Thần tượng lúa nếp của nông dân

* Giống nếp đầu tiên được cấp bằng bảo hộ
Mặc dù mới được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức năm 2013, nhưng N98 đã lan tỏa rộng khắp cả nước với tốc độ kinh ngạc.
“Làm mưa làm gió” trong tập đoàn giống nếp
Chủ sở hữu giống lúa này là Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (Trung tâm CGCN&KN - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) và Cty CP Giống cây trồng I.
Một số liệu điều tra, khảo sát năm 2014 của Cục Trồng trọt khiến không ít người phải ngỡ ngàng, đó là chỉ sau 1 năm được công nhận chính thức, diện tích gieo trồng giống lúa nếp N98 đã đứng thứ 4 trong danh sách 20 giống nếp được sản xuất và thuộc tốp nhóm giống lúa nếp có diện tích gieo trồng lớn, trên 10.000 ha/năm.
Báo cáo tổng hợp “Điều tra thực trạng cơ cấu sản xuất, chất lượng sử dụng giống cây ngũ cốc” năm 2013 – 2014 của Bộ NN-PTNT cũng cho biết, diện tích gieo trồng N98 ở vùng ĐBSH đã lên tới 7.000 ha/năm, đứng trong nhóm 10 giống lúa có diện tích lớn nhất vùng.
Tại miền Trung, N98 thực hiện một bước nhảy vọt ngoạn mục để vượt mặt các giống lúa nếp “đàn anh, đàn chị” được công nhận sớm hơn, với tổng diện tích gieo trồng hơn 11.000 ha. Riêng Hà Tĩnh là 3.500 ha.
N98 cũng đang dần lấn các giống nếp được trồng phổ biến như N97 và IRi352 ở khu vực miền núi phía Bắc (với diện tích khoảng khoảng 900 ha).
Giống lúa nếp N98 đã được công nhận giống quốc gia năm 2013 và đã được cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng (số bằng 36.VN.2014 ngày 5/12/2014) của Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT. |
Vì sao N98 lại có sức lan tỏa nhanh như vậy? TS Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm CGCN&KN, cho biết trước hết, nó là “đứa con trí tuệ” của nhiều nhà chọn tạo giống lúa giàu kinh nghiệm như PGS.TS Lê Vĩnh Thảo, GS.TS Nguyễn Hữu Nghĩa, PGS.TS Tạ Minh Sơn…
Thứ hai, N98 là giống lúa nếp cảm ôn, có thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng rộng với nhiều vùng sinh thái nên rất phù hợp gieo cấy trong vụ xuân muộn, mùa sớm và hè thu tại các tỉnh miền Bắc và Trung bộ.
Năng suất số 1
Tuy được công nhận chính thức chưa lâu, nhưng N98 đã có 16 năm khảo nghiệm và sản xuất thử tại nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung, miền Bắc như Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Sơn La, Phú Thọ…
Có thời kỳ, trước năm 2007, giống nếp N98 được khảo nghiệm tác giả, khảo nghiệm sản xuất với tên giống là N87-2 và đã được nhiều địa phương vùng miền núi phía Bắc, ĐBSH gieo trồng, diện tích gieo trồng N87-2 phủ gần kín một số vùng trồng lúa các huyện Thuận Châu, Yên Châu, Mường La của tỉnh Sơn La.
Tuy nhiên, điểm yếu của N87-2 là độ thuần chưa cao, năng suất cao nhưng chưa ổn định. Do đó, các chuyên gia của Trung tâm CGCN&KN đã thực hiện chọn lọc lại để tìm ra dòng thuần, cao cây, năng suất cao, ổn định và có chất lượng tốt, thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái.
"Mặc dù Trung tâm CGCN&KN và Cty CP giống cây trồng I là đơn vị sở hữu độc quyền giống lúa nếp N98 nhưng chúng tôi không cản trở các đơn vị đang sản xuất, kinh doanh giống lúa này mà rất có thiện chí mời họ hợp tác cùng để quản lý chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất", TS Lê Quốc Thanh cho biết. |
Kết quả tổng hợp từ các vụ sản xuất thực nghiệm đã khẳng định rằng, giống nếp N98 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, vụ mùa 105 - 110 ngày, vụ xuân muộn 130 - 135 ngày. Cây cao 105 - 110 cm, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, bông dài, số hạt 190 - 230 hạt/bông, trọng lượng 23,5 - 24,5g/1.000 hạt. Năng suất trung bình 6,5 tấn/ha/vụ, thâm canh tốt đạt 8 tấn/ha/vụ. Năng suất cao hơn nếp IRi352 từ 15-20%.
Giống N98 có chất lượng khá, xôi dẻo, đậm, có thể sử dụng chế biến bột làm các loại bánh, bánh chưng, xôi sáng, nấu rượu phục vụ nhu cầu của nhân dân, đặc biệt là các vùng cao và thành thị.
Giống nếp N98 có khả năng chịu rét và chống đổ khá (điểm 3); chống chịu khá với một số loại sâu bệnh hại chính (đạo ôn, bạc lá và rầy nâu), đặc biệt giống có khả năng kháng bệnh khô vằn, đạo ôn khá hơn so với giống đối chứng nếp N97 và IRi352.
Theo ông Nguyễn Trí Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Tĩnh, N98 là một trong những giống lúa chủ lực của tỉnh với diện tích gieo trồng mỗi vụ trung bình từ 7.000 – 8.000 ha (chiếm 15% tổng diện tích gieo cấy).
Không chỉ có chất lượng tốt, năng suất của N98 cũng đứng đầu bảng so với các giống lúa nếp đang được trồng ở Hà Tĩnh.
Từ năm 2011 – 2012, hàng loạt mô hình khảo nghiệm, công nhận và hoàn thiện qui trình sản xuất lúa nếp N98 tại miền Trung và miền Bắc, đã được Trung tâm CGCN&KN thực hiện.
Kết quả, tại ĐBSH, đánh giá về hiệu quả kinh tế giống lúa N98 cho thu nhập cao hơn giống BT7 từ 7,5 - 8 triệu đồng/ha, có khả năng mở rộng sản xuất, phát triển thành vùng lúa hàng hóa.
Tại Trung bộ, kết quả xây dựng mô hình trình diễn tại Can Lộc và Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh cho thấy so với giống lúa HT1, giống lúa chất lượng gieo trồng phổ biến tại các tỉnh miền Trung nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, hiệu quả kinh tế của giống N98 cao hơn từ 20,1 - 21,6%.
Có thể bạn quan tâm

