Thanh Ba triển khai nhiệm vụ sản xuất vụ mùa, vụ đông và phòng chống thiên tai năm 2015

Năm 2014 huyện Thanh Ba đã nỗ lực tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, các cơ chế chính sách hỗ trợ được thực hiện đầy đủ. Công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai, tiêu úng được huyện thực hiện quyết liệt khẩn trương và tích cực nên đã hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão thiên tai gây ra.
Vụ mùa vụ đông năm 2014, năng suất các cây trồng chính như lúa, ngô đạt trung bình 51tạ/ha, tăng 2% so với kế hoạch và 6,2% so với cùng kỳ. Diện tích các cây rau mầu đều ổn định và tăng hơn so với năm trước.
Mục tiêu sản xuất vụ mùa vụ đông năm 2015 huyện Thanh Ba tập trung gieo trồng 3.200ha lúa, 2.700ha cây ngô và các cây rau màu khác, tập trung chỉ đạo sản xuất gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đặc biệt tiếp tục chỉ đạo thực hiện xây dựng cánh đồng mẫu lớn, mở rộng tối đa diện tích lúa lai, lúa chất lượng cao, duy trì phát triển đàn gia súc, gia cầm, thuỷ sản và phấn đấu không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn.
Cũng tại hội nghị, UBND huyện đã triển khai giao nhiệm vụ cho các ngành, các đơn vị xã, thị trấn trong thực hiện công tác sản xuất vụ mùa vụ đông, công tác phòng chống thiên tai năm 2015.
Có thể bạn quan tâm

Những năm gần đây, một số hộ dân ở xã Liên Minh (Vụ Bản - Nam Định) đã mạnh dạn đưa một số con nuôi vào sản xuất như nuôi dế giống, dế thương phẩm, nuôi hươu lấy nhung và lợn rừng cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ việc trồng xen canh cây màu với rừng trồng 1 - 2 năm tuổi nên trong những năm qua, nhiều hộ gia đình tại Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã mở rộng hình thức canh tác này. Trong đó lớn nhất là tại các xã phía nam của huyện như: Lãng Ngâm, Trung Hoà, thị trấn Nà Phặc, Hương Nê…

Đây là những quả trứng của những gà mái được nuôi chăn thả tự do trên đồng cỏ, ăn thức ăn hạt sản xuất tại địa phương và sử dụng năng lượng của mặt trời và gió thay cho năng lượng hoá thạch trong toàn bộ hoạt động sản xuất và kinh doanh của trại nuôi gà.

Trước bối cảnh cả 3 dịch bệnh nguy hiểm: LMLM, cúm gia cầm và tai xanh đồng loạt xuất hiện, việc TP HCM xây dựng thành công nhiều vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh gia súc, gia cầm làm “bức tường lửa” đang trở thành mô hình điểm cho các địa phương khác học làm theo.

Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay, gần 50 trại sản xuất tôm giống ở Cà Mau đã ngừng hoạt động, hàng trăm trại khác hoạt động cầm chừng, nhiều trại bị thua lỗ nặng.