Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thế mạnh của rau quả trái vụ

Thế mạnh của rau quả trái vụ
Ngày đăng: 27/09/2015

Vùng dứa trái vụ thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn (Lục Nam) cho thu nhập cao.

Trước đây, người dân xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) để dứa ra quả tự nhiên vào tháng 5, tháng 6 dương lịch, trùng vào thời điểm thu hoạch nhiều loại quả khác nên giá bán rẻ.

Để tăng hiệu quả sản xuất, một số nhà vườn đã áp dụng thành công kỹ thuật cho dứa ra quả trái vụ.

Từ những mô hình ban đầu, đến nay toàn bộ hơn 200 ha dứa của xã đều được xử lý cho quả vào dịp Tết và những tháng mùa xuân, thu nhập cao gấp 2 - 3 lần so với chính vụ, doanh thu đạt hàng chục tỷ đồng/năm. Để thuận lợi trong quá trình vận chuyển, người dân tự đầu tư mở đường để xe ô tô lên được đến đỉnh đồi “ăn” hàng đi tiêu thụ.

Cũng nhờ có những con đường tự mở, người dân tiết kiệm được công lao động, dù có diện tích dứa lớn nhưng hầu hết các hộ không phải thuê người hái quả.

Với 3 ha đất đồi, gia đình ông Giáp Văn Hưởng dành 1 ha nhân chồi làm giống, 1 ha để trống cho đất nghỉ luân phiên còn lại trồng dứa thương phẩm. Theo ông Hưởng, dứa trái vụ luôn được giá, bình quân 7 - 8 nghìn đồng/kg, cao điểm 10 nghìn đồng/kg. Với 30 tấn quả, mỗi năm ông thu về gần 200 triệu đồng.

Nhờ áp dụng kỹ thuật, một số hộ dân thôn Ngò 1, Ngò 2, xã Đồng Kỳ (Yên Thế) trồng bí xanh trái vụ vào tháng 9, thu hoạch vào tháng 12, sớm hơn ba tháng so với bí chính vụ (tháng 3). Vì vậy giá bán cao, khoảng 12 - 15 nghìn đồng/kg, trừ chi phí lãi 15 - 18 triệu đồng/sào/vụ, gấp 3 lần so với bí thu đúng mùa.

Ngoài dứa, một số loại rau quả khác như: Quất ở xã Tân Sỏi (Yên Thế), ổi ở xã Cao Thượng (Tân Yên); na ở các xã: Nghĩa Phương, Huyền Sơn, Đông Phú (Lục Nam) cũng cho hiệu quả kinh tế cao nhờ kỹ thuật cho ra quả trái vụ hoặc kéo dài thời gian thu hoạch.

Theo bà Đỗ Thị Luyến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT), sản xuất rải vụ hoặc trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao song cây trồng dễ gặp rủi ro về thời tiết, sâu bệnh hại. Chi cục chỉ khuyến cáo sản xuất trái vụ tại những vùng chủ động về nước tưới và người dân nắm chắc biện pháp kỹ thuật chăm sóc.

Để góp phần gia tăng giá trị trên đơn vị diện tích, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp rải vụ với các cây trồng chính như: Na, nhãn, vải thiều, dứa; quy hoạch vùng đất chuyên màu, bổ sung vào quy hoạch vùng sản xuất rau chế biến, rau an toàn của tỉnh.

Trong đó, tập trung thay đổi cơ cấu cây trồng, công thức luân canh ở một thời điểm nhất định theo hướng đẩy thời vụ sớm hơn hoặc muộn hơn so với chính vụ.

Được biết vụ mùa năm nay, Trạm khuyến nông huyện Hiệp Hòa phối hợp với Viện Cây lương thực, cây thực phẩm triển khai mô hình trình diễn giống lúa thuần N25 tại xã Ngọc Sơn với diện tích 35 ha. Giống lúa thuần N25 do Viện chọn tạo có ưu điểm ngắn ngày, cứng cây, ít sâu bệnh, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha.

Bà Hoàng Thị Tiến, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: “Lúa chín sớm vào đầu tháng 9 nên nông dân có thể giải phóng ngay đất trồng cây vụ đông như cà chua, lạc đông hoặc rau màu khác cho thu hoạch sớm để có sản phẩm bán được giá cao. Những vụ tới, huyện tiếp tục mở rộng giống lúa này tại một số xã có truyền thống trồng màu”.


Có thể bạn quan tâm

Cây Sapô Giúp Hàng Ngàn Hộ Dân Thoát Nghèo Cây Sapô Giúp Hàng Ngàn Hộ Dân Thoát Nghèo

Ông Trần Văn Quát, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn, huyện Châu Thành - địa phương có diện tích cây sapô lớn nhất tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay sapô đang là cây chủ lực của xã, đời sống nhân dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ cây sapô. Tới đây, diện tích trồng sapô của xã sẽ còn tăng lên bởi loại cây này dễ chăm sóc, có giá cả ổn định.

21/11/2014
Sản Lượng Lương Thực Năm 2014 Ước Đạt Gần 1,37 Triệu Tấn Sản Lượng Lương Thực Năm 2014 Ước Đạt Gần 1,37 Triệu Tấn

Báo cáo kết quả sản xuất lương thực trong năm, ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt gần 1,37 triệu tấn (đạt trên 103% kế hoạch đề ra). Trong đó, đối với cây lúa, diện tích gieo trồng cả năm trên 230.605 ha, năng suất bình quân 58,77 tạ/ha (tăng 1,53 tạ/ha so với năm 2013), sản lượng trên 1,35 triệu tấn; cây lương thực có hạt (chủ yếu là cây bắp) xuống giống trên 4.000 ha, sản lượng thu hoạch trên 14 nghìn tấn.

21/11/2014
Vụ Đông Xuân 2014 – 2015 Tập Trung Phòng, Chống Hạn Vụ Đông Xuân 2014 – 2015 Tập Trung Phòng, Chống Hạn

Hiện nay các địa phương trong tỉnh chuẩn bị các điều kiện về giống, đất đai để xuống giống vụ đông xuân 2014 – 2015. Năm nay do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, lượng mưa các tháng tới có khả năng thiếu hụt. Để đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ đông xuân sắp tới, một trong những giải pháp cần tập trung là tăng cường công tác phòng, chống hạn…

21/11/2014
Điều Tiết Việc Xuất Khẩu Nông Sản Sang Trung Quốc Do Ùn Tắc Điều Tiết Việc Xuất Khẩu Nông Sản Sang Trung Quốc Do Ùn Tắc

Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc, đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hóa và tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu đã có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu nông sản, thủy sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

21/11/2014
Kỹ Sư Nông Dân Nguyễn Phú Thạnh Với Hệ Thống Phun, Tưới Tự Động Kỹ Sư Nông Dân Nguyễn Phú Thạnh Với Hệ Thống Phun, Tưới Tự Động

Xuất thân là một nông dân chưa từng qua trường lớp nào về kỹ thuật, ông Nguyễn Phú Thạnh (SN 1969) ngụ ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung sáng chế thành công hệ thống “pha thuốc tự động - phun nước tưới vườn điều khiển từ xa” phục vụ rất hiệu quả trong nông nghiệp.

21/11/2014