Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thất thu vì mưa bão

Thất thu vì mưa bão
Ngày đăng: 22/09/2015

Vừa hỏi đến chuyện làm ăn, người đàn ông 54 tuổi ấy liền thở dài: “Ông trời ác thiệt chú mi ơi. Vườn chuối của tui đang có buồng non thì mưa gió bất ngờ ập tới làm nhiều cây bị ngã đổ, dẫn đến thất thu không dưới 10 triệu đồng.

Trong thời buổi khó khăn này, đối với nhà nông mất chừng đó tiền là đâu phải ít”. Rẽ lên xã Đại Nghĩa, Tư tôi thấy chị Năm Phiếm Ái đang lom khom chặt bỏ vườn đu đủ có rất nhiều trái non úa vàng.

Chị Năm cho biết, ruộng đu đủ rộng 600m2 của chị đang trong giai đoạn thu hoạch thì bão số 3 ào tới khiến hàng loạt cây gãy thân và trốc gốc, số còn lại do bị ngập úng nên cũng xảy ra tình trạng chết thối.

“Trong vòng một tháng trở lại đây tui đã kiếm được 4 triệu đồng từ vườn đu đủ siêu trái này, nếu mưa bão không xuất hiện bất thình lình thì từ nay đến cuối vụ tôi sẽ thu thêm 5 triệu đồng nữa. Ông trời gây họa, biết kêu với ai chừ, chú Tư” – chị Năm lắc đầu.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Hồ Ngọc Mẫn – Trưởng phòng NN&PTNT Đại Lộc cho biết, cơn bão số 3 với sức gió mạnh kèm theo mưa lớn bất ngờ ập đến hôm 14.9 đã gây thiệt hại không nhỏ đối với lĩnh vực trồng trọt của địa phương.

Theo đó, ngoài 150ha bắp, 15ha lúa hè thu và rất nhiều diện tích rau màu khác ở những vùng trũng thấp, ven sông Vu Gia bị ngập úng nặng thì toàn huyện còn có 150ha chuối lùn bị ngã đổ rải rác, tập trung chủ yếu tại các xã Đại Hiệp, Đại Hòa, Đại Cường và thị trấn Ái Nghĩa. Không chỉ vậy, 20ha đu đủ chuyên canh đang trong thời kỳ thu hái quả cũng bị trốc gốc, thối thân.

Hôm qua, nghe chuyện, chú Sáu Nông Nghiệp chậc lưỡi:

“Tuy cơn bão số 3 vừa rồi không mạnh bằng những cơn bão trước nhưng cũng đã khiến cho nhà nông xứ Quảng mình thất thu một khoản tiền không nhỏ.

Bởi, theo số liệu thống kê mới nhất từ các địa phương thì toàn tỉnh có gần 60ha lúa hè thu trà cuối bị ngập úng nặng và hơn 800ha rau màu, cây ăn quả các loại bị ngã đổ, hư thối nghiêm trọng. Mùa màng thất bát, chắc chắn trong thời gian tới cuộc sống của nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn”.


Có thể bạn quan tâm

Thí Điểm Trồng Hẹ Theo VietGAP Thí Điểm Trồng Hẹ Theo VietGAP

Nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm rau bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và tăng thu nhập cho nông dân, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông Chợ Gạo (Tiền Giang) đang thực hiện thí điểm mô hình sản xuất hẹ theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Phục Nhứt.

21/08/2013
Cử Nhân Mát Tay Trồng Cây Ăn Quả Cử Nhân Mát Tay Trồng Cây Ăn Quả

Sinh ra ở vùng quê Lĩnh Nam, Hoàng Mai - nơi có truyền thống trồng rau của Hà Nội, nhưng anh Lê Hồng Ngọc (sinh năm 1980) lại chọn cho mình hướng đi riêng, đó là trồng cây ăn quả.

21/08/2013
Cung Ứng 3,6 Triệu Hom Chè Cho Nông Dân Cung Ứng 3,6 Triệu Hom Chè Cho Nông Dân

Năm 2013, huyện Phú Lương có kế hoạch trồng mới và trồng lại 200 ha chè. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai sớm việc đăng ký lấy cây giống và chuẩn bị tốt diện tích đất trồng.

21/08/2013
Con Tôm Sú Đối Mặt Với Khó Khăn Mới Con Tôm Sú Đối Mặt Với Khó Khăn Mới

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức áp thuế chống trợ cấp đối với con tôm Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ chịu mức thuế chung là 4,52%. Hệ lụy của việc áp thuế này, vựa tôm sú ĐBSCL sẽ tiếp tục phải đối mặt với khó khăn và thách thức mới.

22/08/2013
Kiểm Soát Cung - Cầu Để Phát Triển Bền Vững Ngành Cá Tra Kiểm Soát Cung - Cầu Để Phát Triển Bền Vững Ngành Cá Tra

Sản phẩm cá tra xuất khẩu đã rơi vào tình trạng thừa, thị trường xuất khẩu khó khăn vì rào cản thương mại, kỹ thuật. Làm gì để phát triển bền vững ngành cá tra là vấn đề một lần nữa được đặt ra tại Hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL ngày 21-8, tại TP Cần Thơ. Dịp này, Tổng Cục thủy sản trình bày Dự thảo về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và lấy ý kiến đóng góp từ các DN.

22/08/2013