Theo Dõi Bệnh Dịch Hại Trên Lúa

Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương xu thế thời tiết trong 10 ngày tới cụ thể như sau:
Khu vực Bắc Trung Bộ:
Từ ngày 01 đến ngày 03, phía bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa sương mù vài nơi, có nơi có mưa nhỏ, phía nam mây thay đổi, phổ biến không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng. Gió nhẹ.
Từ ngày 04 đến ngày 10.03, nhiều mây, phía bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, phía nam có mưa vài nơi, riêng ngày 05 và ngày 09, ngày 10, phía bắc có mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ.
Khu vực Nam Trung Bộ:
Từ ngày 01 đến ngày 10, mây thay đổi, phổ biến ít mưa, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2, cấp 3.
Khu vực Tây Nguyên:
Từ ngày 01 đến ngày 10, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.
Khuyến cáo:
Các địa phương theo dõi diễn biến của bệnh dịch hại trên cây lúa: Chuột tiếp tục gia tăng gây hại mạnh, diện rộng trên lúa đông xuân giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng, rải rác nặng cục bộ các khu ruộng vùng ven làng, đồi gò.
Bệnh đạo ôn hại lá, cổ bông; rầy nâu, rầy lưng trắng gia tăng gây hại trên lúa giai đoạn làm đòng - trỗ. Bọ trĩ, dòi đục nõn, sâu năn, sâu keo...hại lúa giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái. Ốc bươu vàng sinh sản và lây lan theo nguồn nước, gây hại trên trà lúa đông xuân muộn giai đoạn mạ.
Các địa phương cần tiếp tục có biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch cúm gia cầm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.
Có thể bạn quan tâm

Trên thế giới, thực phẩm hữu cơ rất đa dạng, từ thực phẩm tươi, như: sữa, thịt, trứng, cá, rau quả... đến thực phẩm chế biến. Tại Việt Nam, sản phẩm hữu cơ phổ biến với người dùng chủ yếu là gạo, rau quả và một số loại thực phẩm chế biến nhập khẩu.

Theo kế hoạch, vụ ĐX năm 2014 - 2015 toàn tỉnh Đồng Tháp sẽ xuống giống khoảng 205.000ha, tăng hơn 32.000ha so với cùng kì. Đến thời điểm hiện tại, nông dân trong tỉnh đã xuống giống được hơn 74.000ha, tập trung ở các huyện: Cao Lãnh, Tháp Mười, Tân Hồng.

Chỉ còn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, nhưng hiện nay các hộ trồng hoa ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh đã tất bật xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nông dân cho biết, vụ hoa này có không ít nỗi lo do giá phân, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, tiềm ẩn sâu bệnh, mưa bão kéo dài và giá cả vẫn còn là ẩn số.

Khoảng 20 giờ, ngày 13/11/2014, anh Võ Văn Giang - ngụ ấp 1, xã Thường Thới Hậu B (huyện Hồng Ngự) đang thăm đáy đặt trên sông Sở Thường đã phát hiện và bắt được con cá tra dầu nặng 135kg.

Ngày 13.11, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viênBCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND, các ngành chức năng của 11 huyện, thành phố …