Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tây Nguyên Ồ Ạt Trồng Tiêu

Tây Nguyên Ồ Ạt Trồng Tiêu
Ngày đăng: 17/06/2012

Giá tiêu cao ngất ngưởng khiến cả ngàn hộ nông dân ở các tỉnh Tây nguyên đổ xô trồng, thậm chí còn phá luôn cả cà phê để trồng.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Gia Lai, diện tích tiêu của tỉnh này tăng chóng mặt. Từ 4.381 ha năm 2007 lên 7.300 ha năm 2011 và có thể tăng thêm khoảng 500 - 700 ha nữa trong năm nay. Hai huyện Chư Sê, Chư Pưh tuy vẫn đứng đầu tỉnh Gia Lai về diện tích, sản lượng tiêu với trên dưới 4.000 ha, nhưng vị trí này đang bị đe dọa khi nông dân nhiều huyện khác như Đắk Đoa, Chư Prông... cũng đang ồ ạt trồng tiêu.

Giá tiêu thời điểm này lên đến 120.000 đồng/kg khiến ngay cả các “nhà nông tay ngang” là cán bộ, công chức cũng đua nhau tìm mua đất trồng tiêu. Nhiều ha cà phê già đã bị phá để trồng tiêu. Hiện 1 ha đất để trồng tiêu ở vị trí thuận lợi có giá đến 300 triệu đồng. Giá một dây tiêu giống tăng từ 18.000 đồng trước đây lên 25.000 đồng; trụ tiêu bằng bê tông tăng từ 90.000 đồng lên 120.000 đồng. Thậm chí, trụ tiêu bằng gỗ cà chít cũng tăng lên hơn 200.000 đồng/trụ. Với mỗi ha đất, nông dân phải đầu tư khoảng 400 - 500 triệu đồng để trồng tiêu. Anh Hường, một nông dân ở Pleiku mới trồng xong 1 ha tiêu ở huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết: “Để có 1 ha tiêu mới trồng này, tôi phải bỏ ra hơn 600 triệu đồng. May là mua được đất rẻ. Thấy người ta trồng tiêu ngon ăn quá, tôi cũng trồng. Hy vọng là thu lợi lớn...”.


Những vườn tiêu trồng mới như thế này đang đua nhau mọc lên ở Tây nguyên - Ảnh: Trần Hiếu

Tiêu là loại cây “đỏng đảnh”, không hề ngon ăn như tính toán thông thường. Niên vụ vừa qua, toàn tỉnh Gia Lai có trên 300 ha tiêu bị nhiễm bệnh, nhiều vườn tiêu chết khiến không ít nông dân trở thành con nợ. Một trong những nguyên nhân chính khiến nông dân đổ nợ là thiếu kỹ thuật canh tác, giống không chọn lọc, thổ nhưỡng không phù hợp, thời tiết thất thường... Ông Lê Sỹ Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Chư Sê, cho biết: “Toàn huyện có trên 2.100 ha tiêu, diện tích trồng mới ước chừng 100 ha. Dù có khuyến cáo về kỹ thuật canh tác, giống, nhưng nhiều nông dân vẫn trồng theo kiểu tự phát”.

Tại tỉnh Đắk Lắk, diện tích tiêu của tỉnh này đến nay đã nằm ở mức trên 6.000 ha, dù theo quy hoạch đến năm 2015, Đắk Lắk chỉ có 4.500 ha. Các tỉnh khác như Lâm Đồng, Đắk Nông, diện tích tiêu cũng được mở rộng đáng kể. Như vậy, nếu không kiểm soát được diện tích, nguy cơ thừa tiêu, dịch bệnh trên tiêu không kiểm soát được là nhãn tiền, như sự đổ bể, thua thiệt của nhiều nông sản giá trị khác của Việt Nam khi ra thị trường thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Ngày vui đến gần Ngày vui đến gần

Từ những thành tựu đạt được trong quá trình xây dựng NTM thời gian qua, ngày 10/10 tới đây xã Đông Thạnh chính thức trở thành xã NTM đầu tiên của huyện Châu Thành (Hậu Giang).

08/10/2015
Giải pháp nâng cao thu nhập Giải pháp nâng cao thu nhập

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, thời gian qua, lãnh đạo xã Long Phú, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) không ngừng chú trọng tìm ra những giải pháp để nâng cao mức thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

08/10/2015
Huyện NTM đầu tiên của Tây Nguyên Huyện NTM đầu tiên của Tây Nguyên

Đó là huyện Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng - huyện đầu tiên của Tây Nguyên đạt chuẩn NTM tính đến thời điểm này.

08/10/2015
Tắm hóa chất cho rau muống Tắm hóa chất cho rau muống

Ở một số khu vực của quận 12 và huyện Hóc Môn (TPHCM), nhiều ruộng rau muống xanh um được trồng để cung cấp cho thị trường thành phố. Ít ai ngờ rằng, những ruộng rau xanh tốt này được “tắm” bằng nhớt và hàng loạt hóa chất.

08/10/2015
Kiện gà Mỹ bán phá giá chấp nhận mất nửa triệu USD để làm cho ra nhẽ! Kiện gà Mỹ bán phá giá chấp nhận mất nửa triệu USD để làm cho ra nhẽ!

Mặc dù Tổng cục Hải quan khẳng định không có chuyện thịt gà nhập khẩu từ Mỹ có giá 12 nghìn đồng/kg nhưng Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ vẫn quyết theo đuổi đến cùng vụ kiện bán phá giá, chấp nhận có thể mất cả nửa triệu USD.

08/10/2015