Thêm 85ha Lúa Hè Thu Bị Chuột Cắn Phá
Dù cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương và nông dân đã nỗ lực triển khai hàng loạt biện pháp mạnh để đối phó, nhưng hơn 10 ngày nay, nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh vẫn bị chuột cắn phá.
Theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh, tính đến chiều qua 30.7 toàn tỉnh đã có hơn 256ha lúa hè thu chính vụ bị chuột gây hại, tăng 85ha so với cách đây 2 tuần. Được biết, số diện tích lúa nêu trên có tỷ lệ hại bình quân 5 - 10%, riêng một số vùng ở các huyện Điện Bàn, Hiệp Đức, Đại Lộc tỷ lệ bị chuột phá hại lên đến 20%.
* Vụ hè thu 2014 nông dân toàn tỉnh gieo trồng 4.984ha bắp. Hiện nay, phần lớn các ruộng bắp đang trong thời kỳ vươn lóng, trổ cờ, tạo hạt. Tuy nhiên, những ngày gần đây sâu đục thân, rệp, bệnh khô vằn, thối thân, gỉ sắt… bùng phát gây hại cục bộ ở một số nơi.
Theo thống kê ban đầu của ngành chức năng, tại Hội An, Phú Ninh, Duy Xuyên, Tam Kỳ đã có hơn 300 sào bắp bị nhiễm các loại sâu bệnh trên.
Có thể bạn quan tâm
Giàu Nuôi Chó, Khó Nuôi Dê Người xưa có câu “Giàu nuôi chó, khó nuôi dê”, ý nói nuôi dê rất dễ, không tốn kém, không cần chuồng trại, các vùng núi chỉ cần thả dê sống trên núi đồi mà không tốn thực phẩm. Với giá bán cao, dê hiện là gia súc được nhiều hộ nông dân nuôi để “xóa đói, giảm nghèo”.
Thái Thụy (Thái Bình) Phát Huy Tiềm Năng Kinh Tế Biển Hướng ra biển và phát huy tiềm năng kinh tế biển là mục tiêu mà huyện Thái Thụy (Thái Bình) đang tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện, nhất là trong các lĩnh vực nuôi trồng, đánh bắt, khai thác thủy hải sản nhằm đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giúp người dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.
Lộc Biển Đầu Năm Dầu vừa hạ giá thêm, còn tàu đánh trúng gần đầy khoang, cá to đầy ắp. Cá to bán chợ xa càng trúng giá cao. Cá thu, cá hồng, cá bớp… loại nào cũng có giá tăng thêm khoảng 20% so những tháng bình thường trong năm. Lúc này các chợ lớn, nhà hàng đang “săn đón” mua bằng hết.
Tìm “Đường Bơi” Bớt Gập Ghềnh Cho Con Cá Tra Mặt hàng cá tra trong nhiều năm trước đã tạo nên sức tăng trưởng ngoạn mục cho khu vực ĐBSCL. Con cá tra đã từng “giúp” người dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, hoạt động sản xuất và tiêu thụ, xuất khẩu cá tra liên tục vướng trong vòng xoáy chất lượng, giá thành đầu ra và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Rủi Ro Nuôi Vịt Công Nghiệp Trước đây, tổng đàn vịt ở Đồng Nai chỉ gần 200 ngàn con, nuôi theo hình thức thả ao, chạy đồng. Nhưng đến đầu tháng 1-2015, tổng đàn đã tăng lên trên 500 ngàn con. Trong đó, đa phần vịt được nuôi nhốt trong chuồng trên cạn theo dạng công nghiệp. Cách nuôi này giúp vịt nhanh lớn, chỉ gần 2 tháng có thể xuất chuồng. Nhiều người cho rằng vịt nuôi công nghiệp ở Đồng Nai không còn là thủy cầm mà nên gọi là gia cầm.