Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh Hóa: Gồng Mình Chống Hạn

Thanh Hóa: Gồng Mình Chống Hạn
Ngày đăng: 12/05/2012

Do nắng nóng kéo dài, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 12.000 ha lúa thiếu nước. Ngành NN- PTNT đang chỉ đạo các Cty thủy nông thực hiện việc bơm nước liên tục để cứu lúa.

Trắng đêm cứu lúa

Cty TNHH MTV Thủy nông sông Chu trực tiếp quản lý 34 hồ, đập lớn nhỏ, đảm bảo nguồn nước tưới cho 57.800 ha lúa của 15 huyện trong tỉnh. Những ngày nắng nóng 41 độ C, các trạm bơm liên tục hoạt động 24/24h. Đã gần 23h đêm, song cán bộ Cty, lãnh đạo huyện Nông Cống cùng người dân vẫn ở trên đồng ruộng xã Hoàng Giang.

Ông Lê Văn Thủy- TGĐ Cty cho hay, ban ngày nhiệt độ rất cao, nước bốc hơi rất nhanh, nên một lượng nước rất lớn từ hồ dẫn đến các nhánh sông đã không thể bén đến các chân ruộng vàn cao. Chính vì thế, giải pháp Cty đưa ra là mở van hết công suất tại các trạm bơm để dẫn nước vào tới chân ruộng, chủ yếu vào ban đêm. Hơn nữa đây cũng là thời gian mà người dân ra ruộng đỡ vất vả hơn là đi ban ngày.

Anh Đỗ Văn Hóa, một nông dân cho hay: “Nếu nhiệt độ cao và duy trì liên tục nhiều ngày thì nước đâu mà cấp đủ cho hàng ngàn ha lúa. Chúng tôi lo lắm, không biết có bị ảnh hưởng đến năng suất không vì đây là thời điểm lúa bắt đầu trổ bông rồi”. Dứt lời thì anh Hóa, cán bộ thủy nông của huyện cam kết: “Nước tưới cho vụ xuân sẽ đảm bảo được để cho cây lúa hấp thụ, trổ bông và kết hạt. Điều mà chúng tôi lo vẫn là ở vụ thu mùa, sau khi kết thúc vụ xuân. Vì nếu thời tiết lặp lại năm 2010 thì nguy cơ thiếu nước cục bộ ở một số vùng sẽ xảy ra”.

Tại các huyện Triệu Sơn, Thọ Xuân, Quảng Xương, Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa cũng duy trì tất cả các trạm bơm dã chiến ở các vị trí trọng điểm để chống hạn. Lực lượng cán bộ thủy nông và các địa phương ra quân nạo vét kênh mương để lấy nước từ các trạm bơm.

Ông Đinh Quang Dương- Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: “Đã cho thay thế 10 máy bơm cột nước cao của trạm bơm Định Hải để tiếp nước cho kênh Bắc- trạm bơm Nam sông Mã. Các công trình chống hạn trọng điểm như trạm bơm Cống Phủ huyện Hà Trung, hệ thống cấp nước vùng Đông kênh De huyện Hậu Lộc, cống Tứ Thô, trạm bơm Sa Loan huyện Nga Sơn… và các hồ đập được đầu tư cải tạo nâng cấp kịp thời đưa vào vận hành. Tranh thủ vận hành các trạm bơm để bơm trữ nước phục vụ chống hạn. Kiểm soát quy trình vận hành hồ chứa. Phối hợp chặt chẽ với ngành điện để xử lý các sự cố, ưu tiên điện chống hạn; đặc biệt là các trạm bơm đầu mối và các trạm bơm nước vùng triều”.

Vụ xuân năm 2010, Thanh Hóa đã thực hiện sáng kiến ngăn sông Mã nâng mực nước lên để các vòi bơm ở các trạm tại Yên Định hút được nước thuận lợi. Nhờ đó mà hàng ngàn ha lúa xuân của Yên Định và một số huyện phụ cận được cứu nguy cơn khát nên năng suất vẫn đạt cao.

Năm nay nếu mực nước sông xuống và hạn tiếp tục có chiều hướng căng thẳng thì giải pháp này vẫn tiếp tục được duy trì để thực hiện phương án chống hạn.

Tại huyện Triệu Sơn mấy ngày nắng nóng đã có nhiều cánh đồng nứt toác. Có những nơi xảy ra héo lúa. Song với tinh thần chỉ đạo quyết liệt và người dân đã không quản nắng nóng nên liên tục bám ruộng để có thể dẫn được nước vào đến tận các chân ruộng, nhờ đó mà lúa không bị chết. Cách mà Triệu Sơn làm cũng giống với Nông Cống và ở các nơi khác là ban ngày nước được dẫn đến các vùng thấp, trũng; còn ban đêm nước được ưu tiên dẫn đến các vùng cao để đảm bảo việc cứu lúa.

