc. Vụ HT tới nông dân ít trồng lúa thơm, do đó trong vòng một tuần qua, loại gạo trắng thơm Jasmine tăng liên tục từ 9.300 lên 9.500-9.600 đ/kg và hiện ở mức 10.000 đ/kg, tăng 500-700 đ/kg so tuần trước. Gạo tăng kéo theo giá lúa của số ít hộ dân còn trữ trong bồ, lò sấy và DN có kho dự trữ bắt đầu có lãi.”

Ông Phạm Minh Khải, Giám đốc Cty TNHH MTV Nông nghiệp Cờ Đỏ, một DN có vùng SX lúa thơm Jasmine vụ ĐX gần 6.000 ha và hệ thống kho trữ lúa, phân tích: Thời điểm vào vụ thu hoạch lúa Jasmine khô có giá 6.400 đ/kg, lúc các tỉnh trong vùng thu hoạch rộ, giá rớt còn 6.100-6.200 đ/kg.

Tuy nhiên với giá lúa hiện nay tăng lên 6.800-6.900 đ/kg, sau khi trừ chi phí và lãi suất tạm trữ từ đầu vụ thu hoạch đến nay vẫn có lãi 50-70 đ/kg. Năm nay lúa thơm hút hàng sớm, có khả năng giá cao như hiện nay kéo dài tới vụ TĐ.

Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, diễn biến thị trường lúa gạo có dấu hiệu lạc quan. Từ giữa tháng 3 đến tháng 4, do Chính phủ triển khai chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ ĐX (từ ngày 15.3.2014), TP Cần Thơ có 23 DN được phân chỉ tiêu tạm trữ 139.000 tấn đã nâng giá lúa gạo tăng 100-300 đ/kg so với trước thời điểm tạm trữ.

Tình hình XK gạo cuối tháng 3, đầu tháng 4 có tín hiệu khả quan hơn do Việt Nam đã ký được hợp đồng XK 800.000 tấn gạo sang Philippine, việc này sẽ giúp giữ giá lúa gạo trong nước không giảm thêm và có thể nhích lên.

Ông Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Cty Gentraco (Cần Thơ) cho rằng: Tâm lý nông dân nghe tin XK gạo có thị trường như vừa qua nên không vội bán lúa. Vì thế áp lực thị trường sẽ không còn quá căng thẳng...


Có thể bạn quan tâm

Huyện Phú Tân (Cà Mau) Cải Thiện Lưới Điện Phục Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp Huyện Phú Tân (Cà Mau) Cải Thiện Lưới Điện Phục Vụ Nuôi Tôm Công Nghiệp

Toàn huyện Phú Tân có 493 trạm biến áp, do quá trình phát triển nuôi tôm công nghiệp nhanh chóng của người dân, trước đây đã có tới 165 trạm quá tải. Thực hiện Dự án nâng cấp hệ thống điện góp phần phục vụ nuôi tôm công nghiệp, đơn vị đã triển khai nâng cấp trên 100 trạm biến áp và cơ bản hoàn thành trong 2 tháng nay.

31/12/2014
Ngư Dân Huyện Tuy An (Phú Yên) Trúng Tôm Hùm Giống Ngư Dân Huyện Tuy An (Phú Yên) Trúng Tôm Hùm Giống

Theo nhiều ngư dân ở các xã An Hòa, An Hải và An Chấn, trong những ngày qua, biển động và sóng lớn kéo dài, đã tạo điều kiện cho tôm hùm giống xuất hiện khá dày ở các ngư trường gần bờ. Nhờ vậy, bình quân mỗi phương tiện với 2 đến 3 lao động tham gia khai thác tôm hùm giống mỗi đêm có thể đánh bắt được 50 đến 70 con tôm hùm giống. Nhiều phương tiện trúng luồng đã đánh bắt được hơn 150 con tôm hùm giống/đêm.

31/12/2014
Ngư Dân Phấn Khởi Với Vốn Ưu Đãi Đóng Tàu Ngư Dân Phấn Khởi Với Vốn Ưu Đãi Đóng Tàu

Trong đợt đầu tiên, TP. Nha Trang có 5 chủ tàu được duyệt vay hơn 138,6 tỷ đồng để đóng mới 8 tàu, nâng cấp 2 tàu. Trong 8 tàu đóng mới, Công ty TNHH Lê Trứ (gọi tắt là Công ty Lê Trứ, phường Vĩnh Phước) được phê duyệt 6 tàu đều là vỏ sắt, gồm 4 tàu dịch vụ thủy sản có công suất 829CV, 2 tàu lưới vây có công suất 1.200CV. Tổng nhu cầu vốn vay của Công ty đến hơn 115,5 tỷ đồng.

31/12/2014
Nuôi Cá Trắm Đen Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Mô Hình Nhiều Triển Vọng Nuôi Cá Trắm Đen Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Mô Hình Nhiều Triển Vọng

Trong các loại cá nước ngọt, cá trắm đen được xếp là một trong những loại cá quý nhất bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Hiện nay, ngoài phương pháp nuôi truyền thống bằng nguồn thức ăn tự nhiên, nhiều địa phương đã chuyển sang nuôi cá trắm đen theo hình thức công nghiệp như một hướng đi mới mang lại hiệu quả cao.

31/12/2014
Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014 Bắc Ninh Cung Ứng 80.000 Con Cá Lưu Qua Đông Năm 2014

Vào mỗi mùa thả cá giống, số lượng cá cung cấp trên thị trường có rất nhiều chủng loại, kích cỡ và có nguồn gốc từ rất nhiều cơ sở cung ứng khác nhau. Do vậy, việc quản lý được chất lượng, kích cỡ cá giống là không hề dễ.

31/12/2014