Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thái Lan hạ dự báo sản lượng thóc gạo do hạn hán nghiêm trọng

Thái Lan hạ dự báo sản lượng thóc gạo do hạn hán nghiêm trọng
Ngày đăng: 03/07/2015

Cụ thể, Thái Lan ước sẽ sản xuất khoảng trên 24,13 triệu tấn thóc gạo trong vụ chính năm nay, thấp hơn so với dự đoán 26,57 triệu tấn đưa ra trước đó.

Dự báo này được đưa ra sau khi Xứ sở chùa Vàng tuần trước đề nghị người nông dân nước này hoãn gieo trồng vụ chính tại Đồng bằng châu thổ sông Chao Phraya, khi Thái Lan phải đối phó với hạn hán tại 16/76 tỉnh trên cả nước.

Giá gạo Thái Lan hiện ở gần mức thấp nhất kể từ tháng 1/2008, do lượng thóc gạo trữ tồn trong kho quá lớn vì chương trình bảo trợ giá lúa gạo cho người nông dân đã được thực hiện từ thời chính phủ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, khả năng sản lượng thóc gạo Thái Lan sụt giảm có thể đẩy giá mặt hàng này tăng cao hơn.

Giá gạo tiêu chuẩn 5% tấm của Thái Lan hồi tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy năm qua, xuống còn khoảng 365-368 USD/tấn FOB vào ngày 17/6.

Cho dù mùa mưa tại Thái Lan đã bắt đầu, hàng chục tỉnh vẫn phải trải qua tình trạng hạn hán. Bộ Tài chính Thái Lan cho rằng hạn hán đang de dọa nền kinh tế và có thể "tước đi" khoảng 0,5 điểm phần trăm tăng trưởng GDP của đất nước này năm nay.

Tổng Giám đốc Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, chính phủ ở Bangkok có kế hoạch bắt đầu từ tháng Bảy tới bán khoảng 5,89 triệu tấn trong kho ước đang tích trữ khoảng 15,4 triệu tấn thóc gạo.


Có thể bạn quan tâm

Bảo Vệ Môi Trường Trong Cải Tạo Đầm Nuôi Tôm Bảo Vệ Môi Trường Trong Cải Tạo Đầm Nuôi Tôm

Cải tạo ao đầm là một trong những khâu quan trọng trong nuôi tôm. Hiện đang bước vào mùa cải tạo, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Năm Căn (Cà Mau) đồng loạt sên, vét vuông nuôi, chuẩn bị cho mùa vụ nuôi tôm 2014. Công tác cải tạo vuông nuôi gắn với bảo vệ môi trường cũng được các ngành chức năng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

10/09/2014
Những Tín Hiệu Không Hay Trên Thị Trường Yến Việt Những Tín Hiệu Không Hay Trên Thị Trường Yến Việt

So với Thái Lan, Malaysia, Indonesia, nghề khai thác yến ở Việt Nam còn rất non trẻ (xuất hiện từ đầu những năm 2000), nhưng tổ yến Việt Nam lại được đánh giá cao trên thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, sự hỗn tạp trên thị trường yến đang tác động tiêu cực đến nghề khai thác yến ở Việt Nam.

10/09/2014
Hộ Chăn Nuôi Quy Mô Nhỏ Chưa Chú Ý Phòng Dịch Cho Vật Nuôi Hộ Chăn Nuôi Quy Mô Nhỏ Chưa Chú Ý Phòng Dịch Cho Vật Nuôi

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xuất hiện bệnh cúm gia cầm và bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở một số hộ chăn nuôi quy mô nhỏ.Một trong những nguyên nhân chính xảy ra bệnh là do người chăn nuôi còn thờ ơ với công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc tiêm phòng vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm.

10/09/2014
Đảm Bảo Tiêu Thụ Hết Mì Nguyên Liệu Trong Tỉnh Đảm Bảo Tiêu Thụ Hết Mì Nguyên Liệu Trong Tỉnh

Công ty cổ phần Chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Bình Định (BDSTAR - nhà máy đặt tại thôn Hữu Lộc, xã Mỹ Hiệp - huyện Phù Mỹ) vừa tiến hành nâng công suất lên gấp đôi và bước vào vụ sản xuất mới. Trong vụ này, BDSTAR có kế hoạch thu mua 120 ngàn tấn mì nguyên liệu để sản xuất 30.000 tấn tinh bột. Hiện công ty đang tăng cường thu mua mì nguyên liệu tại các địa phương trong tỉnh.

10/09/2014
Mùa Mưa Này, Nông Dân Trồng Cây Gì? Mạo Hiểm Trồng Tiêu Mùa Mưa Này, Nông Dân Trồng Cây Gì? Mạo Hiểm Trồng Tiêu

Bên cạnh cây ăn trái đang lên ngôi thì năm nay hồ tiêu tiếp tục được nông dân xuống giống đại trà. Hiện diện tích hồ tiêu tăng đáng kể ở các huyện, thị xã trong tỉnh Bình Phước.

10/09/2014