Cải Xa-lát là loại cây trồng vụ Đông, đã được bà con nông dân xã Đạo Đức trồng đại trà trong những vụ Đông trước đây. Qua thực tế cho thấy, đây là loại cây trồng ngắn ngày, công chăm sóc ít, nguồn tiêu thụ ổn định, hiệu quả kinh tế cao.

Mấy năm gần đây, sản xuất đậu tương của các tỉnh miền núi phía Bắc có xu hướng giảm dần về diện tích, sản lượng, năng suất không thay đổi qua những mùa vụ. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm và lượng nhập khẩu tăng lên hàng năm... đây thực sự là nghịch lý sản xuất đậu tương đã, đang diễn ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong đó có Hà Giang.

Huyện Yên Minh vừa phát động phong trào sản xuất cây vụ Đông năm 2014. Theo kế hoạch, huyện triển khai gieo trồng 3.600 ha cây rau, đậu các loại, tăng gấp 5 lần so với vụ Đông năm 2013. Cụ thể: Gieo trồng 2.800 ha cây rau màu; trên 450 ha đậu; 100 ha khoai tây; 210 ha khoai lang.

Chiếm hơn 80% thị phần trên thế giới, do đó cá tra được xem là sản phẩm “độc quyền” của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Song, vấn đề đáng buồn là nghề nuôi và xuất khẩu cá tra ngày càng đi vào ngõ cụt, bởi giá cá bấp bênh càng sản xuất càng thua lỗ. Vì sao cá tra lại rơi vào tình cảnh khốn đốn như vậy...

Trong 5 năm qua, kinh tế nông nghiệp, nông thôn tỉnh ta tiếp tục có bước phát triển. Cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực xuất hiện nhiều gia trại, trang trại, cánh đồng mẫu lớn mang lại thu nhập cao. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi do Hội Nông dân (HND) các cấp phát động trong những năm qua.