Tại huyện Hậu Lộc, PV liên lạc với ông Nguyễn Văn Hoằng- Chủ tịch UBND huyện lần nào cũng đều được ông cho hay là đang cùng người dân ở ngoài ruộng cứu lúa. Chúng tôi chạy xe máy dọc tuyến kênh De cũng cảm nhận rõ được điều đó khi nhìn thấy toàn dân ở đây đang lo lấy nước. Không chỉ thiếu nước cho cứu lúa mà ngay cả nước sinh hoạt cũng đang ở mức báo động.

Chính vì thế, giải pháp mà huyện đưa ra là lắp nhiều trạm bơm dã chiến, khơi thông các dòng chảy, nạo vét toàn tuyến kênh mương lớn nhỏ để có thể dẫn được nước từ các đầu mối sông chính. Nhờ đó mà một phần lớn diện tích lúa ở vùng liên tục bị ảnh hưởng bởi hạn hán và nhiễm mặn đã được cứu.

Bùng phát sâu bệnh

Cùng với hạn hán hoành hành thì nhiều huyện trọng điểm lúa của tỉnh bị ảnh hưởng bởi rầy nâu, rầy lưng trắng. Toàn tỉnh đã có 891 ha lúa xuân bị nhiễm rầy các loại, trong đó huyện Quảng Xương 500 ha, Nga Sơn 120 ha, Triệu Sơn 100 ha… Mật độ rầy ở mức trung bình từ 150 - 500 con/m2, nơi cao đạt đến 1.500- 8.000 con/m2, cá biệt đạt 10.000 con/m2 ở huyện Quảng Xương. Mật độ ổ trứng trung bình 30 - 40 ổ/m2, nơi cao 200- 300 ổ/m2, cá biệt có nơi 600 ổ/m2 như ở Quảng Xương, Nga Sơn, Triệu Sơn.

Hiện rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2 đang ở tuổi 1 đến tuổi 3. Rầy lứa 3 sẽ nở rộ tập trung từ ngày 10 - 15/5 và gối với lứa 2. Do đó mật độ rầy sẽ tăng cao và gây cháy ổ, cháy chòm vào thời kỳ lúa trổ đến chắc xanh.

Theo khuyến cáo của Chi cục BVTV Thanh Hóa thì thời gian tới rầy các loại vẫn còn tiếp tục phát sinh, phát triển với mật độ cao trên diện rộng và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Nếu rầy nâu, rầy lưng trắng ở mật độ trên 750 con/m2 và lúa đang giai đoạn ôm đòng thì người dân phòng trừ bằng thuốc hóa học nội hấp, lưu dẫn như Conphai, Sutin 50SC, Actara 25 WG, Chess 50WG.

Trên những ruộng lúa đã trỗ bông thì sử dụng những loại thuốc tiếp xúc như Bassa 50ND, Furacar 550EC. Đặc biệt trên những chân ruộng xuất hiện bệnh lùn sọc đen, vàng lùn, lùn xoắn lá nếu phát hiện rầy cần phun trừ triệt để và nhổ bỏ những cây, khóm bị bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp Nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp

Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai cho hay, trong 6 tháng của năm 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp. Để nhập khẩu lượng bắp trên, các doanh nghiệp phải chi ra gần 259 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước thì bắp nhập khẩu tăng gần 60% về lượng và 75% về giá.

24/06/2015
Người chăn nuôi trước thách thức sống còn Người chăn nuôi trước thách thức sống còn

Hàng chục triệu hộ chăn nuôi sẽ sống ra sao khi mà chỉ cần 10 doanh nghiệp nhập khẩu bò là đủ đáp ứng nhu cầu của hơn 90 triệu dân?

24/06/2015
Cả nước có trên 12.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại Cả nước có trên 12.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 5, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là trên 12.070 ha, bằng 54% so với cùng kỳ năm 2014 và chiếm 2,22% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước. Trong đó, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên 6.936 ha, bằng 45% so với cùng kỳ năm 2014; không xác định nguyên nhân 1.012 ha, còn lại là do biến đổi môi trường, thời tiết.

24/06/2015
Nông dân phấn khởi do giá tôm nước lợ tăng mạnh Nông dân phấn khởi do giá tôm nước lợ tăng mạnh

Trong nửa tháng qua, giá tôm nước lợ (tôm sú và thẻ chân trắng) tại các vùng nuôi tôm phía Đông của tỉnh Tiền Giang tăng cao từ 13.000 - 20.000 đồng/kg, nông dân nuôi tôm rất phấn khởi. Mặt khác, thời tiết trong những ngày gần đây bắt đầu dịu trở lại do tác động của những cơn mưa lớn, nên người dân tiến hành thả giống cho vụ nuôi mới.

24/06/2015
Khai thác cá ngừ đại dương Cách làm truyền thống đã không còn phù hợp Khai thác cá ngừ đại dương Cách làm truyền thống đã không còn phù hợp

Hiện nay, hầu hết các loài cá có giá trị cao trong vùng đặc quyền kinh tế của việt nam đã bị khai thác quá mức, nhưng riêng loài cá ngừ đại dương lại vẫn còn tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa biết tận dụng tiềm năng này. Để cá ngừ đại dương thực sự “bơi” xa hơn nữa, chúng ta cần thay đổi cách làm truyền thống từ trước tới nay.

24/06/2015