Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thái Thụy (Thái Bình) Hành Được Mùa Nhưng Rớt Giá

Thái Thụy (Thái Bình) Hành Được Mùa Nhưng Rớt Giá
Ngày đăng: 29/01/2015

Trong những năm qua, cây hành, tỏi là một trong những cây vụ đông mang lại thu nhập cao cho nhân dân nhiều địa phương ở Thái Thụy (Thái Bình). Tuy nhiên, tại thời điểm này, nông dân trồng hành tại Thái Thụy đang gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm.

Ðiều kiện thổ nhưỡng của các xã Thụy Trường, Thụy An, Thụy Tân là đất phù sa non pha cát thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhất là trồng cây hành, tỏi. Người dân ở đây lao động cần cù, giàu kinh nghiệm sản xuất, do đó diện tích và năng suất hành, tỏi trồng ở những địa phương này luôn đứng đầu huyện.
Về Thụy Trường những ngày này, khắp các xứ đồng của xã được phủ một màu xanh của hành, tỏi, người nông dân đang cặm cụi chăm sóc các cây gia vị này. Vụ đông năm 2014, Thụy Trường trồng 168,8ha hành, tỏi, mặc dù diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi nhưng nhờ được chăm sóc tốt nên hành, tỏi ở Thụy Trường phát triển tốt, cho củ to và đều, dự kiến năng suất từ 5 - 6 tạ/sào.
Tuy nhiên, bà con nông dân nơi đây chưa trọn niềm vui bởi giá hành củ đầu mùa xuống rất thấp, ảnh hưởng lớn đến thu nhập và tâm lý sản xuất của bà con. Gia đình chị Phạm Thị Liên ở thôn Tri Chỉ Phú trồng 4 sào hành, tỏi, trung bình năm 2013 thu nhập 4 triệu đồng/sào riêng tiền bán hành, tính cả tỏi là hơn 5 triệu đồng/sào.
Phần lớn hành, tỏi của gia đình chị Liên cũng như bà con nông dân trong xã Thụy Trường được tiêu thụ tự do ngoài chợ hoặc bán cho tư thương về thu mua. Tuy nhiên năm nay hành đầu mùa rớt giá xuống còn 7.000 đồng/kg đối với hành củ to (giảm 8.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm 2013, củ nhỏ 2.000 đồng/kg.
Cùng chung cảnh được mùa rớt giá với cây hành của xã Thụy Trường, diện tích trồng hành, tỏi của xã Thụy Tân là 74ha và xã Thụy An lên đến 145ha, đến nay, bà con nông dân ở các địa phương này cũng đang điêu đứng vì giá thu mua hành củ đầu mùa xuống quá thấp.
Ông Nguyễn Trọng Lệ, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND xã Thụy Trường cho biết: Do thực hiện dồn điền đổi thửa nên diện tích trồng hành của địa phương được mở rộng, dẫn đến một lượng lớn hành củ không tiêu thụ được, gây ra tình trạng rớt giá.
Thêm vào đó, chất lượng hành củ của Thái Thụy cao nên được thương lái ở Hải Dương rất ưa chuộng, tuy nhiên do những năm gần đây diện tích trồng hành của Hải Dương đã tăng lên, trong khi đó giá thu mua tại Hải Dương luôn thấp hơn nên vào vụ thu hoạch dần vắng bóng thương lái đến thu mua hành của nông dân Thái Thụy.
Nhiều giải pháp đã được lãnh đạo những địa phương có diện tích trồng hành lớn đưa ra để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất cho người nông dân. Xã Thụy An đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông, chú trọng vào những cây xuất khẩu có giá trị cao, đồng thời tìm những đối tác uy tín để ký hợp đồng tiêu thụ.
12ha dưa chuột bao tử của nông dân Thụy An được Công ty Cổ phần Chế biến nông sản xuất khẩu Hải Dương tiêu thụ đã minh chứng cho sự chủ động trong điều hành sản xuất của lãnh đạo nơi đây. Việc xây dựng thương hiệu cho cây hành, tỏi cũng được lãnh đạo xã Thụy Trường hết sức quan tâm, địa phương đã chủ động phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng thương hiệu hành, tỏi Thụy Trường. Tuy nhiên, đến nay, việc này chưa tiến triển khả quan.
Ðối với những loại nông sản truyền thống, mong muốn xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị và tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ để có thể phát triển thành đặc sản cần được đầu tư, xây dựng vững chắc và mang tính lâu dài từ chính địa phương và sự chung tay của nhiều ban. ngành, đoàn thể. Nếu giải được bài toán về xây dựng thương hiệu, đầu ra cho sản phẩm ổn định chắc chắn sẽ không còn cảnh nông sản dư thừa hay điệp khúc được mùa mất giá.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Nhỏ Lẻ Ngày Càng Thất Thế Chăn Nuôi Nhỏ Lẻ Ngày Càng Thất Thế

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang yếu thế khi phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu thì sắp tới, ngành này lại phải đối mặt với con sóng lớn khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất.

21/11/2014
Mường Khương (Lào Cai) Bảo Tồn Và Phát Triển Gà Đen Mường Khương (Lào Cai) Bảo Tồn Và Phát Triển Gà Đen

Thực hiện dự án bảo tồn và phát triển gà đen, Trạm Khuyến nông huyện Mường Khương đã phối hợp với 40 hộ dân tại thị trấn Mường Khương triển khai mô hình.

21/11/2014
Gặp Gặp "Ông Trùm" Bò Sữa Suối Thông

Được hỏi về bí quyết làm giàu của mình, ông Bùi Xuân Khôi cười đôn hậu và xòe đôi bàn tay chai sạn, rám nắng nói: “Tất cả là ở đây với cái đầu sáng tạo mà ra thôi”. Ông Khôi là chủ một trong những trang trại bò sữa lớn nhất thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, nơi tập trung bò sữa nhiều nhất tỉnh Lâm Đồng. Trang trại trên 20 đầu bò của ông được đánh giá là trang trại hàng đầu trong “làng” bò sữa.

21/11/2014
Chủ Động Phòng Chống Đói, Rét Cho Gia Súc Chủ Động Phòng Chống Đói, Rét Cho Gia Súc

Theo dự báo, thời tiết vụ đông xuân năm nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khả năng rét đậm, rét hại dễ xảy ra. Để không xảy ra thiệt hại nặng nề sau các đợt rét đậm, rét hại như năm 2008 và năm 2011, các địa phương cần chủ động những biện pháp chăm sóc trâu, bò hiệu quả.

21/11/2014
Chuyên Gia Nên Bảo Tồn Cây Lúa Mùa Nổi Chuyên Gia Nên Bảo Tồn Cây Lúa Mùa Nổi

Sản xuất lúa mùa nổi (LMN) năng suất chỉ khoảng 100 kg/công tầm lớn (khoảng 1.300 mét vuông), lợi nhuận đem lại cho người nông dân chỉ khoảng 500.000-600.000 đồng/công (6 tháng trồng)... thế nhưng, các chuyên gia nông nghiệp vẫn khuyên nên bảo tồn loại lúa này.

21/11/2014