Thị Trường Có Thêm Sản Phẩm Gạo Thảo Dược

Công ty TNHH Vĩnh Hòa (Nghệ An) vừa nghiên cứu thành công và đưa ra thị trường sản phẩm gạo thảo dược Vĩnh Hòa (gạo tím), được lai tạo và phát triển bằng giống lúa VH1 – giống lúa cho ra hạt gạo có giá trị dinh dưỡng cao, đã được Viện Dinh dưỡng quốc gia kiểm nghiệm.
Phát biểu tại buổi tọa đàm “Nâng cao giá trị gạo Việt” do báo Sài Gòn Tiếp Thị và Nhà hàng Gạo phối hợp tổ chức hôm 13- 8, ông Phan Văn Hòa, Giám đốc Công ty Vĩnh Hòa, đồng thời là nhà phát minh ra loại gạo tím thảo dược, cho biết sau một thời gian dài nghiên cứu và lai tạo, sản phẩm gạo thảo dược ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu chú trọng dinh dưỡng, sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo kết quả khảo nghiệm từ Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Quates1) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế), gạo thảo dược Vĩnh Hòa có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng mà những sản phẩm gạo thông thường không có.
Sản phẩm này có các chất vi lượng, vitamin A, B, lipit, canxi, sắt, chất xơ, chất omega (6, 9)… Gạo giàu chất béo thực vật không chứa cholesterol.
Với thổ nhưỡng và khí hậu ở miền Bắc, giống lúa tạo ra loại gạo này này có năng suất 7,4 tấn/héc ta, thời gian thu hoạch gạo vào khoảng hơn 5 tháng kể từ ngày gieo sạ trong vụ đông xuân và 106 ngày ở vụ hè thu. Sau khi triển khai thành công cho nhiều hộ nông dân ở tỉnh Nghệ An, Vĩnh Hòa cũng vừa xây dựng mô hình trồng khảo nghiệm ở tỉnh An Giang, nhằm hướng đến việc chuyển giao kỹ thuật trồng cho nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long để nhân giống và mở rộng canh tác loại lúa này.
Hiện sản phẩm gạo tím của Công ty Vĩnh Hòa đã được người tiêu dùng dùng thử thông qua chuỗi nhà hàng Gạo ở TPHCM và đơn vị này cũng là nhà phân phối sản phẩm gạo tím ra thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Chuyện người nuôi cá tra “treo ao” đã cũ, giờ người nuôi bắt đầu phải “treo miệng” cá tra - ông Nguyễn Ngọc Hải - Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá tra Thới An (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) than thở về tình cảnh người nuôi cá tra hiện nay.

Với khả năng chống chịu bệnh cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, thời gian nuôi ngắn, lại cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên những năm qua, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Nam Định liên tục tăng, hiện đạt 486ha ở ba huyện ven biển Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Nhiều hộ nuôi đạt năng suất 10 tấn/ha, có hộ đạt 14 - 15 tấn/ha, cho thu lãi từ 350 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha.

Đối với nhiều nông dân ở Bắc Giang, hình ảnh những cán bộ thú y cơ sở ngày ngày đi khắp các thôn, xóm chăm sóc, điều trị bệnh cho gia súc, gia cầm đã trở nên quen thuộc. Công việc tuy vất vả nhưng với lòng yêu nghề, họ đã góp phần không nhỏ bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi.

Xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) là địa phương thuộc vùng trung du có diện tích tự nhiên 2.069 ha. Hiện nay, đất đai được người dân sử dụng trồng rừng kinh tế và trồng cây cao su rất lớn, với diện tích 1.073 ha (trong đó diện tích rừng trồng là 650 ha, diện tích trồng cây cao su là 423 ha), chiếm 51,86% diện tích tự nhiên của địa phương.

Thanh long hiện được xác định là sản phẩm lợi thế của Bình Thuận, đồng thời còn dẫn đầu danh sách trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả và phát triển bền vững, địa phương cùng ngành chức năng cần nghiên cứu tìm kiếm những giải pháp thật căn cơ. Và một trong nhóm giải pháp mà Sở Công thương tính đến có đề cập hướng VietGAP hóa diện tích thanh long hiện có…